A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

KỊCH CHÍ PHÈO THỊ NỞ

Thị Nở trề môi về phía khán giả:
Ôôôôôốm rôôôồi!
Thế ốm thì phải ăn gì?
Khán phòng hào hứng :
Cháooooo Haaaaành!


Quang cảnh cứ như một buổi diễn chèo ngày xưa ở sân đình, nơi khán giả và diễn viên vẫn có thể tương tác.
Chí Phèo Thị Nở 2019 của Đoàn kịch tư nhân Lệ Ngọc là một lời đề nghị hấp dẫn cho một buổi tối giải trí ngoài phim Mỹ rạp Hàn.
Thời kịch nói mới được đưa ra công chúng rộng rãi, có những vở kịch diễn xong mà khán giả còn la ó phẫn nộ với nhân vật phản diện trên sân khấu. Nếu đồng hồ được vặn ngược thì nghệ sỹ đóng vai Bá Kiến khó mà “toàn thây” về nhà sau buổi diễn. NSND Lệ Ngọc vừa diễn vai bà Ba thừa lẳng lơ vừa diễn vai Thị Nở dở người đến đáng thương. Chí Phèo 2019 làm người ta thương hơn là sợ, tuy tròn vai nhưng vẫn chưa vượt được cái bóng của Chí Phèo điện ảnh. Vai vợ Binh Chức có lẽ cần làm cho thân phận sắc nét hơn giữa ba cách hiểu: lẳng lơ, gái điếm (dù là buộc phải thế) hay nạn nhân. 


Với góc nhìn quản trị hơi “lệch lạc” so với góc nhìn văn nghệ thì Bá Kiến đúng là một nhân vật lãnh đạo cấp làng thuộc diện cao thủ: sắp xếp sản xuất kinh doanh, cho vay nợ, quan hệ chính quyền, có con mắt dùng người. Ngay khi Chí Phèo ra tù đứng chửi ông ổng ở cửa thì Bá Kiến đã nhìn ra ngay ở Chí một công cụ hỗ trợ kinh doanh. Bá Kiến dùng Chí Phèo như đã dùng Năm Thọ, Binh Chức phục vụ cho nhu cầu tạo áp lực bằng bạo lực lên các đối tượng liên quan tới business của lão. Không để tự ái vặt cản trở công việc, với lão kết quả cuối cùng là quan trọng nhất. Lão có thể nhìn ra “điều tốt đẹp” trong mớ bòng bong mà người khác phải kinh tởm quay đi. Một bản lĩnh đáng gờm. 
Quay lại với vở kịch theo phong cách nghệ thuật truyền thống này, Bá Kiến chính là nhân vật nổi bật nhất trong toàn vở kịch. 
Sắp tới Đoàn kịch Lệ Ngọc sẽ tiếp tục trình diễn vở này tại Nhà hát lớn Hà Nội vào ngày 10/1/2019.
http://www.hanoioperahouse.org.vn/…/kich-noi-thi-no-chi-phe…

Cảm thấy mừng vì Hà Nội ngoài việc ngày càng có nhiều show Pop thì còn có nhiều quán nhạc với phong cách đa dạng và nhiều vở kịch, show nghệ thuật, được trình diễn...

Nhân tiện nói thêm, 12/1 này tại Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội - L'Espace có kịch 
Nữ ca sỹ hói đầu, một vở kịch phi lý kinh điển của Pháp sẽ được đoàn kịch của nghệ sỹ Trần Lực trình diễn. Hẹn những bạn yêu kịch tại đây nhé. 
https://www.facebook.com/events/345715792921395/?ti=icl


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan