A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

GIÁ CỦA ĐAM MÊ

Giờ đây nhắc đến Disneyland là người ta nghĩ đến một vùng đất thiên đường nơi cả người lớn và trẻ em đều thỏa sức vui chơi và thoả mãn trí tưởng tượng của mình. Ít ai biết được rằng họa sĩ, doanh nhân Walt Disney đã phải trải qua những gì để vùng đất thiên đường đó trở thành hiện thực.
“Trong trí tưởng tượng của Walt Disney, công viên của ông là liều thuốc giải cho một thời đại đầy âu lo, bồn chồn và hoài nghi, lời khẳng định cho những thiên tính tốt đẹp trong bản chất của dân tộc. Tất nhiên đó là nơi mọi người vui chơi và tiêu tiền, nhưng ông tin, bằng cách vẽ lại quá khứ của người Mỹ, ông sẽ mang đến cho du khách niềm tin vào một tương lai an toàn và thịnh vượng”.

 


Cuốn sách như thước phim quay chậm về hành trình mà Walt Disney đã trải qua: từ việc ông phải bỏ ra tất cả số tiền mình có, mang những món nợ khổng lồ, tiền thu được từ các dự án thành công đã “bốc hơi” ngay khi về tài khoản. Ông đã phải bỏ ra hàng năm trời để mua được miếng đất phù hợp sau nhiều lần bị lừa hoặc nẫng tay trên, hoặc bị chơi đểu. “Ông đã cầm cố bảo hiểm nhân thọ, bán căn nhà nghỉ dưỡng mùa hè và vay mượn từng đồng để xây dựng một thiên đường ba giác độ không phải cho chính ông, mà cho thế giới trong hình dung của ông, đồng thời thuyết phục những người khác về giấc mơ ấy.”
Ông kì công mời những người giỏi nhất đến thiết kế và thi công những điều mà ai cũng bảo không thể thực hiện được. Từ lúc thiết kế cho đến ngày khai trương Disney luôn theo sát từng việc nhỏ, đưa ra những yêu cầu khắt khe nhất, từ khi thiết kế đến ngày khai trương, vậy mà công viên trong mơ vẫn không thể được hoàn thiện như ý, ngày khai trương, công viên vẫn phải chịu bao điều chỉ trích từ báo giới và công chúng. “Như tình cách sau khi nhân vật hoạt hình đình đám đầu tiên của ông, chú thỏ may mắn Oswald, bị cướp khỏi tay ông năm 1920 Disney hoàn toàn khánh kiệt. Nhưng ông đã xây dựng được Disneyland.”
Nhà quản trị huyền thoại Peter Drucker đã từng nói: “Mỗi khi bạn thấy một công ty thành công là ai đó đã ra một quyết định dũng cảm.” Điều này, hoàn toàn đúng trong trường hợp của Walt Disney.
“Yêu là chết ở trong lòng một ít”.
Yêu ít khổ ít. Yêu nhiều khổ nhiều.
Đam mê, còn khổ nhiều nữa.


Không chỉ có những câu chuyện về quá trình thiết kế và xây dựng Disneyland, Câu chuyện cũng không quên nhắc đến những cột mốc quan trọng nhất cho sự nghiệp của Walt Disney với tư cách một họa sĩ, nhà sản xuất, doanh nhân.
Những người đã, đang, và sẽ lập ra một công trình lớn của đời mình chắc chắn sẽ rút ra được nhiều bài học quý giá khi dõi theo những bước chân của họa sĩ, doanh nhân huyền thoại này trên “Hành trình đưa ý tưởng điên rồ thành cỗ máy kinh doanh siêu lợi nhuận”.
Tác giả Richard Snow là một nhà viết sử kì cựu của Mỹ, Ông nổi tiếng với những tác phẩm nghiên cứu về lịch sử chiến tranh thế giới thứ hai, lịch sử về Henry Ford.
Sách do Alphabook ấn hành năm 2020.
Disneyland đồng nghĩa với niềm vui. Vui thì nhiều màu sắc. Tớ chọn con cú nhiều màu minh hoạ cho hợp với ý nghĩa ấy.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan