Chi tiết tin tức

Dựng người chết sống lại qua facebook, tại sao không?

09:38:00 - 21/01/2015

Một ngày nào đó bạn nhìn thấy trên suggested friend list của mình xuất hiện cái lên Léon Vivien. Lơ đãng click vào mục About và chợt giật nảy mình khi nhìn thấy mục ngày sinh của người đó ghi: 10 september 1885. 1885? Vâng 1885! Bạn tiếp tục click vào Timeline của người đó và thấy dòng chữ:


"Đã sáu tháng kể từ ngày Léon ngã xuống. Giữa bạn và anh ấy đã có những mối liên hệ vô hình nào đó được dệt bằng những hình ảnh và ngôn từ. Những mối liên hệ mạnh đến mức hàng nghìn người trong số các bạn đã vỗ tay chào mừng khi con anh ấy ra đời hay nhỏ lệ ngày anh ấy ra đi. Cái đã cướp đi sinh mạng của anh ấy vào một ngày tháng năm u ám đã cho thấy một viên đạn, cách chúng ta cả trăm năm, vẫn có thể làm ngay cả bạn đau đớn đến vậy."

 

"Léon đã ra đi. Với bạn cũng như với chúng tôi, đây là một bi kịch. Chúng ta nhận ra rằng: hôm nay, Madeleine không phải là người duy nhất đang khóc, bé Aimé không phải là kẻ mồ côi duy nhất; bởi đã có hàng chục nghìn người trong các bạn đã "yêu" Léon, hàng triệu người đã theo dõi cuộc sống hàng ngày của anh nơi chiến hào."

 

Và cứ thế, bạn trôi dần về các sự kiện của cuộc chiến lúc nào không biết. Đã có hàng triệu lượt theo dõi nhật kí nơi chiến trường của Léon Vivien, là giáo viên trước ngày khoác áo lính, hy sinh trong cuộc chiến tranh thế giới lần thứ nhất. Bảo tàng chiến tranh tại Paris đã lập nên một account facebook cho "anh". Một tấm ảnh avatar, những dòng status, check in, trao đổi với những người comment hàng ngày, Léon đã dệt nên một mối liên hệ với người truy cập và thu hút người đến bảo tàng. Hàng triệu lượt truy cập, hàng chục nghìn người Like, thông tin và hình ảnh thay vì chỉ được trưng bày khô cứng trong tủ kính được làm mới mỗi ngày. Cuộc sống trong chiến hào, cuộc sống nơi hậu phương, chuyển biến tình cảm và tâm lý của người lính và gia đình, những cột mốc quan trọng. Người xem, người truy cập chia sẻ những câu chuyện, hình ảnh của gia đình mình. Kí ức tập thể được hình thành xung quanh triển lãm vô cùng giá trị. Kết thúc triển lãm, người ta còn phát hành một cuốn sách ảnh mang tên "Léon Vivien, Người lính pháo binh và 60 000 fans trên mạng".

 

Hoàn toàn có thể tưởng tượng một chiến dịch tương tự theo một cách nào đó với nhật kí Đặng Thuỳ Trâm, Nguyễn Văn Thạc hay những sự kiện lịch sử. Ảnh tư liệu, phim tài liệu, thông tin, bài viết, cảm nhận, suy nghĩ đều có thể được hé lộ mỗi ngày tạo sự thân thiết với công chúng.

 

Lớp bụi thời gian trên các kho tư liệu hoàn toàn có thể được thổi bay bằng mạng xã hội nếu hệ thống bảo tàng Việt Nam bắt tay vào sử dụng nó một cách thông minh trước khi quá muộn.

 

Nguyễn Đình Thành

Đồng sáng lập ELITE PR SCHOOL

 

 

Nếu không vì lý do câu view, note này sẽ có tựa đề là: Bảo tàng thổi bụi thời gian bằng Facebook

 

Tham khảo thêm:

http://lareclame.fr/54952+facebook+poilu

Agency thực hiện: 

The Case study titled FACEBOOK 1914 (fr) was done by DDB Paris France advertising agency for brand: Musee de la Grande Guerre in France. It was released in the Oct 2013.

 

video về chiến dịch:

https://www.youtube.com/watch?v=-KIvQ9WT1NE

 https://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&x-yt-ts=1421782837&x-yt-cl=84359240&v=YKVh-AkHyBU
 

 

Bình luận
Hiện tại chưa có bình luận nào
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận
Captcha image  
Được xem nhiều
 • Cái răng cái tóc là góc con người - Đào Hùng
 • MÁI TÓC TRONG TỤC NGỮ, CA DAO VIỆT Nguyễn Xuân Kính Viện Nghiên cứu
 • 8 mẩu suy nghĩ về giới trẻ và “Élite” (*) trẻ - Dương Thụ
 • Bàn về xử lý khủng hoảng truyền thông tại Việt Nam
 • 9 lời khuyên cho bạn trẻ sắp đi thực tập
 • Hút xì gà có gì vui?
 • TOP 9 BEST MOVIES FOR PR PRACTITIONER & MARKETER
 • Sự tích con PR Agency
 • Nền văn hóa Việt Nam đậm đà bản sắc dân tộc
 • Dùng văn hóa nghệ thuật xây dựng thương hiệu
 • Gan ngỗng béo – niềm tự hào của nước Pháp (2011) - Tạp chí Đẹp
 • Chuyện “lớp trưởng” của con trẻ ở nước Đức
 • Like và share có màu và mùi gì?
 • Tóc em dài em cài thiên lý…
 • 16 cuốn sách và 40 blog về social media nên đọc
Thống kê truy cập

Từ khóa tìm kiếm
Facebook