A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

THE DARK SIDE OF THE PASSION - MẶT TỐI CỦA ĐAM MÊ

            Grenouille đã giết 13 trinh nữ để lấy hương thơm và làm ra loại nước hoa cuốn hút nhất thế giới. Người ta bắt được gã và mang ra pháp trường tra tấn. Trước gió, Grenouille vẩy vài giọt nước hoa của gã vào khăn tay rồi huơ lên.  Cả quảng trường quỳ rạp rồi đê mê, rồi ngất ngây, rồi lao vào một cuộc truy hoan tập thể. Grenouille trắng án. Về đến chợ cá nơi gã được sinh ra, gã đổ cả lọ nước hoa thần lên người và bị cả nhóm người quanh đó bu vào và ăn thịt gã.  Grenouile (nhân vật chính trong truyện và phim cùng tên Mùi hương: Chuyện một kẻ giết người của Patrick Süskind, Đức) là một kẻ đam mê mùi hương. Bị ám ảnh bởi việc giữ lại mùi hương của mọi vật, nhất là của các trinh nữ, hắn đã làm tất cả để học được bí quyết giữ lại mùi hương, thậm chí là cả giết người. Đam mê tột cùng dẫn đến việc tạo ra một sản phẩm tột đỉnh có sức mạnh tối cao, đốn gục được bất kì ai. Đam mê khoa học vô hạn định, bước qua mọi lằn ranh, đã khiến cho nhân vật có kết cục bi thương.

 

            

 

 

Có chồng làm quan chức cấp cao, được tận hưởng cuộc sống quý tộc xa hoa, xinh đẹp, con cái đề huề, nhưng khi để ngọn lửa đam mê tình ái cháy lên trong tim mình, Anna Karenina (của Tolstoy) đã ngã vào vòng tay của bá tước trẻ Vronsky để rồi làm cô em ruột mất cuộc hôn nhân, bản thân mình cũng mất một cuộc hôn nhân và cuối cùng lao đầu vào xe lửa chết thảm trong hy vọng làm tình nhân hối tiếc. Đam mê tình ái cũng khiến cô nàng Daisy đánh mất cuộc hôn nhân hiện tại và một cuộc sống xa hoa để lao vào cuộc tình với Gatsby và cuối cùng dẫn đến cái chết của anh chàng triệu phú bí ẩn.

 

            Đam mê là động lực cần thiết cho cuộc sống nhưng khi cuộc sống bị đam mê làm chủ nó chẳng còn là cuộc sống nữa. Cái giá phải trả đôi khi là quá đắt, như Dorian đam mê tuổi trẻ để rồi bán tâm hồn cho quỷ trong bức tranh dựng ở phòng trên gác rồi sau này chết khi phá huỷ bức tranh (Portrait of Dorian Gray, Oscar Wilde). Đam mê có một cuộc sống giàu sang phú quý bằng mọi giá, Raphael đã trả giá bằng mạng sống của mình khi miếng da lừa co lại bé tí teo (Miếng Da Lừa, Balzac).  Trong tiếng la tinh, Passion-Đam mê cũng đồng nghĩa với đau khổ và chịu đựng. The Passion of Jesus là thành ngữ chỉ những bước chân cuối cùng của Jesus đến chỗ đinh Câu rút.

            

 

Thế nào mà từ tết đến giờ, xem phim hay đọc truyện nó lại cứ xoay quanh một chữ Passion thế này nhỉ.

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan