Chi tiết tin tức

Content marketing ra đời ở Việt Nam từ năm 1869?

08:18:00 - 12/06/2014

Cho đến nay chưa có tài liệu nào nói về Content marketing ra đời tại Việt Nam từ bao giờ nhưng nếu coi báo chí là một sản phẩm tiêu dùng (trên thực tế nó là như vậy, mà còn là một sản phẩm tiêu dùng xa xỉ khi giá 4 số báo tương đương 1m2 nhà ở Sài Gòn cuối thế kỷ 19*) thì việc người sản xuất (toà báo) quan tâm đến sản phẩm và cách giới thiệu sản phẩm của mình mang lại điều gì cho người sử dụng chính là biểu hiện sơ khai nhất của content marketing.

Thực vậy, Gia Định Báo, tờ báo bằng chữ quốc ngữ đầu tiên của Việt Nam ra đời năm 1865. Tới ngày 16-9-1869, quyền thống đốc Nam kỳ Ohier giao hẳn tờ báo cho cụ Trương Vĩnh Ký làm chủ biên. "…Tờ báo tiếp tục ra mỗi tuần. Nó sẽ được chia ra làm hai phần: một phần chính thức gồm các văn kiện, quyết định của ông thống đốc và nhà cầm quyền với tài liệu bằng tiếng Pháp do nha nội vụ cung cấp và được ông Trương Vĩnh Ký dịch ra chữ quốc ngữ; phần khác không chính thức, sẽ gồm những bài viết bổ íchvui về những đề tài lịch sử, những sự kiện về luân lý, thời sự... để có thể đọc được trong các trường học bản xứ và khiến cho công chúng Việt Nam quan tâm đến..." (Lê Nguyễn - Xã hội VN thời Pháp thuộc, trang 84 NXB VHTT). “Bổ ích và vui” “Đề tài” “sự kiện” “khiến công chúng quan tâm đến” chính là những yêu cầu về nội dung và hình thức thể hiện để sản phẩm mang lại những lợi ích thực sự cho người đọc. Sự phát triển như vũ bão sau đó của báo (chủ yếu là tạp chí) đã cho thấy nội dung thực sự đã được các chủ bút (nhà sản xuất nội dung) quan tâm và chuyên biệt hoá. Từ 1918 chúng ta có Nữ Giới Chung, những năm 30 có Phụ nữ Tân văn, Trong Khuê Phòng. Báo công-thương, đầu tư như: Nông cổ Mín đàm, Sài Gòn Kinh tế tuần báo; báo dành cho thiếu nhi như Nhi đồng tạp chí, Nhi đồng hoạ báo, Thanh Nghị Nhi Đồng; Báo chí văn nghệ như Văn học tạp chí, Tiểu thuyết thứ 7, Tiểu thuyết tuần san; Báo Khoa học,…. nối đến hàng trăm báo và tạp chí như hiện nay trên đầy đủ các hình thức như báo mạng, báo giấy, báo hình, báo tiếng, video trên báo điện tử, báo liên thông với mạng xã hội, smart handset app,…với nội dung bao trùm mọi mặt của đời sống xã hội (có lẽ chỉ còn thiếu báo về nội dung ngách rất nhỏ như sex, LGBT, graffiti…). Nội dung giờ đây cũng không chỉ do phóng viên sản xuất mà có sự liên thông, tương tác rất nhiều từ phía độc giả và từ mạng xã hội.

Xoay sang lĩnh vực kinh doanh các sản phẩm khác. Một trong các đặc điểm của Content marketing tức là dùng một chủ đề mà người tiêu dùng quan tâm hoặc trân trọng để kéo họ đến với nhãn hàng và ủng hộ nhãn hàng. Nhìn dưới góc độ này, chiến dịch (tạm đặt tên) “ta về ta tắm ao ta” của nhà đại tư sản Bạch Thái Bưởi năm 1909 thật đáng nể phục. Đây là năm Bạch Thái Bưởi tham gia kinh doanh trong lĩnh vực vận tải đường thuỷ - vốn gần như là độc quyền của người Hoa ở miền Bắc Việt Nam thời bấy giờ.  Chiến lược cạnh tranh của người Hoa đã áp dụng ở đây là giá: luôn luôn rẻ hơn giá vé của Bạch Thái Bưởi. Bạch Thái Bưởi đã đưa lòng tự hào, tự tôn dân tộc của người tiêu dùng Việt thành Unique Selling Point của mình khi đưa câu chuyện kinh doanh của ông tới người tiêu dùng như một sự nỗ lực của người Việt để lấy lại ngành kinh doanh vận tải đường thuỷ từ tay người nước ngoài. Song song với tuyên truyền, ông có thêm một động tác khuyến khích người tiêu dùng hành động (call for action) là để một hộp ủng hộ tiền ở trên tàu. Người nào ủng hộ Bạch Thái Bưởi kinh doanh vận tải đường thuỷ, ủng hộ một doanh nhân có lòng tự tôn dân tộc, thì bỏ tiền vào đó. Kết quả là hãng tàu của ông không những không phá sản mà còn phát triển mạnh mẽ, thôn tính cả các hãng tàu của người Hoa, người Pháp. Năm 1915, ông còn mua lại xưởng đóng và sửa chữa tàu của người Pháp***.

 

Content marketing là một đề tài rộng lớn, T chắc chắn sẽ trở lại với chủ đề hấp dẫn này với các kinh nghiệm tại Việt Nam. (Sẽ nói ít tới trên thế giới thế nào, vì nói ra chỉ tổ GATO rồi lại có kết cục như Chu Du).

 

 

Tài liệu tham khảo:

 

 

* Một mét đất Sài Gòn mua được... 4 tờ báo! http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/Phong-su-Ky-su/443112/Ho-so-Gia-Dinh-bao.html

 

** nguồn: http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/Phong-su-Ky-su/443229/bep-nuc-to-gia-dinh-bao.html

 

***http://www.lichsuvietnam.vn/home.php?option=com_content&task=view&id=1&Itemid=34

 

 

 

bài về báo chí Việt Nam đầu thế kỷ trên báo thanhnien:

 

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140609/doc-lai-bao-xua.aspx

 

Tin về triển lãm trên VTV 1 ngày 7/6/2014. Từ phút thứ 32. Mời các bạn chưa có dịp đến trực tiếp xem. Mình cũng có phát biểu tí chút.

 

http://m.vtv.vn/Video.aspx?id=40883

 

 

Bình luận
Hiện tại chưa có bình luận nào
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận
Captcha image  
Được xem nhiều
 • Cái răng cái tóc là góc con người - Đào Hùng
 • MÁI TÓC TRONG TỤC NGỮ, CA DAO VIỆT Nguyễn Xuân Kính Viện Nghiên cứu
 • 8 mẩu suy nghĩ về giới trẻ và “Élite” (*) trẻ - Dương Thụ
 • Bàn về xử lý khủng hoảng truyền thông tại Việt Nam
 • 9 lời khuyên cho bạn trẻ sắp đi thực tập
 • Hút xì gà có gì vui?
 • TOP 9 BEST MOVIES FOR PR PRACTITIONER & MARKETER
 • Sự tích con PR Agency
 • Nền văn hóa Việt Nam đậm đà bản sắc dân tộc
 • Dùng văn hóa nghệ thuật xây dựng thương hiệu
 • Gan ngỗng béo – niềm tự hào của nước Pháp (2011) - Tạp chí Đẹp
 • Chuyện “lớp trưởng” của con trẻ ở nước Đức
 • Like và share có màu và mùi gì?
 • Tóc em dài em cài thiên lý…
 • 16 cuốn sách và 40 blog về social media nên đọc
Thống kê truy cập

Từ khóa tìm kiếm
Facebook