Chi tiết tin tức

note 3/9 PR và quan hệ với khách hàng: 2 bộ phim Jerry Maguire / Hancock

16:43:00 - 24/05/2013

PR và quan hệ với khách hàng: 2 bộ phim Jerry Maguire / Hancock

Tạm xa chủ đề PR chính trị, ta đến với quan hệ PR – khách hàng.

 

Bộ phim này tuy kể về một người làm agent (quản lý) trong ngành thể thao nhưng cũng cho những người làm nghề PR agency suy nghĩ về công việc của mình.

 

Jerry Maguire (do Tom Cruise thủ vai, 1996). Anh chàng làm nghề quản lý các ngôi sao thể thao. Một ngày kia, bất nhẫn trước cảnh các VĐV tuy kiếm bộn tiền nhưng thi đấu như những cái máy, và không có mối quan hệ bạn bè với người quản lý của mình. Cần một cái gì đó nhân văn hơn! Anh chàng nghĩ vậy và viết bản kiến nghị:  giảm số lượng đầu VĐV mà một người có thể quản lý, tăng mối quan hệ thân thiết với VĐV và gia đình họ, quan tâm thực sự đến khách hàng. Mọi người trong hãng đều tỏ ra quan tâm đến đề nghị này nhưng họ biết thể nào Maguire cũng sẽ bị đuổi việc. Chuyện xảy ra thực và Maguire đã bị đuổi, bị chơi xỏ, bị qua mặt, bị cướp tay trên hết tất cả hợp đồng: trừ hợp đồng với một ngôi sao bóng đá Mỹ. Anh dồn toàn lực vào khách hàng và cuối cùng đã mang lại hợp đồng lớn cho cầu thủ ấy. Khi cầu thủ ấy thắng trận cuối cùng, khách hàng và quản lý ôm nhau thân thiết như những người bạn. Jerry chứng mình được điều anh nói: cần có mối quan hệ nhân văn hơn giữa khách hàng và nhà quản lý. 

Jerry Maguire không phải là một bộ phim hoàn toàn về PR nhưng nó nhắc nhở mỗi nhân viên PR agency nên quan tâm thực sự tới khách hàng, xây dựng một mối quan hệ nhân văn với khách hàng và báo giới. Chúng tôi luôn nói với các bạn sinh viên và bạn trẻ mới vào nghề rằng hãy đặt mình vào vị trí của khách hàng/của công ty, từng đồng tiền tiêu ra cần phải có mục đích nhất định (không hiểu theo cấp độ 1 là bán thêm bao nhiêu sản phẩm hay tăng thêm bao nhiêu khách hàng). Người PR như kiến trúc sư, như người bác sỹ phải thực sự quan tâm tới khách hàng  của mình và chịu trách nhiệm về bản vẽ hay đơn thuốc mình đưa ra. Cái quan trọng trong nghề PR agency ấy chính là tính nhân văn, một mối quan hệ thực sự với khách hàng, báo giới. Cái mà chúng  tôi gọi là true PR – true marketing. Hai cái gặp nhau ở một điểm: trân trọng quan hệ con người với con người.

 

Bộ phim thứ hai trong chủ đề này - Hancock - liên quan tới 1  PR man thực sự. Hancock là một siêu nhân bị ghét bỏ, anh hay giúp mọi người nhưng không bao giờ chú ý tới thiệt hại phụ. Một hôm, khi PR consultant - Ray Embrey đang về nhà sau khi đã thất bại trong việc đưa concept và logo ALLHEART mà anh muốn bán cho các công ty để nâng cao hình ảnh CSR của họ - anh suýt bị tầu hỏa đâm nếu không được Hancock cứu. Hancock bị cộng đồng phản ứng dữ dội, đòi bỏ tù anh vì đã gây ra nhiều thiệt hại. Ray đã thuyết phục Hancock thay đổi hình ảnh của mình trước công chúng và dùng nghề PR của mình để giúp anh này. Theo lời khuyên của anh Hancock đã thay đổi cách ứng xử, thay đổi cả quần áo (bộ nhận diện thương hiệu), cách nói năng và được công chúng yêu mến.

Ta sẽ thấy hình ảnh của Hancock đâu đó giống với tình cảnh của gia đình Rockerfeller đầu thế kỷ 20. Gia đình này sở hữu nhiều mỏ cũng như dầu mỏ và nhiều business khác. Họ tạo ra nhiều công ăn việc làm nhưng vẫn bị công chúng và báo chí nghi kị. Rockerfeller con không thích tiếp xúc với báo chí hay đưa ra cac tuyên ngôn. Theo lời khuyên của Ivy Lee, một trong hai người được coi là cha đẻ của PR hiện đại, gia đình Rockerfeller đã đổ tiền làm từ thiện, bảo trợ nghệ thuật. đồng ý nói chuyện với báo giới, cho họ quay phim chụp ảnh. Sau hàng chục năm hoạt động, thay đổi này làm công chúng từ chỗ có ác cảm (đặc biệt sau vụ nổi loạn ở khu mỏ Colorado known hay còn gọi là vụ "Ludlow Massacre") hoặc không hiểu đã chuyển sang có cảm tình và khâm phục các hoạt động thiện nguyện và bảo trợ nghệ thuật của dòng họ này. Một sự chuyển biến giống anh chàng Hancock trong film chăng?

 

 1. Link note 1: PR Kinh tế/Lobby - Xoay chuyển vấn đề

http://nguyendinhthanh.com/1682/news-detail/487352/phim-pr-can-xem/note-so-1-9-pr-kinh-te-lobby-xoay-chuyen-van-de-thank-you-for-smoking.html

 

 1. PR chính trị  - xử lý khủng hoảng do scandal

http://nguyendinhthanh.com/1682/news-detail/500881/phim-pr-can-xem/pr-chinh-tri-xu-ly-khung-hoang-wag-the-dog.html

 

 

 

 

Bình luận
Hiện tại chưa có bình luận nào
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận
Captcha image  
Được xem nhiều
 • Cái răng cái tóc là góc con người - Đào Hùng
 • MÁI TÓC TRONG TỤC NGỮ, CA DAO VIỆT Nguyễn Xuân Kính Viện Nghiên cứu
 • 8 mẩu suy nghĩ về giới trẻ và “Élite” (*) trẻ - Dương Thụ
 • Bàn về xử lý khủng hoảng truyền thông tại Việt Nam
 • 9 lời khuyên cho bạn trẻ sắp đi thực tập
 • Hút xì gà có gì vui?
 • TOP 9 BEST MOVIES FOR PR PRACTITIONER & MARKETER
 • Sự tích con PR Agency
 • Nền văn hóa Việt Nam đậm đà bản sắc dân tộc
 • Dùng văn hóa nghệ thuật xây dựng thương hiệu
 • Gan ngỗng béo – niềm tự hào của nước Pháp (2011) - Tạp chí Đẹp
 • Chuyện “lớp trưởng” của con trẻ ở nước Đức
 • Like và share có màu và mùi gì?
 • Tóc em dài em cài thiên lý…
 • 16 cuốn sách và 40 blog về social media nên đọc
Thống kê truy cập

Từ khóa tìm kiếm
Facebook