Chi tiết tin tức

Triển lãm Tiểu Thế giới (của Nem) 2014

10:00:00 - 01/06/2014

“Mỗi người là một tiểu thế giới

Bạn vẩy màu lên thế giới của mình bằng ngôn từ, cử chỉ. Tôi vẩy màu lên thế giới của tôi bằng đường nét, hình khối, màu sắc. Bạn tôi vẩy màu lên thế giới bằng những nốt đàn dương cầm điêu luyện.

Hãy đặt tiểu thế giới của bạn cạnh của tôi của bạn ấy và chúng ta sẽ có một đại thế giới đầy màu sắc.

Tôi 9 tuổi và tôi là một em bé tự kỷ.

Tôi 9 tuổi và tôi yêu thế giới của mình.

Tôi 9 tuổi và tôi yêu thế giới của mình có mẹ có cha.”

Chiều nay, xem triển lãm Câu chuyện của Nem ở Kai Galery (342 Nghi Tàm), khai mạc 18h ngày thứ năm 8/5/2014 và thấy CỰC KÌ THÚ VỊ và tự nhiên nghĩ đến những dòng trên.

Tấm poster ở lối vào cho thấy một em bé đang bước trong một thế giới tối đen, hai tay chấp chới như đang đi trên mép của một toà nhà cao. Bước chân của em đi đến đâu là sắc màu rực lên tới đó. Em hạnh phúc. Sự hạnh phúc ấy trào tuôn trên các bức vẽ của em: lúc tràn trề màu sắc như tranh trường phái Dã Thú, lúc khuôn thước như một trang comics, lúc huyền bí như một bức vẽ đến từ nền văn minh Maya, lúc lại chặt chẽ như luật xa gần. Sẽ là quá lời nếu nói đó là những tác phẩm hội hoạ nhưng đó thực sự là những bức vẽ hết sức thú vị. Mỗi bức, thậm chí mỗi ô tranh, mỗi chi tiết lại là một câu chuyện. Mẹ của em muốn làm một triển lãm để người ta thấy thế giới của trẻ tự kỷ rất nhiều màu sắc và câu chuyện, chỉ có điều nó không được nói bằng ngôn ngữ thông thường mà thôi. Tôi có gợi ý chị làm một cuộc silent auction để làm một cái quỹ nhỏ, tổ chức thêm nhiều cuộc chơi cho trẻ tự kỷ được hoà đồng. Chị ngập ngừng bảo : không biết người ta có nghĩ xiêu vẹo gì không? Tôi không nghĩ là vậy nhưng không biết thuyết phục chị ra sao.

Tối mai lại không qua được Triển lãm của bé Nem 9 tuổi nhưng tôi mong là những người bạn của tôi đọc được những dòng này sẽ ghé qua và xem tranh, nói chuyện với cả trăm ông bố, bà mẹ có con tự kỷ mà ngày mai rất nhiều bé (trong đó có khi cả chính tác giả của triển lãm sẽ không có mặt chỉ đơn giản là không gian triển lãm – thế giới mà các em sẽ đặt mình vào trong đó – sẽ trở nên quá đỗi ồn ào, quá nhanh và không phải là thế giới mà các em cảm thấy yên ổn trong đó).

Hãy đặt tiểu thế giới của bạn cạnh của tôi của bạn ấy và chúng ta sẽ có một đại thế giới đầy màu sắc.

THÔNG TIN TỪ BAN TỔ CHỨC

Từ ngày 8/5 đến ngày 15/5, Ban Hành động vì Sự Phát triển Hòa nhập (IDEA) phối hợp với Trung tâm Kinh tế và Phát triển Cộng đồng (ECCO), nhóm phụ huynh trẻ Tự kỷ tổ chức Trưng bày tranh và ảnh “Câu chuyện của Nem”,   nhằm hưởng ứng chủ đề “Giáo dục và Khuyết tật” của Tuần lễ toàn cầu hành động vì giáo dục cho mọi người năm 2014 tại Trung tâm KAI Art, 342 Nghi Tàm, Tây Hồ, Hà Nội.

“Câu chuyện của Nem” giới thiệu những tác phẩm do Nem – tên thật là Hà Đình Chí – sáng tác, em  mắc hội chứng tự kỷ bẩm sinh. Nem gặp khó khăn trong việc thể hiện bản thân và giao tiếp qua lời nói, cử chỉ, hành động. Tuy nhiên, thiên khiếu hội họa nảy mầm từ rất sớm đã cho em khả năng để khắc họa lại thế giới màu sắc và đa dạng của mình bằng những bức tranh đầy cảm xúc,  qua thời gian, hội họa đã trở thành phương tiện để Nem tư duy và giao tiếp với thế giới bên ngoài.

 

 

 

Bình luận
Hiện tại chưa có bình luận nào
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận
Captcha image  
Được xem nhiều
 • Cái răng cái tóc là góc con người - Đào Hùng
 • MÁI TÓC TRONG TỤC NGỮ, CA DAO VIỆT Nguyễn Xuân Kính Viện Nghiên cứu
 • 8 mẩu suy nghĩ về giới trẻ và “Élite” (*) trẻ - Dương Thụ
 • Bàn về xử lý khủng hoảng truyền thông tại Việt Nam
 • 9 lời khuyên cho bạn trẻ sắp đi thực tập
 • Hút xì gà có gì vui?
 • TOP 9 BEST MOVIES FOR PR PRACTITIONER & MARKETER
 • Sự tích con PR Agency
 • Nền văn hóa Việt Nam đậm đà bản sắc dân tộc
 • Dùng văn hóa nghệ thuật xây dựng thương hiệu
 • Gan ngỗng béo – niềm tự hào của nước Pháp (2011) - Tạp chí Đẹp
 • Chuyện “lớp trưởng” của con trẻ ở nước Đức
 • Like và share có màu và mùi gì?
 • Tóc em dài em cài thiên lý…
 • 16 cuốn sách và 40 blog về social media nên đọc
Thống kê truy cập

Từ khóa tìm kiếm
Facebook