A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mười hai con giáp – Zodiac

 


Suy nghĩ lung tung nhân xem phim Mười hai con giáp – Zodiac. Bộ phim mới của Thành Long thực ra không có gì đặc biệt chỉ là cuộc phiêu lưu giả tưởng tìm kho báu kết hợp với câu chuyện của một nhóm trộm tranh nhưng lại gợi nên nhiều suy nghĩ nếu xem nó bằng con mắt khác.

Bộ phim cho thấy sự có mặt của những hội đoàn chống buôn lậu cổ vật và đòi trả lại cho nước nơi cổ vật phát sinh. Cái này lại gợi nhớ đến việc chính phủ Campuchia đòi Sortheby không được bán tượng một chiến binh bị cướp đi từ Angkovat; chuyện Chirac được tặng cổ vật hóa ra là đồ ăn cướp ở một nước châu Phi; chuyện công ước Hague trong đó quy định về việc không buôn bán cổ vật có nguồn gốc từ các cuộc chiến; chuyện bọn điên Taliban nổ mìn tượng phật; chuyện Bush con ngu ngốc tấn công I rắc làm hàng chục nghìn cổ vật của văn minh Lưỡng Hà vật vờ trôi nổi trên thị trường chợ đen; chuyện bọn hám lợi ở Việt Nam đóng hàng container tượng Phật, đồ cổ của Việt Nam tuồn ra nước ngoài những năm sau mở cửa. Chợt nhớ đến hồi 2006 xem triển lãm cổ vật Chămpa ở Paris. Nhìn các cổ vật vô giá đang rải rác ở các nước châu Âu, Mỹ lại thấy xót xa, nhưng đồng thời cũng không biết được nếu cổ vật ở nguyên nước sở tại thì có còn không ‘’trong dòng chảy có sức tẩy xóa mạnh mẽ của thời gian’’ (câu này học ở đâu ấy nhỉ) và liệu có trụ lại được không trước sự u mê, quan niệm sai sượng của một thời (đến tượng ở Pháp còn bị chặt đầu trong cách mạng 1789 cơ mà). Có khi bị cướp đi cũng chưa phải là hết, chưa hẳn là đen đủi, hiện chẳng có câu trả lời cụ thể về điểm này.

Bao giờ mới xuất hiện những doanh nhân yêu nước, bỏ hàng triệu đô mua cổ vật, tranh tượng về cho nước mình. Bao giờ đất nước mới hết nhược tiểu để đòi các nước đã cướp của ta trả đồ về cho ta. Vì thế, giờ đây, mỗi khi gặp được 1 doanh nhân thành đạt và có văn hóa, mình lại hy vọng lắm lắm.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan