Chi tiết tin tức

Những cuốn sách hay nhất cần đọc trước tuổi 15

10:07:00 - 22/09/2014

Những cuốn sách không thể nào quên được. Trước 15 tuổi cứ quanh quẩn, mê mải với những quyển này. Giá mà thằng cu nhà mình đọc theo list này thì mình hẳn là sung sướng lắm.


1. Buratino và chiếc chìa khoá vàng là chuyện có lẽ là không thể không đọc trước mười tuổi. Đọc xong cứ tưởng tượng sau mỗi cánh cửa đều là một thế giới khác. Nhất là lúc bị nhốt trong nhà vì bố mẹ đi làm. Cùng dòng này có bác sỹ Aibolit. Cuộc phiêu lưu của Mít Đặc và Biết Tuốt. Đảm bảo mua được mấy cuốn này in năm 80-90 bạn 7x nào cũng nở một nụ cười sung sướng.
2. Dế mèn phiêu lưu kí. Cứ gọi là tuyệt tuyệt là. Đọc mê tơi theo bước chân của "anh" dế mèn. Những chuyện dòng này đọc thêm Văn ngan tướng công cũng rất thích. 
3. Những đứa con của gấu mẹ vĩ đại. Câu chuyện về 1 cậu bé da đỏ sau trở thành 1 thủ lĩnh và phải đối mặt với sự xâm lăng của người da trắng. Kể từ câu chuyện này, mình hoàn toàn bị mê hoặc bởi câu chuyện thần bí về những người da đỏ. Tiếc là không ai tái bản và cũng không tìm được quyển này. Cùng dòng này có Tô mếch và thủ lĩnh tia chớp đen, Cuộc báo thù của người Inka, Người Mô Hi Can cuối cùng. Nhắc lại tên vẫn thấy sung sướng.
4. Hai vạn dặm dưới biển, Jules Vernes. Cuốn sách mở ra niềm đam mê khám phá những gì chưa được biết đến trước đó, mơ ước trở thành nhà thám hiểm, nhà khoa học. Hồi bé đọc xong cứ ngồi vẩn vơ tưởng tượng về con tàu Nautilus. Cùng dòng này có thêm Chuyến du hành lên mặt trăng, Du hành vào lòng đất, Vòng quanh thế giới trong tám mươi ngày, Đảo bí hiểm. Cùng với nhu cầu đọc Sherlockhomes, nhu cầu được đọc các cuốn truyện này khi một số chưa được dịch đã thúc đẩy việc T học tiếng Pháp sau này.
5.Những câu chuyện về Sherlockhomes. Những câu chuyện hấp dẫn, li kì với những suy luận và tình tiết bất ngờ. Đọc vừa sợ, vừa thích. "Tôi chỉ tìm hiểu những gì cần cho công việc của mình. Giống như một căn phòng. Tôi chỉ mua về và xếp ngăn nắp vào đó những thứ tôi cần. Hoá học, vật lý, lịch sử, âm nhạc, đấm bốc". Nhân vật Sherlockhomes đã nói về mình một cái gì đại loại như vậy. Và những câu chuyện tuyệt vời về Sherlockhomes đã inspire biết bao người đọc, cũng như inspire mình.
6. Trên Sa mạc và trong rừng thẳm. Cuốn sách khơi gợi niềm đam mê được chu du thiên hạ, khám phá những điều kì bí. Cùng thời gian này tv chiếu Những đứa con của thuyền trưởng Grant, xem cứ là mê tơi.
7. Bá tước Mông tơ cristo. Câu chuyện kì bí về những chuyến đi, cuộc vượt ngục và sự trả thù. Cùng dòng này có Papilon người tù khổ sai.
8. X30 phá lưới là câu chuyện tình báo tuyệt vời của nhân vật Phan Thúc Định trong cuộc chiến tranh Đông dương lần thứ hai. Cùng dòng này có Ông cố vấn, Nam tước Phôn-gôn-rinh, Ri-hác-Giooc-dơ (mới mua lại được quyển cuối cùng này, rất chi là sung sướng).
9. Tam quốc chí. Có thể nói là cuốn sách "gối đầu giường" của biết bao người Việt Nam, chí ít là đến thế hệ cuối 7x, đầu 8x. Các câu chuyện tuyệt vời về chiến lược, chiến thuật, tình nghĩa...được thể hiện ở đây. Cùng dòng nhất thiết phải đọc Đông chu liệt quốc, Nhạc phi diễn nghĩa, Tuỳ Đường diễn nghĩa, Phong Thần diễn nghĩa, Thuỷ Hử.
10. Truyện chưởng Kim Dung. Cả một thế giới bao la, tha hồ tưởng tượng. Đọc xong chẳng biết đâu là thật, đâu là giả, đâu là chính, đâu là tà. Anh hùng xạ điêu, Thần điêu đại hiệp, Thăng long bát bộ,....thích thú vô cùng. 

Cuốn thứ 11 đặc biệt thích mà không biết xếp vào chỗ nào chính là Lửa hận rừng xanh. Một cuốn truyện chưởng đặc biệt vì không chỉ có chưởng mà còn cả một thế giới huyền bí của biên giới phía bắc hiện lên. Với những võ công bí hiểm, thuật bùa ngải, luyện âm binh, bùa tà,...Yếu bóng vía đọc là run cầm cập. Ngược lại, đã đọc xong thì không ai có thể quên. Bộ này đã được in lại nhiều lần, mình cũng tha một bộ về. Tuy nhiên, dân thuê truyện ngày xưa thì cực thích quyển này vì dày tới 400 trang mỗi tập, nhưng là 400 trang "xịn" chữ nhỏ li ti trên giấy đen, đọc cả ngày mới xong 1 quyển. Đọc xong u mê cả đầu nhưng sướng.

 

Hồi bé lại có có chiêu nhịn ăn sáng để thuê truyện đọc. Khu tập thể nhà mình có một nhà gọi là "chuột chù mắt cận" (hồi đó bọn mắt cận cả nhà thường bị gọi vừa chế giễu, vừa ghen tị là như vậy. Có lẽ vì trí thức hay đeo kính nên đeo kính là trí thức. Mà trí thức thì khác con nhà lao động. "cao" hơn theo một cách nào đó. Nên người ta hay ghen tị mà không dám nói thẳng ra). Nhà này có cực nhiều sách. Hồi bé cứ mơ có một nhà sách như vậy. Bây giờ không mơ nữa nhưng mà thích. Về hưu chắc sẽ có một nhà toàn sách như nhà bác Trần Thiện Đạo hay ông bạn Giang Lê với Hub book cà phê bây giờ.

Bình luận
Hiện tại chưa có bình luận nào
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận
Captcha image  
Được xem nhiều
 • Cái răng cái tóc là góc con người - Đào Hùng
 • MÁI TÓC TRONG TỤC NGỮ, CA DAO VIỆT Nguyễn Xuân Kính Viện Nghiên cứu
 • 8 mẩu suy nghĩ về giới trẻ và “Élite” (*) trẻ - Dương Thụ
 • Bàn về xử lý khủng hoảng truyền thông tại Việt Nam
 • 9 lời khuyên cho bạn trẻ sắp đi thực tập
 • Hút xì gà có gì vui?
 • TOP 9 BEST MOVIES FOR PR PRACTITIONER & MARKETER
 • Sự tích con PR Agency
 • Nền văn hóa Việt Nam đậm đà bản sắc dân tộc
 • Dùng văn hóa nghệ thuật xây dựng thương hiệu
 • Gan ngỗng béo – niềm tự hào của nước Pháp (2011) - Tạp chí Đẹp
 • Chuyện “lớp trưởng” của con trẻ ở nước Đức
 • Like và share có màu và mùi gì?
 • Tóc em dài em cài thiên lý…
 • 16 cuốn sách và 40 blog về social media nên đọc
Thống kê truy cập

Từ khóa tìm kiếm
Facebook