A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TẾT COVID ĐỌC GÌ?

Hồi còn đi học, Metro hóa ra là nơi đọc sách lý tưởng. Mỗi ngày 90 phút đi đường hóa ra lại là quãng thời gian sung sướng lang thang trên những nẻo đường văn học. Dù không còn mới nhưng đây là một số cuốn gợi ý đọc chơi ngày tết.

1. Thiếu nữ đánh cờ vây của Shan Sa

Sự phức tạp của cuộc chiến tranh Trung Nhật được lồng ghép trong câu chuyện tình kì lạ của cô gái Mãn Châu chơi cờ vây trên quảng trường Thiên Phong. Gã gián điệp Nhật đã phải lòng cô gái Trung Hoa và cuộc tình ấy có cái kết căng thẳng như chính cuộc chiến giữa hai nước. Mờ ảo, huyền bí, cuốn hút và đầy bất ngờ.

 

2. Người đọc của Bernard Schlink

Lại một cuốn sách đầy ẩn dụ về nước Đức thời quốc xã: yêu tri thức, âm nhạc, cuộc sống nhưng lại hành xử một cách mù quáng, gây ra những tội ác không thể tưởng tượng được. Tình cảnh ấy cũng khó tin như mối tình của cô gái và cậu bé trong truyện. Từ một cô gái lái tàu, mù chữ nhưng yêu tri thức, nhân vật nữ chính đã trở thành một tội phạm chiến tranh.Cậu bé ngày nào giờ đã là một luật sư và tiếp tục gửi băng đọc vào tù cho cô gái. Cũng là một câu chuyện tình đầy ám ảnh.

 

3. Nửa kia của Hit.ler của Eric Emmanuel Schmitt

Điều gì xảy ra nếu A.H. thi đỗ vào trường đại học mỹ thuật Viên?Lịch sử thế giới sẽ thay đổi như thế nào? Ai cũng có cơ hội trở thành thiên thần và ai cũng có thể trở thành ác quỷ nếu không chịu mở lòng mình với mọi người. Hai cuộc đời song hành của Aldof và Hit.ler được kể lại với giọng văn cuốn hút dẫn người đọc đến những suy nghĩ về chính sự thay đổi trong những bước ngoặt của đời mình. Đây cũng là tác phẩm dịch đầu tay của Thành năm 2008. Một số tác phẩm khác cùng tác giả mà Thành đã dịch: Con của Nô ê, Ông Ibrahim và những đóa hoa Coran, Chàng su mô không thể béo, Trường học của quỷ, Người khách lạ.

 

4. Tô tem sói của Khương Nhung

Văn hóa sói của Hua.wei đã làm cả thế giới kinh ngạc. Sức chiến đấu không tưởng, sự tinh nhạy, tính đồng đội, tính tổ chức, sự kiên trì bền bỉ, không sợ hãi là những đặc tính của sói và đã được nhân viên của công ty này thể hiện trên thị trường. Tô tem sói là câu chuyện đầy mê hoặc về loài sói qua mắt nhìn của chàng thanh niên tri thức bị đi lao động ở Nội Mông và khám phá những bí ẩn của nền văn hóa kì vĩ này.

 

5. Nhà giả kim của Paolo Coelho

"Khi bạn thực sự mong muốn điều gì, cả vũ trụ sẽ hợp sức giúp bạn". Cuộc phiêu lưu của chàng chăn cừu đi tìm kho báu khắp thế gian cũng giống như hải trình của đời người đi tìm hạnh phúc. Đi khắp thế gian cuối cùng kho báu ta tìm kiếm lại ở ngay nơi ta ở, đi mòn gót giày, hạnh phúc lại ở ngay trước mắt. Một cuốn sách hay đáng để đọc 10 năm 1 lần.

 

6. Đời nhẹ khôn kham của Milan Kundera 

Khi áp lực cuộc đời đè nặng, con người muốn cắt bỏ những sợi dây đang ghì néo mình xuồng mặt đất như những sợi dây diều. Cắt, cắt hết những áp lực, những sợi dây ấy, người ta lại thấy cuộc đời bỗng nhẹ tênh, nhẹ đến mức không thể chịu nổi. Không phải là một cuộc tình mà là hàng chục, hàng trăm cuộc tình mà nhân vật chính đã trải qua. Sự giằng co giữa khinh và trọng, giữa cái bó buộc và cái tự do, giữa phương Đông và phương Tây. "Nếu chỉ sống 1 cuộc đời thì cũng giống như chẳng sống cuộc đời nào cả".   

 

7. Ngựa thép của Phan Hồn Nhiên

Cuốn tiểu thuyết chia 3 tuyến nhân vật đều là những trí thức, nghệ sĩ thành công trong sự nghiệp, nhưng mỗi người một cách, đều gặp bi kịch khi kết nối với thế giới. Hình ảnh và cấu trúc của câu chuyện khá độc đáo, khiến độc giả bất ngờ. Thấy lời giới thiệu hay hơn mình tự viết nên cóp lại ở đây: "Mối quan hệ tế nhị giữa cha dượng và con riêng của vợ, sự gắn bó và đố kỵ giữa hai anh em song sinh, sự thấu hiểu kỳ lạ giữa một cô gái đánh mất trí nhớ sau tai nạn và một chuyên gia ngôn ngữ. Những nhân vật ấy vừa lạ lẫm vừa quen thuộc. Lạ lẫm vì nếu so với cuộc đời mà ta biết, ta chưa từng gặp những con người tương tự như vậy; còn quen thuộc vì, trong một góc sâu kín nào đó, cách ứng xử cách suy nghĩ của những nhân vật ấy rất có thể là của chính ta.'' Một tiểu thuyết lạ và hay trong làng văn Việt hiện đại.

 

Vài sự lựa chọn gợi ý cho bà con trước ngày cuối cùng của năm.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan