A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

ĐÂM MỘT NHÁT VÀO TIM Cậu Vanya của Chekov

Hai tiếng đắm mình trong không gian đặc quánh của thế giới kịch Chekov, không một giây nào bị bỏ phí. Cuộc sống của nhiều người giống như một vòng lặp bất tận quay vòng trong nhàm chán, vô vị, tẻ nhạt và thỉnh thoảng cần một cú va chạm mạnh để bay sang quỹ đạo của phấn khích, sung sướng, cám dỗ và cả sự thất vọng thậm chí là tuyệt vọng. Nếu cả đời bạn tin vào cái gì đó bạn nghĩ là tuyệt vời, một ai đó bạn nghĩ là cao quý và thông thái, rồi đột nhiên tất cả thay đổi 180 độ và bạn bị vùi xuống bùn đen thì sao? Nếu những điều xấu xa được che đậy bằng vị trí xã hội, bằng cấp và những lời nói hoa mỹ được chấp nhận như sự "thay đổi cần có" còn những lời nói thật, suy nghĩ chân thật của bạn về những cách hành xử ứng xử nhân văn của con người bị coi là điên thì sao? Tình yêu, trung thành, biết ơn, phản phúc, sự phản bội, si mê, hờ hững, thông thái, ngu muội, hạnh phúc, nỗi buồn, niềm vui, thanh bình, điên dại, mối quan hệ của con người trong thời đại số,... tất cả được tìm thấy trong thế giới mà văn hào Nga vẽ ra từ thế kỷ 19. Sự nghiệt ngã như nhát dao đâm vào tim.


Cậu Vanya, Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam và Theatre without walls Nhật Bản cùng dàn dựng, đạo diễn Tsuyoshi Sugiyama.

Rất cổ vũ các bạn Marcom đặc biệt là sinh viên đi xem kịch và tại sao không, tập kịch. Cách tuyệt vời để nâng cao kỹ năng public speaking từ lời nói, ngữ điệu đến ngôn ngữ hình thể, khả năng đọc cảm xúc khán phòng, kỹ năng làm chủ sân khấu. 
Thêm một đoạn trong Bầy cừu xuất chúng về tầm quan trọng của văn nghệ và khoa học nhân văn trong cuộc sống và công việc của chúng ta.

Những người đọc kỹ thơ Shakespeare hoặc tranh của Cézanne, hoặc tương tự, đã học được cách ứng xử với những khái niệm bao quát và ứng dụng nhiều cách nghĩ mới đối với những vấn đề khó, không thể phân tích theo cách cũ.... các ngành nhân văn được trang bị rất tốt để giải quyết tính phức tạp và mơ hồ, suy nghĩ sáng tạo, giao tiếp thuyết phục, đồng thời hiểu nhu cầu của khách sạn và người tiêu dùng. 
Các chương trình kỹ thuật cũng bắt đầu công nhận tầm quan trọng của việc trao cho sinh viên một nền tảng đại cương, chính xác vì các thông tin kỹ thuật có một đời sống hữu hạn trong khi các kỹ năng tư duy và giao tiếp thì kéo dài cả cuộc đời. 
Nếu Thomas Friedman đúng, nếu tương lai phụ thuộc vào những người có thể tạo nên những công việc và ngành kinh doanh mới hơn là làm nhân viên cho những công việc và ngành hiện có thì nó thuộc về những người có nền học vấn khai phóng mở rộng. Trong thế giới của sự dao động và bất ổn kinh tế ngày nay, nơi những bậc thang sự nghiệp cũ kỹ đang sụp đổ, thậm chí sụp đổ cả quan niệm truyền thống về những gì tạo nên một công việc thì những khả năng cần có sẽ bao gồm nền tảng kiến thức văn hoá rộng, tính nhạy cảm, linh hoạt và khả năng không ngừng học tập, trau dồi và tái tạo.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan