A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CHI MỘT ĐỐNG TIỀN ĐỂ VẼ LẠI LOGO, XIAOMI CÓ NGỐC?

Năm 1985, chúng ta chứng kiến một vụ thất bại kinh điển trong làng marcom thế giới. Công ty Coca Cola huyền thoại đã chi cả núi tiền để làm khảo sát thị trường rồi nghiên cứu sản phẩm và rồi New Coke - sản phẩm mới của họ thất bại. Họ có thể mất rất nhiều tiền vào lúc đó nhưng cái tên Coca Cola được nhắc đến không biết bao nhiêu lần trong các giáo trình marketing trên toàn thế giới và dù muốn hay không nó vẫn góp phần biến tên thương hiệu này thành một cái tên dễ nhận ra khắp toàn cầu. Coca Cola có mất nhiều không?

Năm 2009, đảo Brisbane, Australia, thay vì bỏ tiền quảng cáo trên báo chí đã làm một việc “điên rồ” là mời người trên toàn thế giới apply để làm công việc hấp dẫn nhất trên thế giới: ăn chơi ngủ nghỉ ở tất cả những nơi xịn nhất, đẹp nhất trên hòn đảo này và nhận lương hơn chục ca đô Úc. Họ có điên không? Họ mất nhiều không? Chỉ biết là một triệu đó của họ đã biến thành 80 triệu đô la earned media và hòn đảo nổi tiếng khắp thế giới. Họ có ngốc không?

Tháng 2/2021, giới marcom và báo chí khắp nơi xôn xao về việc Xiaomi bỏ cả núi tiền để thay đổi cái logo từ tròn thành vuông.

Ai cũng biết chuyện một con tàu gặp vấn đề và người ta mời 1 chuyên gia đến. Ông này nhìn 1 lúc, gõ 1 cái và charge 10 000 usd. Sao đắt thế người trên tàu cự nự, chỉ mất có vài phút mà?
Thực ra là vài chục năm kinh nghiệm + vài phút. Thế nên việc thứ nhất là để lấy được số tiền đó, ông designer kia đã phải làm việc vất vả như thế nào trong hàng chục năm để nhận dược đơn hàng ấy.

Việc thứ hai là earned media từ việc này trên quy mô toàn thế giới cộng lại là bao nhiêu tiền? Ban giám đốc Xiaomi có ngốc?

Việc thứ ba là cánh cửa thị trường Nhật Bản sẽ mở rộng thêm bao nhiêu phần với cú hích truyền thông này. Chắc chắn sẽ hiệu quả hơn 1 trang quảng cáo mà marcom manager phải xô đẩy để xuất hiện được ở trang phải trong 50 trang đầu tiên của 1 loạt tạp chí.

Ban lãnh đạo của công ty trị giá hơn một trăm tỷ USD theo bạn có ngốc không?


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan