A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

NGHỀ CONTENT DỄ HAY KHÓ?

 

  • Trước hết, theo ông ngành content creator (sáng tạo nội dung) nói riêng, truyền thông đa phương tiện nói chung, hiện có đang là xu hướng lựa chọn nghề nghiệp của các bạn trẻ, đặc biệt là Gen Z? Nếu có thì nguyên nhân là do đâu? Và xu hướng đó có thể kéo dài bao lâu?

Ngành truyền thông ngày càng phát triển và cùng với nó một nhánh của ngành là content creation cũng rất phát triển. Content không chỉ hạn chế trong lĩnh vực báo chí, marketing, quảng cáo, mạng xã hội mà còn bao gồm cả các nội dung trong ngành giải trí, truyền hình và các lĩnh vực liên quan. Ngoài ra, người lao động có thể chọn cách làm việc như một freelancer (hành nghề độc lập) hoặc tham gia vào những platform (nền tảng) công việc. Người ta có thể làm việc mọi nơi, mọi lúc, cho mọi khách hàng, tự do chọn chủ đề, vượt qua các giới hạn không gian và thời gian, văn hóa. Với các đặc tính và môi trường làm việc như thế, ngành sáng tạo nội dung còn có một tương lai sáng trong nhiều năm tới.

  • Ông đánh giá thế nào về sản phẩm sáng tạo nội dung trên các nền tảng Youtube hay Tiktok hiện nay? Ông nghĩ sao về quan điểm các bạn trẻ hiện nay chỉ quan tâm đến mức độ viral mà không quan tâm đầu tư nội dung?

Mạng xã hội là môi trường lý tưởng cho các ý tưởng mới, hình thức thể hiện mới. Các nhà sáng tạo nội dung trẻ có nhiều lợi thế trong nền kinh tế dựa trên sự chú ý (attention enocomy) vì họ hiểu công chúng của họ muốn gì, thích gì, cần gì, sản phẩm phải được trình bày như thế nào. Mỗi nhóm nhà sáng tạo có phong cách của mình, một số chuyên về chiều sâu nội dung, một số chuyên về hình thức. Trong cuộc đua đường dài, nền tảng văn hóa là nguồn năng lượng vô tận cho hoạt động sáng tạo nội dung trong khi đó, hình thức thì luôn có giới hạn.

  • Ông có lời khuyên nào dành cho thế hệ Gen Z về tạo dựng thương hiệu cá nhân giữa một “rừng” content creator?

Việc xây dựng thương hiệu cá nhân có thể được tiến hành theo 5 bước. Bước 1 quan trọng nhất, xác định bạn là ai. Hình ảnh bạn muốn có trong nhận thức của đối tượng công chúng mục tiêu. Hình ảnh ấy cần rõ nét, dễ nhận ra, đáng tin cậy. Bước 2 cần xác định hình ảnh và từ khóa cần quảng bá. Bước 3 cần xem ta sẽ thể hiện những thế mạnh gì cho khách hàng thấy. Bước 4 xác định chiến thuật truyền thông và bước 5 xác định các kênh xây dựng thương hiệu sẽ sử dụng. Thương hiệu luôn cần đến sự khác biệt và xuất sắc.

PV Nguyễn Hà

Câu hỏi phỏng vấn trên Báo Nhân Dân cuối tuần ( Báo Nhân Dân)

 

 

Nguyễn Đình Thành

Đồng sáng lập Elite PR School


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan