A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRUYỀN THÔNG LIÊN VĂN HÓA

"Quan trọng không phải là cái bạn thấy mà là cái bạn nhìn nhận về cái bạn thấy (what you see and what you perceive).

Nếu cứ khăng khăng nhìn cuộc đời bằng lăng kính của mình thì đi đâu bạn cũng cảm thấy khó chịu.

Điều này vô cùng quan trọng trong truyền thông giữa những người trong những nền văn hóa khác nhau.

Khi dịch cuốn Chàng su mô không thể béo Chàng Su mô không thể béo, tôi rất thích câu này: "Thay vì nhìn vào thực tế như nó xuất hiện trước mắt mình thì cậu lại nhìn nó qua cặp kính nhuộm mà cậu đặt trên mũi mình; đương nhiên, khi đeo kính màu xanh, thế giới sẽ màu xanh; đeo kính màu vàng, màu vàng sẽ lan tràn; đeo kính đỏ, màu đỏ rực sẽ giết chết các màu khác...chính cậu là người đã làm cho nhận thức của mình nghèo đi bởi cậu chỉ nhìn thấy những cái cậu cho vào đó: các định kiến của cậu." Ông thầy dạy su mô đã nói như thế với chàng trai trẻ cứng đầu.

Làm nghề truyền thông, nhất là truyền thông liên văn hóa phải có kiến thức ngôn ngữ, ngoài ngôn ngữ, phi ngôn ngữ đặt trên nền của sự tôn trọng và thấu cảm.

Một cái tên đặt sai gây hiểu lầm; một câu nói bị xem là trịnh thượng; một hình ảnh bị coi là coi thường người khác; một hình ảnh gợi nhớ đến một kỷ niệm đau thương; một màu sắc đại diện cho một tôn giáo không được chào đón; một món đồ gợi đến những niềm đau chôn giấu hàng thế kỷ; một tư thế làm người xem cảm thấy bị sỉ nhục… Văn hóa là nguồn gốc của nhiều sự chia rẽ hơn là sự xích lại gần nhau nếu không có một sự cảm thông cần thiết.

Truyền thông liên văn hóa như đi trên băng mỏng.

Ở bầu thì tròn, ở ống thì dài - “When in Rome do as Romans do.”

"Điều mình không muốn người ta làm cho mình thì đừng làm cho người khác" (Kỷ sở bất dục, vật thi ư nhân), Đức Khổng Tử đã nói.

Một môn học mà người dạy cũng học được bao điều từ bài tập của học viên và chắc là người học cũng vậy.

Năm thứ 10 được tin tưởng giao cho việc dạy môn truyền thông liên văn hóa tại Học Viện Báo chí Tuyên truyền Khoa PR và Quảng cáo - Học viện Báo chí và Tuyên truyền .

#AJC #Intercultural_Communication #Truyền_thông_liên_văn_hóa


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan