A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

MELINDA GATES - THỜI  ĐIỂM CẤT CÁNH

 Trao quyền để phụ nữ thay đổi thế giới.

Vụ ly hôn của Melinda và Bill Gates đã thu hút quá nhiều giấy mực -  và nhiều Giga dữ liệu tranh luận trên toàn thế giới, mình cũng không muốn thêm vào đó một vài trang giấy. 

Câu hỏi của mình là trong suốt những năm chung sống, những người thành đạt đã giữ cân bằng cuộc sống như thế nào?

Melinda Ann French trước khi trở thành bà Gates là một phụ nữ trẻ xuất sắc. Cô đã được nhận vào công ty máy tính lớn nhất thời đó là IBM rồi từ chối để về làm ở một công ty (thời đó) bé tin hin là Microsoft. Trong một bữa ăn, cô tình cờ ngồi cạnh anh Bill và hai người đi uống cà phê sau đó. Họ đã cùng nhau chơi giải đố và giải toán, “ngẫu nhiên” cô thắng anh, người nổi tiếng có chỉ số IQ rất cao, trong cả hai trò này.  Họ yêu nhau sau đó lập gia đình. Câu chuyện về các công việc gia đình như dọn dẹp nhà cửa, đưa đón con cái, rửa bát đũa…như một gia đình bình thường diễn ra song song với những điều vĩ đại làm thay đổi cuộc sống và số phận của hàng triệu người được kể ra trong gần 400 trang sách. Tất cả được diễn ra trong một trạng thái bình đẳng, đôi khi là một mối quan hệ bình đẳng.

Tôi đã đánh dấu những câu chuyện hay, lời nói hay, những sự kiện ý nghĩa như thế này đấy trong quyển sách này. Một người bạn của tôi đã nói đại ý là : khi mà hai thứ tối quan trọng là nước uống và khí trời để thở đã có rồi thì đừng trách trời đất không ủng hộ bạn. Trong cuốn sách, bạn sẽ gặp những câu chuyện về những con người, số phận bị đói nghèo, ngu dốt, vô minh, mê tín, cường quyền, áp đặt, hủ tục, phân biệt nam nữ…tước đoạt sự bình yên, sức khỏe, cơ hội phát triển thậm chí là cả sự sống.�Cuốn sách cũng cho thấy khi có sự giúp đỡ bằng nhân lực, vật lực, tài lực, thế lực, kiến thức, sự cởi trói….có thể mang lại sự thay đổi lớn lao như thế nào.�Thế giới sẽ trở nên tốt đẹp hơn khi phụ nữ có quyền quyết định cách chăm sóc bản thân mình và con cái, có quyền quyết định lúc nào sẽ mang thai, trẻ em gái có quyền đến trường, việc nội trợ được tính thành công sức, thành lao động thực sự, được nói không với tảo hôn…

“Bình đẳng sẽ trao quyền cho phụ nữ và phụ nữ được trao quyền sẽ thay đổi thế giới.  Nhưng đến cuối quyển sách, tôi phải thú nhận, với tôi, bình đẳng chỉ là một cột mốc, nó chưa phải là tột đỉnh.

Mục tiêu tối thượng của nhân loại không phải là bình đẳng mà là kết nối. Người ta vẫn có thể  bình đẳng nhưng bị cô lập - không cảm nhận được sợi dây liên kết mọi người lại với nhau. Bình đẳng mà thiếu kết nối cũng không có ý nghĩa gì….Mục tiêu không phải là mọi người đều bình đẳng. Mục tiêu là tất cả mọi người được kết nối. Mục tiêu là tất cả đều được chấp nhận. Mục tiêu là tất cả mọi người được thương yêu…Chúng ta phải loại bỏ những biên giới giả tạo. Chúng ta có thể yêu thương vô hạn. Chúng ta nhìn thấy chính mình trong người khác. Chúng ta nhìn thấy chính mình là người khác.

Đó chính là điểm cất cánh.

Dù bạn có thể không đồng điệu với Quỹ Melinda &  Bill Gates nhưng những gì viết ra trong cuốn sách này, những cuộc đời, những số phận, những giải pháp liên quan tới bình đẳng, tới quyền tự quyết của phụ nữ, tới thu hẹp khoảng cách phát triển sẽ thổi bùng ánh sáng của hạnh phúc và tình yêu trong tâm hồn bạn, mang đến hạnh phúc cho người khác, dù gần hay xa.

Sách do NXB Trẻ ấn hành quý 1, năm 2021

#đọc_sách_cùng_Thành

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan