A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BẠN BIẾT GÌ VỀ CÔNG NGHỆ 6G?

*Viễn cảnh truyền thông không dây 6G vào năm 2030**

Hệ thống truyền thông 5G không thể thực hiện các yêu cầu của các hệ thống tự động và thông minh tương lai sẽ xuất hiện sau 10 năm nữa. Các mạng 5G sẽ không có đủ dung lượng cho một mạng hoàn toàn tự động và thông minh để cung cấp mọi thứ như là một dịch vụ và trải nghiệm thực tế ảo.

Các động lực chính của 6G sẽ là sự hội tụ của tất cả các tính năng cũ như mật độ mạng cao, thông lượng cao, độ tin cậy cao, tiêu thụ công suất thấp và kết nối số đông. 6G cũng sẽ tiếp tục xu thế của các thế hệ trước như đưa ra các dịch vụ mới cùng với các công nghệ bổ sung mới. Các dịch vụ mới bao gồm AI, các thiết bị đeo thông minh, các thiết bị cấy trên người, giao thông tự động, các thiết bị thực tế ảo, cảm biến và lập bản đồ 3D. Yêu cầu quan trọng nhất đối với các mạng 6G là khả năng xử lý khối lượng lớn số liệu và kết nối tốc độ số liệu cao trên một thiết bị. Nó được dự kiến đạt tốc độ vào khoảng 1Tb/s trong nhiều trường hợp. 6G được kỳ vọng đảm bảo kết nối đồng thời 1000 lần cao hơn 5G. Ngoài ra nó cũng được kỳ vọng đảm bảo kết nối cự ly rất xa với độ trễ chỉ 1 ms.

Tính năng hấp dẫn nhất của 6G là đảm bảo hỗ trợ hoàn toàn AI cho các hệ thống tự lái. Trong truyền thông 6G, dự tính lưu lượng kiểu video sẽ nổi trội. Các công nghệ quan trọng nhất đóng vai trò động lực cho 6G sẽ là băng terahertz (THz), AI, truyền thông không dây quang (OWC: optical wireless communications), nối mạng 3D, thiết bị bay không người lái (UAV: unmanned aerial vehicle) và chuyển công suất không dây; tốc độ bit cao, độ tin cậy cao, trễ thấp, hiệu suất năng lượng, hiệu suất tần phổ, phổ tần mới, truyền thông xanh, các mạng trí tuệ, khả dụng mạng và hội tụ truyền thông, địa phương hóa, điện toán, điều khiển và cảm biến. 6G sẽ là một hệ thống toàn cầu được kết nối và số hóa hoàn toàn.


**Các viễn cảnh và ứng dụng**

**Xã hội siêu thông minh**

Sử dụng truyền thông M2M dựa trên AI và tự thu thập năng lượng (energy harvesting). Kết nối không dây 6G sẽ làm cho xã hội của chúng ta trở nên siêu thông minh thông qua việc sử dụng các thiết bị di động thông minh, xe cộ tự hành…

**Mở rộng môi trường truyền thông**

Các tòa nhà cao tầng, các drone, các ô tô bay, các máy bay và thậm chí không gian vũ trụ sẽ là các vùng hoạt động đương nhiên và không chỉ mặt đất mà cả bầu trời, không gian vũ trụ sẽ là các vùng truyền thông không thể thiếu.

**Truyền thông giữa người và các vật dụng**

Các chức năng tiên tiến như các thiết bị XR (VR, AR, MR), các ảnh độ phân giải cao và các ảnh toàn kỳ (holograph) lớn hơn 8K và các truyền thông ngũ giác quan, trong đó có xúc giác sẽ phát triển mạnh mẽ và truyền thông giữa con người và giữa con người và vật dụng sẽ trở nên phong phú và siêu thực.

**Kết hợp giữa mạng máy tính (cyber) và môi trường vật lý - CPF (cyber-physical fusion) ngày càng hoàn thiện**

Đối với con người, không gian cyber có thể hỗ trợ suy nghĩ và hành động của con người trong thời gian thực thông qua các thiết bị đeo và các vi thiết bị cài cắm trên cơ thể con người.


**Thực tế mở rộng**

Ngoài việc đảm bảo các yêu cầu cảm nhận về tính toán, tự nhận biết, lưu trữ, giác quan, và sinh lý học, 6G sẽ đảm bảo trải nghiệm AR/MR/VR giống như thực tế bằng cách tích hợp thiết kế liên kết và kết nối không dây 6G chất lượng cao.

**Các hệ thống robot và tự hành được kết nối**

Các hệ thống 6G sẽ hỗ trợ phát triển các robot được kết nối và các hệ thống tự hành.

**Tương tác không dây giữa não và máy tính**

Giao diện não - máy tính (BCI: brain-computer interface) là một phương pháp để điều khiển các đồ dùng và dụng cụ được sử dụng hàng ngày trong các xã hội thông minh, nhất là các đồ dùng và dụng cụ được sử dụng trong gia đình và trong các hệ thống y tế.

**Giao tiếp xúc giác (Haptic communication)**

Haptic communication là giao tiếp không dùng lời nói mà thông qua cảm ứng xúc giác (haptic hay touch: chạm, sờ). Truyền thông 6G sẽ hỗ trợ giao tiếp xúc giác; người dùng từ xa có thể nhận được trải nghiệm xúc giác thông qua một hệ thống tương tác thời gian thực.


 

**Chăm sóc sức khỏe thông minh**

Các sự đổi mới như AR/VR, hiển diện từ xa holographic, điện toán biên (edge computing) và AI sẽ hỗ trợ xây dựng các hệ thống chăm sóc sức khỏe thông minh. Phẫu thuật từ xa có thể được thực hiện nhờ truyền thông 6G. Hệ thống 6G tốc độ số liệu cao, trễ thấp và siêu tin cậy sẽ hỗ trợ truyền tải các khối lượng lớn số liệu y tế nhờ vậy có thể cải thiện thực hiện chăm sóc và chất lượng chăm sóc.

**Tự động hóa và sản xuất**

6G sẽ đảm bảo tự động hóa hoàn toàn dựa trên AI. Thuật ngữ tự động hóa đề cập đến điều khiển tự động các quá trình, các thiết bị và các hệ thống.

**Truyền thông tin của 5 giác quan**

Các hệ thống truyền thông 6G sẽ chuyển từ xa các số liệu nhận được từ 5 giác quan

**Internet mọi thứ (IoE: Internet of Everthing)**

IoE là thuật ngữ bao trùm tích hợp bốn thuộc tính trong cùng một khung như: số liệu, con người, các quá trình và các thiết bị vật lý. IoE đưa ra trí tuệ để kết hợp con người, số liệu, các quá trình và các đối tượng vật lý vào một hệ thống.

Nguồn: https://ictvietnam.vn/vien-canh-truyen-thong-khong-day-6g...

#chuyển_đổi_số

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan