A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

ỨNG DỤNG CONTENT MARKETING VÀO TRUYỀN THÔNG NỘI BỘ

 

Những than phiền thường thấy đối với TTNB là “kém hấp dẫn” “ khô cứng” “hào nhoáng” “ không hữu dụng”... chính vì thế người tiếp nhận thường đưa ra những lý do như “không có thời gian” “nhà bao việc...” trong khi đó họ vẫn có thời gian vào mạng xã hội để chat với bạn bè, rủ nhau đi chơi, bình luận trên mạng hoặc thậm chí bán hàng trên mạng. Tại sao lại như vậy? Bởi thông tin họ đọc và giữ lại được cho là cần thiết với bản thân họ trong công việc và cuộc sống. Chính vì vậy, thông tin trên các kênh truyền thông nội bộ phải cạnh tranh với những thông tin khác để thực sự hữu ích với người đọc. Để giải quyết vấn đề này, cần thực sự áp dụng các kỹ năng và tư duy của content marketing vào chinh phục "khách hàng" nội bộ.

Content marketing có thể được hiểu như câu trả lời từ doanh nghiệp về một vấn đề của xã hội mà người tiêu dùng quan tâm, về các vấn đề cần giải quyết của họ. Theo học viện content marketing Anh quốc: ''content marketing là kỹ thuật marketing tạo ra và phân phối các nội dung hữu ích, có liên quan và nhất quán để thu hút và chinh phục được đối tượng công chúng mục tiêu được xác định rõ nhằm mục đích điều hướng các hành động của khách hàng có lợi cho nhãn hàng". Như vậy, người làm content cho truyền thông nội bộ phải có khả năng tạo dựng các nội dung thực sự hữu ích cho khách hàng - chính là cán bộ nhân viên trong công ty.

ở cấp độ 1:  hãy mang đến những thông tin hữu dụng để nâng cao năng lực của họ.

Không phải đi đâu xa, có thể sử dụng bộ công cụ năng lực một cách truyền thống dựa trên Thái độ/Mindset, kiến thức, kỹ năng.

Thái độ/Mindset

Các kiến thức đưa ra cần giúp người đọc nâng cao được tư duy chiến lược, tư duy  kinh doanh, tư duy quản trị sự thay đổi, thậm chí là tư duy về cuộc sống, sức khỏe, công việc. Các case study, câu chuyện, thông tin về cách làm ở các nước khác, các đơn vị, địa phương khác. Ví dụ Trải nghiệm khách hàng trở thành một phương thức cạnh tranh mới.  Điều này cần được đưa vào các kênh truyền thông nội bộ, đào tạo để thay đổi tư duy của cán bộ và nhân viên. Sau các khóa học online và offline, các nội dung, thông tin về chủ điểm này cần được xuất hiện thường xuyên trên các công cụ truyền thông nội bộ như bản tin lãnh đạo, bản tin nhân viên, FB group nội bộ, intranet, cổng thông tin nội bộ (nếu doanh nghiệp của bạn đã phát triển đến mức này).

Kiến thức:

Các thông tin được tuyển chọn phải giúp người đọc có kiến thức rộng hơn và/hoặc sâu hơn về các chủ đề mà doanh nghiệp đang chú trọng ví dụ như thông tin thị trường, tầm quan trọng và cách thức triển khai 5 S trong công việc (nếu công ty của bạn sản xuất, cung cấp dịch vụ), nguyên lý Horeso của người Nhật, những kênh đầu tư mới (nếu doanh nghiệp của bạn là công ty chứng khoán hoặc làm về priority banking), cách bán xe của người Mỹ,...

Kỹ năng:

Truyền thông nội bộ có thể giúp nâng cao kỹ năng của nhân viên thông qua các video hướng dẫn cách phục vụ khách, kỹ năng sửa chữa kỹ thuật, kỹ năng mềm như tương tác, chào hỏi khách hàng, ăn mặc đúng cách hoặc bổ sung các kỹ năng cứng cần thiết cho công việc.

Ngoài 3 giỏ thông tin chính này, bạn cũng có thể bổ sung những thông tin hữu ích cho cuộc sống của cán bộ nhân viên như review 1 bộ phim hot, 1 cuốn sách hay, đường link hội thảo thú vị,  thông tin về các hoạt động thiện nguyện, hoạt động kết nối, thậm chí là "mua chung" sản phẩm dịch vụ.

Ở mức độ cơ bản như thế này, chắc chắn, sự chú ý dành cho thông tin bạn đưa ra trên truyền thông nội bộ sẽ có được nhiều sự chú ý hơn. Để văn hóa doanh nghiệp và truyền thông nội bộ đi vào cuộc sống, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của công ty, bạn sẽ cần nhiều hơn nữa...

Nguyễn Đình Thành

Đồng sáng lập Elite PR School

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan