Chi tiết tin tức

Note số 1/9: PR Kinh tế/Lobby - Xoay chuyển vấn đề: Thank you for smoking

15:05:00 - 10/05/2013

Xin được mở đầu bằng bộ phim Thank you for smoking chuyển thể từ bộ phim cùng tên của nhà văn Christopher Buckley (http://en.wikipedia.org/wiki/Christopher_Buckley_%28novelist%29) người mà tôi đã có may mắn gặp khi ông đến KS Metropole năm 2010 và viết bài về Việt Nam.

 

Note số 1/9: PR Kinh tế/Lobby - Xoay chuyển vấn đề: Thank you for smoking

Thank you for smoking

(http://en.wikipedia.org/wiki/Thank_You_for_Smoking_%28film%29)

miêu tả cuộc sống và công việc của Nick Naylor – lobbyist cho ngành công nghiệp thuốc lá. Với tư cách lobbyist cho một nghề không được mấy người yêu mến, Nick gặp không ít rắc rối trong công việc nhưng với khả năng ứng phó tuyệt vời, anh luôn tìm ra được giải pháp. Nick tham gia tranh luận trên truyền hình và bảo vệ thuốc lá một cách xuất sắc rồi nhận được một cú điện thoại dọa giết. Sau khi bị bắt cóc và bị dán chi chít các miếng tiếp nicotine trên người, Nick thoát chết vì chứng nghiện thuốc đã làm tăng khả năng chịu nicotine của cơ thể anh. Đột nhiên, dư luận chuyển sang có cảm tình với anh và với ngành thuốc lá.  Mọi chuyện rối tung khi Nick rơi vào bẫy tình và kể hết bí mật nghề nghiệp và các phi vụ cho cô phóng viên xinh đẹp của một thời báo nổi tiếng. Anh bị khủng hoảng hình ảnh, bị sa thải, suy sụp và không được dự buổi tranh luận với thượng nghị sỹ. Trong lúc tuyệt vọng, con trai anh tới thăm anh và khi nhìn vào ánh mắt cậu bé, anh lấy lại được niềm tin vào nghề nghiệp, vào khả năng hùng biện của mình. Nick chiến thắng vinh quang trong cuộc tranh biện với các thượng nghị sỹ và cuối cùng họ đã bỏ dự luật cho đầu lâu xương chéo lên các bao thuốc. Nick thành lập một hãng lobby độc lập và giúp công nghiệp điện thoại di động tránh được cuộc khủng hoảng khi bị nghi là: dùng điện thoại di động nhiều sẽ bị u não.

 

Phim không chỉ hấp dẫn bởi khả năng diễn của diễn viên kì cựu Aaron Eckhart mà chính là phong cách trào phúng, châm biếm độc ác, đôi lúc vô sỉ (cynical) của các lập luận trong ấy mà còn bởi vì nó chứa đựng nhiều bài học với người PR.

 

 1. Khả năng tranh luận bẻ ngược vấn đề : Nick có khả năng tranh biện (argument) tuyệt vời và dùng nó để bảo vệ ngành công nghiệp của mình mỗi khi bị tấn công trên các phương tiện truyền thông: có biết bao nhiêu ngành công nghiệp khác cũng đe dọa đến sức khỏe của con người, đâu chỉ có thuốc lá, nếu để cảnh báo nguy hiểm khi hút thuốc bằng cách cho đầu lâu xương chéo lên bao thuốc, thì tại sao không làm tương tự với máy bay Boeing? Với phomát (làm chết nhiều người nhất với lượng Cholesterol cao)? (đọc thêm Buyology - Martin Lindstrom, Paco Underhill) / Hút thuốc là biểu tượng của tự do cá nhân (đọc thêm case PR kinh điển: Torches of freedom của ông tổ PR hiện đại E. Bernays). / Ngụy biện: tấn công các hiệp hội ung thư, chống thuốc lá là giả tạo khi nói rằng càng nhiều người chết thì các hiệp hội này càng nhiều tiền chứ ngành công nghiệp thuốc lá muốn khách hàng mạnh khỏe để họ còn tiêu thụ thuốc chứ?
 2. Khả năng thuyết phục : Nick được cử đến thuyết phục diễn viên đã đóng vai chàng cao bồi huyền thoại của Malboro nhận tiền và không nói gì đến bệnh ung thư của ông ta (hãy chú ý cách anh thuyết phục ông già và dạy ông tối ưu hóa hình ảnh nạn nhân của mình thế nào nếu ông muốn); Bộ phim cũng gián tiếp khẳng định một điều vẫn thường được nhắc đến trong giới truyền thông: 80% message được truyền tải qua hình ảnh chứ không phải là ngôn từ.
 3. Buôn có bạn, bán có phường, người PR không hoạt động đơn độc: Hàng tuần Nick  đều gặp gỡ hai đồng nghiệp làm Lobby cho công nghiệp sản xuất súng và rượu mạnh để trao đổi kinh nghiệm.
 4. Cẩn thận với bẫy tình : PR và nhà báo, anh hùng nan quá mỹ nhân quan. Không cẩn thận, sự nghiệp của bạn có thể bị mất cả vì quá tin người.
 5. Ý tưởng đột phá: bay cao, nghĩ lớn. Nick đưa ra ý tưởng không mới nhưng tuyệt vời về product placement khi đặt hàng để các diễn viên hot hàng đầu của Hollywood hút thuốc lá trong phim: Brad Pitt và Catherine Zeta-Jones, làm tình trên vũ trụ rồi Brad Pitt nhả từng vòng khói tròn lên cơ thể tuyệt mỹ của Catherine.
 6. Xử lý khủng hoảng: dùng hiệu ứng boomerang để đánh vào uy tín của đối thủ vốn cũng đã làm việc không ra gì. Khi bị tiết lộ các bí mật của mình, Nick đã gặp gỡ truyền thông và nói toạc móng heo rằng cô phóng viên đã cài bẫy tình anh để có được thông tin, việc này khiến cô phóng viên bị thất sủng và mất đi sự ủng hộ của tòa soạn. Anh cũng công khai thông tin mà báo chí muốn biết để nhận được sự ủng hộ của họ.
 7. Tư duy vững vàng, tin vào điều mình làm : đạo đức nghề nghiệp. Hãng nào cũng được quyền bảo vệ mình. Làm PR – Lobby cũng như làm luật sư: phải bảo vệ thân chủ. Trước khi có quyết nghị của tòa, thân chủ vẫn là người vô tội và cần được bảo vệ công bằng. Ở đây, anh đưa ra một khái niệm khá hay là : moral flexibility. PR lobby là nghề nguy hiểm: có thể bị khủng bố hoặc tàn hại đến cơ thể, gia đình và danh dự. Nick đã bị bắt cóc và suýt bị giết chết bởi những người chống lại điều anh ủng hộ.

Tóm lại, Thank you for smoking xứng đáng là một trong những bộ phim không thể bỏ qua của giới PR truyền thông.

 

Mình thích câu cuối của anh chàng Nick Taylor:  "Michael Jordan plays ball. Charles Manson kills people. I talk. Everyone has a talent." – hơi gợi nhớ tới câu nói của Picasso ‘‘"Mẹ nói với tôi rằng: 'Nếu con là một người lính, con sẽ trở thành một vị tướng. Nếu con là một thầy tu, con sẽ trở thành một Giáo hoàng. Thay vì nghe lời mẹ, tôi là 1 họa sĩ và trở thành Picasso" như một lời khẳng định: muốn thành công trước hết người ta phải có lòng tin vào chính mình.

 

link phim:

 

http://www.hayhaytv.vn/xem-phim/phim-thank-you-for-smoking-cam-on-vi-hut-thuoc-hd-373639316E61.html

 

 

Bình luận
Hiện tại chưa có bình luận nào
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận
Captcha image  
Được xem nhiều
 • Cái răng cái tóc là góc con người - Đào Hùng
 • MÁI TÓC TRONG TỤC NGỮ, CA DAO VIỆT Nguyễn Xuân Kính Viện Nghiên cứu
 • 8 mẩu suy nghĩ về giới trẻ và “Élite” (*) trẻ - Dương Thụ
 • Bàn về xử lý khủng hoảng truyền thông tại Việt Nam
 • 9 lời khuyên cho bạn trẻ sắp đi thực tập
 • Hút xì gà có gì vui?
 • TOP 9 BEST MOVIES FOR PR PRACTITIONER & MARKETER
 • Sự tích con PR Agency
 • Nền văn hóa Việt Nam đậm đà bản sắc dân tộc
 • Dùng văn hóa nghệ thuật xây dựng thương hiệu
 • Gan ngỗng béo – niềm tự hào của nước Pháp (2011) - Tạp chí Đẹp
 • Chuyện “lớp trưởng” của con trẻ ở nước Đức
 • Like và share có màu và mùi gì?
 • Tóc em dài em cài thiên lý…
 • 16 cuốn sách và 40 blog về social media nên đọc
Thống kê truy cập

Từ khóa tìm kiếm
Facebook