Chi tiết tin tức

5 BÍ MẬT ĐƯỢC BẬT MÍ VỀ SỰ THẦN KÌ CỦA PHẦN LAN

21:29:00 - 11/02/2019

ANGRY BIRD, XYLITOL, LINUX, SMS, SAUNA, SISU, ông già NOEL, COCKTAIL MOLOTOV, NOKIA...làm bạn nghĩ đến nước nào ?
Đất nước mới độc lập được 100 năm mà chỉ qua 40 năm đã trở thành một đất nước giàu có với hệ thống giáo dục miễn phí và phát triển vào bậc nhất thế giới, ngay cả khi trường học là hỗn hợp, dành cho cả trẻ thường và trẻ có nhu cầu đặc biệt, thời gian nghỉ thai sản là 9 tháng, phụ nữ ở nhà chăm con còn được trả lương, trung bình người dân mượn hơn 20 cuốn sách 1 năm và tháng nào cũng đến thư viện ít nhất 1 lần, người di gan được hoà nhập vào cuộc sống chung, trẻ em lớp 3 đã được học môn tôn giáo - triết học để bắt đầu hình thành ý thức về việc mình là ai....
2 cuốn sách với gần 200 điều thú vị về đất nước 5,5 triệu dân và có diện tích nhỉnh hơn nước ta 1 chút.

 


Các khách mời : 
1. Giáo sư Ilkka Taipale 
Chủ biên cuốn sách
2. Giáo sư Vappu Taipale
Đồng tác giả cuốn sách
Nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế và Các vấn đề xã hội Phần Lan 
3. H.E.Mr. Kari Kahiluoto, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Phần Lan tại Việt Nam

 Thư viện Hà Nội

Link : 
https://www.facebook.com/events/177592646480694/


1. GIÁO DỤC

2. CHÍNH QUYỀN ĐỊA PHƯƠNG TỰ CHỦ

3. BÌNH ĐẲNG GIỚI

4. SỐ LƯỢNG KHỦNG CÁC NGO

5. SỰ ĐỒNG THUẬN XÃ HỘI

 

GIÁO DỤC ở Phần Lan là miễn phí, hỗn hợp (trẻ thường học chung với trẻ có nhu cầu đặc biệt). Giáo viên là một nghề cao quý và có yêu cầu rất cao ở đất nước này. Mọi người đều được cổ vũ đọc sách. Mỗi năm họ mượn trung bình 20 cuốn sách. Trong vòng 3 ngày, bạn có thể tìm được bất cứ cuốn sách nào được xuất bản trong nước. Mỗi năm có chừng 6000 đầu sách mới được in ở Phần Lan. Phần lớn là non fiction. Hội chợ sách Helsinki thu hút tầm 70 000 người.

CHÍNH QUYỀN ĐỊA PHUONG được tự chủ trong hầu hết các lĩnh vực. Họ chủ động chăm sóc đời sống của người dân với chất lượng cao nhất. Chỉ giáo dục đại học và cảnh sát là thuộc thẩm quyền của chính quyền trung ương.

BÌNH ĐẲNG GIỚI phụ nữ làm chính trị và chiếm các vị trí lãnh đạo có tỉ trọng rất cao, nhiều lĩnh vực lên tới hơn 50%. Không hiếm để thấy các vị bộ trưởng, đại sứ là phụ nữ (trong nhiều chính phủ tỉ lệ này lên đến 50%). Phụ nữ và đàn ông cùng chia sẻ việc nhà.

 

SỐ LƯỢNG KHỦNG CÁC NGO Một đất nước 5,5 triệu dân mà có tới hơn 100 000 NGO. Bạn sẽ không thể làm một chính trị gia thành công nếu chưa từng điều hành ít nhất 3 NGO và là thành viên của ít nhất 20 NGO khác. NGO có tiếng nói rất lớn trong xã hội. Hiệp hội kinh doanh máy đánh bạc trên toàn quốc nằm dưới sự quản lý của các NGO và tiền sinh ra từ công nghiệp này được dành để phát triển xã hội.

ĐỒNG THUẬN XÃ HỘI

Từ thời chiến tranh, các nhóm lợi ích khác nhau trong xã hội Phần Lan đã học cách thoả thuận với nhau để đạt tới sự đồng thuận. Hiếm có quyết định quan trọng nào mà không được thảo luận đông đảo với các nhóm xã hội khác nhau. Quốc hội, chính phủ, NGO, giới chủ, công đoàn. Hiếm có nước nào mà thuế thu nhập cá nhân lên đến 40% nhưng người lao động đều vui vẻ đóng thuế vì họ biết con cái họ sẽ được giáo dục tốt, phụ nữ ở nhà chăm con được trả lương, đi bệnh viện phải trả rất ít tiền, thuê nhà được nhà nước trợ giúp,…

Các đại biểu quốc hội và lãnh đạo nữ đều là thành viên của hội liên hiệp phụ nữ. Các đại biểu quốc hội và lãnh đạo nam thường gặp nhau bàn công chuyện ở các sauna song song với việc uống bia. Các đại biểu quốc hội thích ngồi hàng ghế bét cũng liên hệ với nhau và bầu ra thủ lĩnh của mình. Vì thế không có chuyện các đảng phái ghét nhau đến mức không thèm nhìn mặt, không nói chuyện.

ở Phần Lan có khoảng 2000 người gốc Việt nhập cư và họ hoàn toàn hội nhập vào xã hội nơi đây. Họ gặp nhiều vấn đề trong quan niệm về bình đẳng giới trong gia đình nhưng không gặp vấn đề gì trong việc khuyến khích con cái học nhiều, học cao.

 

Tôi có hỏi vui giáo sư TAIPALE người biên soạn cuốn sách: Dường như mọi chuyện đều rất ổn ở đất nước các ông. Cứ như trên thiên đường vậy. Như một đất nước xã hội chủ nghĩa chuẩn. Thế sao các ông vẫn còn ở trái đất này ?

Ông nói đất nước chúng tôi đang phải đối mặt với các vấn đề của biến đổi khí hậu, tội phạm công nghệ cao, các bệnh về tâm thần, vấn nạn người tự tử vì thất nghiệp, cô độc và không đọc sách truyện, thất nghiệp,…

Một chương trình toạ đàm rõ là quá lãi cho người dẫn tay trái NĐT.

 

#NXB_Trẻ #Những_Sáng_kiến_Phần_Lan #Lửa_Trời_Đuôi_Cáo

Bình luận
Hiện tại chưa có bình luận nào
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận
Captcha image  
Được xem nhiều
 • Cái răng cái tóc là góc con người - Đào Hùng
 • MÁI TÓC TRONG TỤC NGỮ, CA DAO VIỆT Nguyễn Xuân Kính Viện Nghiên cứu
 • 8 mẩu suy nghĩ về giới trẻ và “Élite” (*) trẻ - Dương Thụ
 • Bàn về xử lý khủng hoảng truyền thông tại Việt Nam
 • 9 lời khuyên cho bạn trẻ sắp đi thực tập
 • Hút xì gà có gì vui?
 • TOP 9 BEST MOVIES FOR PR PRACTITIONER & MARKETER
 • Sự tích con PR Agency
 • Nền văn hóa Việt Nam đậm đà bản sắc dân tộc
 • Dùng văn hóa nghệ thuật xây dựng thương hiệu
 • Gan ngỗng béo – niềm tự hào của nước Pháp (2011) - Tạp chí Đẹp
 • Chuyện “lớp trưởng” của con trẻ ở nước Đức
 • Like và share có màu và mùi gì?
 • Tóc em dài em cài thiên lý…
 • 16 cuốn sách và 40 blog về social media nên đọc
Thống kê truy cập

Từ khóa tìm kiếm
Facebook