A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

11 SỰ KIỆN MARCOM ĐÁNG NHỚ NĂM 2020

Đến hẹn lại lên, mình lại chọn ra 10 sự kiện marcom đáng nhớ trong năm để lưu lại trong sổ tay của mình. 

1. Truyền thông nhà nước: Tuyên truyên về Covid 19.

2. Trách nhiệm xã hội (CSR): ATM gạo.

3. Trách nhiệm xã hội (CSR): Học viện tiểu thương VP Bank

4. Truyền thông xã hội: Fake news và dự án chống fake news của TTXVN

5. Truyền thông doanh nghiệp: Tương tác với cộng đồng trong mùa dịch.

6. Truyền thông trên mạng xã hội: Vũ điệu Ghen covy

7. Truyền thông trong lĩnh vực văn nghệ: nhiều đơn vị văn hóa, nghệ thuật  lần đầu tiên mở cửa hoặc trình diễn online. 

8. Truyền thông doanh nghiệp: Bitis proudly made in Vietnam. 

9. Truyền thông danh tiếng: Thủy Tiên quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung.

10. Truyền thông danh tiếng: Quỹ Vin Future .

11. Truyền thông trong khủng hoảng, với Vietnam Airlines

Đây chỉ là những lựa chọn cá nhân nên khó tránh khỏi bên nặng bên nhẹ. Các bạn có bổ sung gì thêm không nhỉ? 

  1. Truyền thông nhà nước: Tuyên truyền về Covid 19. 

Ngoài việc gây ra các xáo trộn về kinh tế, chính trị, xã hội, giáo dục, y tế, con virus này còn gây ra một cuộc chiến về truyền thông hình ảnh đất nước. Nguồn gốc cho đến nay vẫn chưa xác định được của Virus là mảnh đất màu mỡ cho các loại thuyết âm mưu rằng Trung Quốc là người đứng đằng sau vụ khủng hoảng toàn cầu này. Chưa bao giờ thông tin đưa ra  trên các kênh chính thống của nhà nước khắp nơi được theo dõi (còn làm theo hay không thì còn tùy) nhiều như thế. Mọi kênh truyền thông từ online đến offline đều được sử dụng với tần suất chưa từng có. 

  1. Trách nhiệm xã hội (CSR): ATM gạo.

Ý tưởng ATM gạo thực sự xuất sắc.  Cá nhân mình đánh giá đây là một ý tưởng sáng chói, hoàn toàn có thể dự thi các ý tưởng trong mùa covid ở tầm thế giới. Điểm trừ là không có brand nào thực sự tập trung vào phát triển ý tưởng lên một mức đỉnh cao. Điểm cộng là chính vì thế nhiều brand lại chung tay vào triển khai ATM gạo, mang đến nhiều lợi ích cho người khó khăn, cần trợ giúp. 

  1. Trách nhiệm xã hội (CSR): Học viện tiểu thương VP Bank

Vì là năm covid nên không có gì khó hiểu khi nhiều chiến dịch mình chọn lại liên quan tới CSR. Chiến dịch đào tạo cho bà con tiểu thương mở thêm kênh bán hàng online của VP Bank đã được trao giải thưởng châu Á về CSR trong mùa dịch Covid là một ý tưởng hay và bản thân giải thưởng đã là một sự công nhận không thể bỏ qua với thương hiệu này. 

  1. Truyền thông xã hội: Fake news và dự án chống fake news của TTXVN

Thời đại số đã trao cho mỗi cá nhân, tổ chức khả năng phát thông tin mọi nơi, mọi lúc và theo cách mỗi người mong muốn. Bên cạnh những thông tin xác thực thì fake news cũng nhiều như nấm sau cơn mưa. Không phải chỉ các nước đang phát triển mà cả các nước phát triển cũng đang đau đầu với đủ loại fake news từ chuyện phòng chống covid thế nào, chính sách cách ly ra sao, hiệu ứng phụ của vắc xin thế nào, virus nguy hiểm ra sao. Dự án chống tin giả của Thông tấn xã Việt Nam  (Fight against Fake News - Innovative Ideas & Effective Actions by Vietnam News Agency) vừa đoạt giải thưởng cho hạng mục Best Project for News Literacy trong khuôn khổ Giải thưởng Truyền thông Digital châu Á 2020 của Hiệp hội các Nhật báo và Nhà xuất bản tin tức thế giới (WAN-IFRA) là một nỗ lực đáng chú ý từ phía các đơn vị truyền thông chính thống. 

  1. Truyền thông doanh nghiệp: Tương tác với cộng đồng trong mùa dịch.

Trong mùa dịch, khách hàng không được ra ngoài và đương nhiên sẽ lên mạng nhiều hơn. Những thương hiệu chịu khó đầu tư vào sáng tạo vẫn có thể thu hút được sự chú ý của công chúng và tương tác với họ trong mùa dịch. Tôi nghĩ đến ý tưởng hay của hãng chuối Chiquita khi “cất” cô gái trên logo đi với lý do cô ấy đi cách ly rồi là rất thú vị. Hàng loạt nhãn hàng như Audi, Nike, Volkswagen, Kappa, Master card đã cho các yếu tố trong logo của mình giãn cách ra trong dịp cách ly, để thu hút sự chú của công chúng. Người ta cũng có thể play với tag line của thương hiệu mình như giải Tennis US Open đã hóm hỉnh chuyển tag line thành US Closed. 

  1. Truyền thông trên mạng xã hội: Vũ điệu Ghen covy

Trong bối cảnh cả thế giới phải ngồi nhà vì covid, lượng người xem các nền tảng video online như TikTok, Youtube tăng vọt. Vũ điệu rửa tay Ghen Covy với giai điệu bắt tai và vũ điệu vui nhộn với sự trình diễn của Quang Đăng đã thu hút một lượng view khổng lồ và được nhiều hãng tin trên thế giới đưa tin. 

  1. Truyền thông trong lĩnh vực văn nghệ: nhiều đơn vị văn hóa, nghệ thuật  lần đầu tiên mở cửa hoặc trình diễn online. 

Người yêu văn nghệ trên thế giới, lần đầu tiên được xem Fantome at the Opera của nhà hát giao hưởng London hay Hồ thiên nga của nhà hát huyền thoại Bolshoi online. Ai Cập cũng mở cửa cho tham quan online hầm mộ nhiều nghìn năm tuổi của mình. Bảo tàng Getty tổ chức cuộc thi chụp ảnh giống các bức tranh nổi tiếng đang được trưng bày tại bảo tàng. 

  1. Truyền thông doanh nghiệp: Bitis proudly made in Vietnam. 

Bitis là một thương hiệu bền bỉ làm mới mình trong khoảng 5 năm qua. Ngoài việc, là một case study khá hay về sự chuyển giao thế hệ lãnh đạo, thương hiệu này còn cho thấy sự nhanh nhạy bắt các trend văn hóa, văn nghệ đang lên nhanh như hip hop, rap, grafitti và khả năng sử dụng influencer marketing, social media. Sang năm, nếu làm một event siêu to khổng lồ hoặc với một nghệ sỹ tầm cỡ thế giới thì có lẽ thương hiệu này sẽ vượt ra khỏi biên giới Việt Nam. 

  1. Truyền thông danh tiếng: Thủy Tiên quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung.

Hàng tỷ đồng đã được Thủy Tiên quyên góp một cách hiệu quả và trong thời gian ngắn không tưởng đã làm dày thêm vầng sáng xung quanh ngôi sao này. Tuy nhiên, làm từ thiện không phải lúc nào cũng dễ dàng, Thủy Tiên đã nhận chỉ trích từ anti fan và nhiều ý kiến ác ý. Thực tế này đòi hỏi phải sớm có quy định pháp luật trong lĩnh vực từ thiện và những cá nhân tham gia vào việc này cũng cần có sự chuẩn bị không chỉ về mặt tổ chức tiếp nhận quyên góp, cho đi quyên góp, cáo bạch và cả mặt truyền thông. 

 

  1. Truyền thông danh tiếng: Quỹ Vin Future .

Những ngày cuối năm 2020, Vin Group lại thu hút sự chú ý của công chúng trong một lĩnh vực mới: philanthropy (làm thiện nguyện). Thay vì dùng tiền để làm từ thiện theo cách thông thường, thương hiệu này bước vào một lĩnh vực mới khi trao giải thưởng có giá trị lớn cho những người có đóng góp cho nhân loại. Một bước đi táo bạo trong việc xây dựng danh tiếng không chỉ ở Việt Nam mà cả trên trường quốc tế. 

 

Truyền thông trong khủng hoảng, case VietnamAirlines.

VietnamAirlines đã làm rất tốt việc truyền thông về hình ảnh của một doanh nghiệp quốc gia có trách nhiệm. Hình ảnh của các chuyến bay giải cứu, sự sẵn sàng đi đến vùng hiểm nguy thực sự là những hình ảnh đẹp và cảm động. Tuy nhiên, khi có 1 tiếp viên vô kỷ luật, làm lan truyền covid, VNA đã kịp thời đưa ra thông cáo báo chí nhưng không kiểm soát tốt mặt trận social media. Các hastag xin lỗi, không biết có được hãng đồng ý không, đưa lên mạng đã tạo sự phản cảm. Việc 1 số tài khoản, được cho là người của VNA tự ý lên bênh vực, "kể lể" thậm chí "phản công", "đổ tội" đã làm cho sự việc xấu đi. Hơn bao giờ hết, khái niệm mỗi nhân viên là 1 đại sứ thương hiệu lại đúng đến như thế. Chưa bao giờ truyền thông nội bộ, văn hóa doanh nghiệp - đặc biệt là phần quy tắc hành xử, ứng xử trên mạng lại trở nên cần thiết và quan trọng đến thế.

 

Đây chỉ là những lựa chọn cá nhân nên khó tránh khỏi bên nặng bên nhẹ. Các bạn có bổ sung gì thêm không nhỉ? 

 

#Elite_PR_School

#Top_Su_kien_marcom_2020

top 12 sự kiện marcom năm 2019:

https://www.facebook.com/ThanhMetropole/posts/10157847669607954

top sự kiện 2018:

https://www.facebook.com/photo/?fbid=10156883016002954&set=a.67010532953


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan