A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BARCAGATE VÀ CÂU CHUYỆN MẶT TRÁI TẤM MỀ ĐAY CỦA TRUYỀN THÔNG

 

"Ngòi bút có sức mạnh hơn gươm giáo" (the pen is mightier than the sword) ngoài văn chương, nghệ thuật thì ứng vào truyền thông câu nói này quá chuẩn. Truyền thông có thể nâng một con người lên nhưng cũng có thể vùi danh tiếng của ai đó xuống bùn đen. Lúc còn tại vị, tổng thống Gadaffi của Lybia, rồi trước đó cả A.H. trùm phát xít cũng thuê một số công ty đánh bóng hình ảnh của mình tại Mỹ. Ở Việt Nam, "truyền thông bẩn" là cụm từ nổi lên từ vụ dàn dựng đánh nước mắm truyền thống hồi năm 2016.

 

Báo chí thể thao thế giới xôn xao từ hôm qua về vụ bắt giữ 4 cựu lãnh đạo cao cấp của clb - đúng hơn là công ty kinh doanh dịch vụ giải trí bằng bóng đá - Barcelona - về việc ban lãnh đạo Barca, từ cuối năm 2017, dùng truyền thông bẩn bôi nhọ những lãnh đạo bất đồng chính kiến hoặc một số cầu thủ tin. Họ đã thuê I3 Ventures - công ty truyền thông thuộc sở hữu của doanh nhân Argentina Carlos Ibanez - để bôi nhọ các cựu cầu thủ và một số cầu thủ hiện tại của CLB, cũng như ứng cử viên tranh chức chủ tịch. "Đánh bóng" hình ảnh của ông Bartomeu và nhiều lãnh đạo Barca lúc đó trên mạng xã hội. I3 Ventures lập ra gần 100 tài khoản Twitter và Facebook để tấn công các cá nhân có tầm ảnh hưởng tại Nou Camp. Đối tượng của chiến này gồm Xavi, Gerard Pique, Pep Guardiola, Carles Puyol và cựu chủ tịch Joan Laporta. Ngay cả Lionel Messi cũng bị các tài khoản của I3 Ventures chỉ trích vì chậm trễ trong việc gia hạn hợp đồng với Barca.

 

Barca trả một triệu e mỗi năm cho I3 Ventures cho các nhiệm vụ kể trên. Nhưng theo SER, Barca trả bằng nhiều cách khác nhau, với giá trị mỗi lần dưới hai trăm nghìn e. Nhờ thế, hợp đồng của Barca với I3 Ventures được thực thi mà không cần thông qua sự phê duyệt của ban giám đốc. Và các khoản thanh toán này cũng không chỉ cho I3 Ventures, mà còn nhiều công ty khác nhau đã nhận các khoản đó, gồm NSG Social Science Ventures SL, Tantra Soft SA, Digital Side SA, Big Data Solutions SA và Futuric SA, ngoài I3 Ventures. Tất cả đều được liên kết với Carlos Ibanez.

Truyền thông cũng giống như y học, cứu người hoặc giết người phụ thuộc vào cái tâm của người nắm bàn phím trong tay.

[Đang trong tâm trạng háo hức chờ ngày trở lại bục giảng với khóa đầu năm Văn hóa doanh nghiệp và truyền thông nội bộ thực chiến dành cho dân pro vào 20/3/2021 này tại Hà Nội và một khóa online cho người ở xa.]

#Elite_PR_School

#đọc_báo_marcom


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan