Chi tiết tin tức

Marketing 4.0 và sức mạnh của cộng đồng

14:25:00 - 16/09/2020

 

Bạn nghĩ sao khi ý tưởng của mình được các công ty sử dụng và chia sẻ lợi nhuận với bạn trong khi xã hội và những người bạn quan tâm đánh giá cao ý tưởng của bạn? Bạn trở nên một người có giá trị.

Bạn nghĩ sao khi nhận ra mình không phải là người duy nhất trên thế giới vẫn thích thú với những niềm vui từ hồi nhỏ như lắp Lego. Bạn rụt rè tung ý tưởng lên mạng và trong nháy mắt, ý tưởng của bạn được hàng chục nghìn người hưởng ứng. Lãnh đạo công ty tìm đến bạn nói chuyện, ý tưởng của bạn được sử dụng và bạn cảm thấy thăng hoa?

Tất cả những điều này đều có thể trong thời đại số.
AFOL Adullt Fan Of Lego là một tổ chức được sinh ra trên mạng và rồi nhanh chóng lớn mạnh. Nó mang lại khách hàng mới (mà cũ) cho công ty, những người có sức sáng tạo mạnh mẽ và sức mua mạnh hơn nhiều những cô bé cậu bé đang chơi sản phẩm của LEGO hiện tại. Họ thậm chí còn tổ chức các festival khắp nơi trên thế giới. 3 năm 1 lần, họ còn tổ chức các hoạt động kiểu American got talent để tìm ra các sáng tạo đáng chú ý nhất, nếu 10 000 người đồng ý với thiết kế của bạn, nó sẽ được Lego xem xét sản xuất. Thiết kế được chọn sẽ được chia 1% doanh số. Trước đây, người lớn chỉ được coi là thiểu số và khách hàng ít tiềm năng ở công ty này.

 

 

Năm 2015, hãng điện thoại Xiaomi đã lập kỷ lục thế giới với 2,1 triệu chiếc điện thoại được bán ra. Cách công ty này tương tác với khách hàng rất đặc biệt. Họ đầu tư vào việc bán hàng trực tiếp để có quan hệ trực tiếp với khách hàng, bớt từ ngân sách truyền thông, quảng cáo, phân phối qua bên thứ 3 vào tương tác với cộng đồng. Hàng năm, sự kiện MI DAY là một trong những hoạt động lớn nhất của hãng để gặp gỡ khách hàng. Họ lắng nghe các gợi ý từ khách hàng về các tính năng mà khách hàng muốn có. Diễn đàn điện thoại của hãng có tới 2 triệu lượt truy cập mỗi ngày. Mỗi tuần, họ có ngày Thứ Sáu Màu Cam, Xiaomi cung cấp một phiên bản cập nhật giao diện cho người dùng và lắng nghe phản hồi của họ. “Cứ như thể chúng tôi có đội ngũ R&D  100 000 người vậy”. (Cách tương tác đỉnh cao này đâu đó giống phim truyền hình Hàn, hỏi cảm xúc của khán giả khi xem, hỏi khán giả đoán tiếp theo thế nào, hỏi khán giả xem các phản ứng tiếp theo của các nhân vật thế nào rồi trong đêm viết kịch bản mới để hôm sau quay và tối chiếu tiếp!!! và lại tiếp tục như thế!!!)

Hãng bia BrewDog  mời khách hàng trở thành cổ đông và hàng năm trong đại hội cổ đông họ có thể uống bia và nghe nhạc miễn phí thoả thích, được bầu chọn cho các loại bia hỗn hợp sắp được tung ra, được bầu chọn tên cho các loại bia ấy và đương nhiên được chia cổ tức từ sáng tạo của mình về bia.

 

 

Khi mạng xã hội lên ngôi từ những năm 2005, thế giới tiêu dùng bước sang một trang mới: thời của tương tác ngang hàng, tức thì, đa chiều và bản sắc. Người tiêu dùng được đặt ngang với doanh nghiệp. Thậm chí, chu trình sản xuất và phân phối còn bị đảo lộn khi các nhà kinh doanh phải đặt câu hỏi về việc khách hàng cần gì trước khi thiết kế, tìm phương án sản xuất và kinh doanh. Thế giới bước sang thời kì marketing 4.0 khi khách hàng phối hợp cùng doanh nghiệp để sáng tạo ra sản phẩm dịch vụ, tiền tệ và lợi ích mang lại cho khách hàng được phi vật chất hoá, tương tác trong các cộng đồng ngày càng quan trọng, và đương nhiên là cách hành xử nhân văn của thương hiệu vẫn là một yếu tố quan trọng. Là con người, thương hiệu cần giữ lời hứa, biết lắng nghe người khác và trả lời các câu hỏi của họ, là con người, thương hiệu chia sẻ lợi ích với những người mình yêu mến dù đó là tiền bạc hay cảm xúc tích cực.

 

Liệu thương hiệu của bạn đã sẵn sàng cho cách tiếp cận cộng đồng này? 
Cần phải làm những gì để lắng nghe ý kiến cả bên trong và bên ngoài?

Công cụ nào cần phải phát triển để làm được điều này?

 

Văn hoá doanh nghiệp và cấu trúc quản trị phải như thế nào mới đáp ứng được các yêu cầu này?

 

 

Bình luận
Hiện tại chưa có bình luận nào
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận
Captcha image  
Được xem nhiều
 • Cái răng cái tóc là góc con người - Đào Hùng
 • MÁI TÓC TRONG TỤC NGỮ, CA DAO VIỆT Nguyễn Xuân Kính Viện Nghiên cứu
 • 8 mẩu suy nghĩ về giới trẻ và “Élite” (*) trẻ - Dương Thụ
 • Bàn về xử lý khủng hoảng truyền thông tại Việt Nam
 • 9 lời khuyên cho bạn trẻ sắp đi thực tập
 • Hút xì gà có gì vui?
 • TOP 9 BEST MOVIES FOR PR PRACTITIONER & MARKETER
 • Sự tích con PR Agency
 • Nền văn hóa Việt Nam đậm đà bản sắc dân tộc
 • Dùng văn hóa nghệ thuật xây dựng thương hiệu
 • Gan ngỗng béo – niềm tự hào của nước Pháp (2011) - Tạp chí Đẹp
 • Chuyện “lớp trưởng” của con trẻ ở nước Đức
 • Like và share có màu và mùi gì?
 • Tóc em dài em cài thiên lý…
 • 16 cuốn sách và 40 blog về social media nên đọc
Thống kê truy cập

Từ khóa tìm kiếm
Facebook