Chi tiết tin tức

Hành trình sáng tạo của CJ

14:47:00 - 13/11/2018

Thế kỷ 21 – công nghiệp văn hoá sẽ là thứ tối thượng quyết định thành bại của mỗi quốc gia. (Peter Drucker). 
Không nhất thiết phải đồng ý với nhận định này nhưng chúng ta có thể thấy rõ sức mạnh của công nghiệp văn hoá với sự phát triển kinh tế, xã hội và nâng cao sức mạnh mềm của mỗi quốc gia như thế nào. Mỹ đã tạo nên một ảnh hưởng mạnh mẽ lên cách sống, cách làm việc, cách suy nghĩ, cách hành động của hàng tỷ người trên thế giới thông qua điện ảnh, âm nhạc, thời trang, sản phẩm công nghệ, sản phẩm sáng tạo của họ mà thậm chí còn không phải khư khư đóng mác “made in USA” trên đó. 


Đầu tư trọng điểm vào công nghiệp văn hoá từ những năm 1980, giờ đây Hàn Quốc đã trở thành một cường quốc công nghiệp văn hoá. Công ty CJ thậm chí còn đặt mục tiêu trở thành công ty media content lớn nhất thế giới vào năm 2030. K Movie đã lấy hết nước mắt của phụ nữ châu Á và kiều dân Đông Á trên khắp thế giới, K pop có thể làm cho các cô gái khăn trùm đầu nhảy tưng tưng hay vồ lấy các anh sao Hàn ngoan và nữ tính để chụp ảnh, hàng hoá Hàn Quốc ngập tràn lãnh thổ các nước đang phát triển và trở thành đối thủ đáng gờm ngay tại các nước giàu. Kfilm thậm chí còn có thể tạo ra những bộ phim đẳng cấp thế giới. Ai xem Snowpiecer parody mà dám nghĩ đó là phim châu Á ? 
Những ngôi sao của công nghiệp văn hoá Hàn Quốc thậm chí đã phát triển đến mức làm thương hiệu no logo. Họ đang mơ ước và đang biến các sản phẩm văn hoá Hàn Quốc trở thành những cục nam châm không đóng mác K (made in Korea) đằng trước như Mỹ đang làm được hiện nay. (các bạn quan tâm tới chiến lược làm thương hiệu no brand thì có thể trao đổi thêm trong khuôn khổ lớp học này với Thành https://www.facebook.com/…/p.18936918407…/1893691840709637/… ). 

 

 


Hành trình sáng tạo của CJ là cuốn sách của Ko Seong Yeon, cựu TBT tạp chí Havard Business Review Hàn Quốc tái hiện lại lịch sử của ngành công nghiệp văn hoá của Hàn Quốc qua case study của công ty CJ từ dấu mốc họ mua cổ phần của Dream Works để học cách làm, cách truyền thông, cách xây dựng bộ máy và các công nghiệp phụ trợ, cách xây dựng thương hiệu, cách bán và cuối cùng là cách sáng tạo của một công ty bậc thầy của Mỹ. Cheil Jedang cách đây 20 năm chỉ là một doanh nghiệp sản xuất đường và bộ mì. Giờ đây ngoài việc tạo ra các ngôi sao và kinh doanh sao trong lĩnh vực âm nhạc, truyền hình, điện ảnh họ vẫn là một con khủng long trong ngành thực phẩm và ngoài ra còn là ông hoàng của ngành kinh doanh rạp chiếu phim (với chuỗi CGV). 
Nếu nghĩ rằng “Không bao giờ là thất bại, tất cả chỉ là thử thách” như ông chủ sáng lập Huyndai từng nói thì chúng ta cũng sẽ không ngạc nhiên khi trong tương lai có một tập đoàn công nghiệp văn hoá hùng mạnh của Việt Nam do Lasuco đầu tư vào năm 2025 nhỉ ?

 

#Ellite_PR_School

Hành trình sáng tạo của CJ CGV, KPOP và Ẩm thực Hàn Quốc đã bành trướng như thế nào. 1 cuốn hay năm nay của Nhã Nam.

Bình luận
Hiện tại chưa có bình luận nào
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận
Captcha image  
Được xem nhiều
 • Cái răng cái tóc là góc con người - Đào Hùng
 • MÁI TÓC TRONG TỤC NGỮ, CA DAO VIỆT Nguyễn Xuân Kính Viện Nghiên cứu
 • 8 mẩu suy nghĩ về giới trẻ và “Élite” (*) trẻ - Dương Thụ
 • Bàn về xử lý khủng hoảng truyền thông tại Việt Nam
 • 9 lời khuyên cho bạn trẻ sắp đi thực tập
 • Hút xì gà có gì vui?
 • TOP 9 BEST MOVIES FOR PR PRACTITIONER & MARKETER
 • Sự tích con PR Agency
 • Nền văn hóa Việt Nam đậm đà bản sắc dân tộc
 • Dùng văn hóa nghệ thuật xây dựng thương hiệu
 • Gan ngỗng béo – niềm tự hào của nước Pháp (2011) - Tạp chí Đẹp
 • Chuyện “lớp trưởng” của con trẻ ở nước Đức
 • Like và share có màu và mùi gì?
 • Tóc em dài em cài thiên lý…
 • 16 cuốn sách và 40 blog về social media nên đọc
Thống kê truy cập

Từ khóa tìm kiếm
Facebook