A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

VĂN HÓA DOANH NGHIỆP - VĂN HÓA ĐỘI NHÓM

KHÁM PHÁ SỨC MẠNH VĂN HOÁ ĐỘI NHÓM

Cẩm nang xây dựng đội nhóm mạnh và văn hoá doanh nghiệp đột phá

1+ 1 = ?

10 là câu trả lời của tác giả Daniel Coyle trong cuốn sách về sức mạnh của những đội nhóm được gắn kết chặt chẽ trong một tổ chức.

         Ngay cả những người bình thường nhất cũng có thể làm nên điều kì diệu cùng với các đồng đội của mình nếu văn hóa của tổ chức ấy đủ tốt.

         Tạo dựng sự an toàn

         Chia sẻ trạng thái tổn thương

         Thiết lập mục đích

Đây chính là điều bạn cần làm để có một đội ngũ gắn kết mạnh mẽ.

         Trong một thế giới số như hiện nay, khi môi trường kinh doanh trở nên không thể dự đoán, không chắc chắn, hỗn loạn và hỗn độn, các giá trị cốt lõi của tổ chức, sự kết dính, phối hợp nhuần nhuyễn một cách tự giác của các đội nhóm chính là những viên đá tảng giúp các tổ chức vững vàng vượt qua các thử thách này. Không chỉ dẫn dắt người đọc khám phá thế giới sau cánh cửa phòng thay đồ của những đội thể thao huyền thoại, những cuộc họp triển khai nhiệm vụ của đội đặc nhiệm nổi tiếng thế giới, những cuộc hội thoại trong cabin phòng lái của một chiếc máy bay suýt bị nổ tung khi hạ cánh, tác giả còn mô tả những gì đang diễn ra trong tâm trí của họ để hiểu thực sự điều gì đang diễn ra dưới góc nhìn của khoa học thần kinh (neuro science) và xã hội học ứng dụng.

         Để kiến tạo một đội ngũ mạnh, có lẽ nhiều hơn một lần, bạn đã có lần tự hỏi: Những cái bàn làm việc kê gần hay kê xa hay bố trí 1 đội nhóm ngồi một tầng hay nhiều tầng có thay đổi điều gì không? Mất công xây dựng một góc thư giãn để các thành viên tới uống cà phê có làm giảm hiệu suất làm việc? Tại sao tỉ lệ nghỉ việc ở một số công ty cùng ngành mình lại thấp đến thế? Team building có thể mang lại gì cho công ty? Làm thế nào để kết nối các thành viên trong tổ chức? Chia sẻ khó khăn với nhau người ta được gì? Chia sẻ niềm vui người ta được gì? Làm thế nào để phát huy trí tuệ tập thể để vượt qua thử thách? Khi đội của mình thất bại thì người lãnh đạo nên trách mắng hay tìm cách khác để động viên các thành viên?

         

Văn hóa doanh nghiệp là những gì các thành viên nhìn thấy, nghe thấy và tin tưởng vào. Hãy tham khảo cách làm của các đội nhóm và lãnh đạo xuất sắc trong sách để  các thành viên trong tổ chức của bạn nhìn thấy, nghe thấy, tin tưởng vào những giá trị mà tổ chức bạn đã xác lập. Không chỉ dừng lại ở việc đưa ra các case study, cuốn sách còn như một cuốn cẩm nang khi đưa ra những lời khuyên để áp dụng trên thực tế. Bạn có thể rút ra những bài học từ cách các đội đặc nhiệm của hải quân Mỹ đã làm để tăng cường sự tương tác và phối hợp không chuẩn bị trước trong đội của mình. Bạn cũng có thể học từ cách một đội bóng rổ của Mỹ đối mặt với thất bại trong một trận đấu tưởng rằng đã thắng được mười mươi. Bạn cũng cũng có thể nghiên cứu trường hợp của sự phối hợp giữa những con người không quen biết nhau để đối mặt với thảm họa trước mắt là chiếc máy bay họ lái đang sắp rơi xuống đất. Bài học về tạo dựng sự phối hợp nhịp nhàng khi đối phó với các tình huống bất ngờ (kinh doanh chẳng phải là một cuộc chơi với đầy các ẩn số và yếu tố bất ngờ hay sao?) có thể đến từ một đoàn kịch, một phòng thí nghiệm, một công ty sáng tạo, công ty dược, một đàn chim sáo hay thậm chí....một băng cướp! Qua các case study, tác giả cũng cho thấy sự quan trọng của tầm nhìn, sứ mệnh, giá trị cốt lõi trong việc phát triển công ty và đối mặt với những cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất.

         Không chọn cách tiếp cận hàn lâm, lý thuyết, tác giả chú trọng giới thiệu các bài học kinh nghiệm gần gũi và đầy cảm hứng có thể được áp dụng ngay tại đội nhóm của bạn. Là người đang háo hức xây dựng đội nhóm phối hợp hiệu quả và có tư duy đột phá, bạn sẽ khó tránh khỏi việc gập sách xuống nhiều lần và lấy bút ghi ra những điều mình sẽ làm vào ngày mai ngay tại tổ chức của mình.

         Nếu bạn chia sẻ với Bill Gates từng nói “Tôi giao việc khó cho người lười. Họ luôn biết cách tìm ra cách dễ để thực hiện nó” thì tại sao bạn không chọn trở thành "người lười" khi học theo những người xuất sắc trong cuốn sách này để đạt được mục tiêu của mình!

 

Nguyễn Đình Thành

Đồng sáng lập Elite PR School

LINK VIDEO

https://l.facebook.com/l.php?u=https%3A%2F%2Ffb.watch%2Fbgh0i-L5Hy%2F%3Ffbclid%3DIwAR2eJmlO1x6rjEEz_AREQs6Xx_Pa3RCf307zdJjSHP_h4IDiRp2LFKog5JE&h=AT3RoY6YksoZvylA4eMQ5UNU8h8zDhtiRO8zal2nUhDc2Q7FEGZrvQZOPgvWf4A9IP7lHSuTG1BMgx7PMcIVH9YYmqHOq8K7ocMDigqOpWlGmo6CY4PtBz6apWp_wx6ox16AfXE&__tn__=R]-R&c[0]=AT1KLU6d0Ty0pbHat8AORBPalys721C6moRwjwPeeQeIawE1BODBdYIvnc8KRdmhy_-DqN2NYdif8MkSSA0HpYyQI7eS2NejYd5sinQKRsI1dCVOtnjIiJ2lpsjEXhaUMlWuaupHEalTy9LYJszFYV7NL3Y

 

Văn hóa doanh nghiệp nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp như thế nào?

1. Tạo môi trường khiến cán bộ nhân viên cảm thấy an tâm.

2. Tạo môi trường cùng nhau chấp nhận thành công và thất bại.

3. Chia sẻ tầm nhìn và thực hiện tầm nhìn ấy. (Đừng quên văn hóa doanh nghiệp là cái nhân viên nhìn thấy, nghe thấy, tin tưởng vào và thực hành).

Chia sẻ trên truyền hình quốc hội.

 


Tác giả: Nguyendinhthanh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan