Chi tiết tin tức

Nếu tôi biết được khi còn 20

22:07:00 - 19/06/2017

 

“ Hãy hất xăng vào một cành củi nguội, bạn sẽ có một cành củi ướt. Hất xăng vào một đống lửa nhỏ, bạn sẽ có một đám cháy lớn.”

Ai làm quản lý mà chả muốn nhân viên của mình là một đám lửa nhỏ nhưng làm thế nào để biến những cành củi nguội  thành một đám lửa nhỏ ? Câu trả lời là thay đổi.

Thay đổi cách tư duy. Thay đổi cách nhìn nhận về khả năng của chính mình. Thay đổi cách nhìn về những điều tồi tệ xảy đến với mình.


Bước ra khỏi lối mòn:
Khả năng của bạn lớn hơn bạn nghĩ nhiều nếu bạn thay đổi cách tiếp cận. Thử giải bài toán mà tác giả đã giao cho sinh viên của mình: với 5 đô trong tay bạn sẽ làm gì để kiếm được nhiều tiền hơn đội khác ? Tất cả các đội tập trung vào số tiền mình có trong tay đều thất bại. Không ai chỉ kinh doanh với số tiền mình có mà đều kinh doanh với những cơ hội mình có thể tạo ra.

Bạn có khả năng nhiều hơn là bạn nghĩ. Đừng trói mình vào những đường đi được vạch sẵn. Đừng sợ thất bại. Làm việc chăm chỉ để có nhiều may mắn hơn. “Chúng ta định nghĩa bản thân bằng nghề nghiệp, thu nhập, nơi chúng ta sống xe chúng ta lái, học vấn và thậm chí bằng cả lá số tử vi của mình. Mỗi định nghĩa này khoá chúng ta lại trong những giả định cụ thể chúng ta là ai và có thể làm được gì.’’

Thay đổi cách nhìn về cơ hội:

“Cơ hội luôn có rất nhiều trong cuộc sống. Ở bất kì thời điểm nào và bất cứ nơi đâu, bạn cũng có thể nhìn quanh và tìm ra các vấn đề cần được giải quyết” đó chính là cách nhìn của doanh nhân. Không có vấn đề nào của cuộc sống là vô nghĩa, nó đều là các cơ hội kinh doanh. “ Hầu hết mọi người đều tiếp cận vấn đề như thể chúng không bao giờ giải quyết được nên họ không thấy được những giải pháp sáng tạo ngay trước mắt mình.” Một lời khuyên tốt cho các doanh nhân nhanh nhạy đó là “chìa khoá để tìm ra nhu cầu là nhận biết và lấp đầy các khoảng trống: những khoảng trống  trong cách con người sử dụng các sản phẩm, những khoảng trống trong các dịch vụ có sẵn và khoảng trống trong những câu chuyện người ta kẻ khi được phỏng vấn về hành vi của mình”.  Hãy xoay chuyển cách nhìn và bạn sẽ thấy cơ hội kinh doanh mở ra, sự sáng tạo đôi khi đồng nghĩa với sự huỷ diệt.  Guy Laliberté đã lộn ngược mọi suy nghĩ truyền thống về một gánh xiếc để tạo ra gánh xiếc đắt giá, danh giá và sáng tạo nhất trên thế giới Cirque du Soleil.  “Có tư duy kinh doanh nghĩa là nhìn vào thế giới như một nơi tràn đầy cơ hội”.


Thay đổi cách nhìn về khó khăn:

“Về cơ bản chúng ta không được dạy để nắm lấy các khó khăn. Chúng ta được dạy rằng khó khăn là những thứ phải tránh.” Ai kinh doanh hay làm việc mà không một lần nghĩ đến bỏ cuộc ? Nhưng đôi khi chúng ta quên rằng chính các khó khăn hay thất bại đã góp phần làm nên giá trị của chúng ta bây giờ. Càng làm việc chăm chỉ, bạn càng có nhiều cơ may thành công, số lượng cơ may ấy cũng nhiều như thất bại. Tôi chợt nhớ đến những buổi họp phụ huynh năm ngoái ở trường, thầy cô giáo chỉ nói với tôi rằng nếu con tôi không chịu tập thể thao, không tham gia nhiều vào các trò chơi đồng đội, cháu sẽ không biết cách chấp nhận thất bại và sau này lớn lên, nếu gặp vấp ngã, cháu sẽ khó tự vực dậy được hơn. Một bài học sâu sắc mà tôi giữ thêm cho mình mỗi khi gặp khó khăn trong công việc và cuộc sống: thất bại là một phần không thể thiếu của thành công.

 

Trên con đường sự nghiệp không phải lúc nào bạn cũng gặp may mắn. Đôi khi việc xảy ra lại là một cơ hội để bạn vươn lên mạnh mẽ. Cuốn sách kể về bài phát biểu của Steve Jobs: việc ông này không bị đuổi khỏi công ty của chính mình là điều tốt nhất đã xảy ra với ông ấy. Nếu không thì ông ấy đã không tạo ra Pixar và bộ phim huyền thoại Toys story, không tạo ra neXT để rồi từ đó quay lại Apple và không gặp vợ mình. Thà có một thất bại sáng chói còn hơn một thành công tầm tầm.


Ý nghĩa thực sự của công việc kinh doanh của bạn là gì ?
Cuốn sách cũng đặt ra những suy nghĩ của các doanh nhân: cuối cùng bạn làm việc để kiếm tiền hay để làm gì ?”Tạo ra những gì ý nghĩa còn hơn cả làm ra tiền. Nếu mục tiêu của bạn là những điều ý nghĩa bằng cách cố gắng giải quyết một vấn đề lớn theo những cách sáng tạo thì bạn sẽ dễ dàng kiếm được tiền hơn là nếu bạn bắt đầu bằng mục tiêu kiếm tiền, mà trong trường hợp này bạn có thể không kiếm được cả tiền hay ý nghĩa”.


Về quan niệm lãnh đạo:

Nếu bạn muốn có một vai trò lãnh đạo hãy đảm nhận những vai trò đó. Bạn chỉ cần tự  cho phép mình làm điều đó. Hãy nhìn quanh tìm kiếm các lỗ hổng trong tổ chức của bạn, yêu cầu những gì bạn muốn, tìm cách vận dụng các kỹ năng và kinh nghiệm của mình, sẵn sàng dấn bước đầu tiên và mở rộng vượt khỏi những gì bạn đã làm trước đó.”

“Có những người đợi sự cho phép hay ủng hộ của người khác để làm điều mình muốn và những người tự trao cho mình quyền đó. Một số người tự nhìn vào bên trong mình để tìm kiếm động lực, còn những người khác thì đợi các lực bên ngoài đẩy mình đi.”


“Cách học hiệu quả nhất là sự trải nghiệm cả thất bại lẫn thành công. Bạn có thể đọc bao nhiêu sách cũng được về vai trò lãnh đạo nhưng nếu bạn không thực sự trải nghiệm những thử thách mà một người lãnh đạo thực sự phải đối mặt thì bạn sẽ chẳng bao giờ sẵn sàng cho vai trò đó”.

 

Một trích dẫn hay về lời khuyên của Lão Tử:
“Bậc thầy của nghệ thuật sống thì dường như chẳng bao giờ phải phân biệt giữa công việc và thú vui, giữa lao động và giải trí, giữa tâm hồn và cơ thể, giữa học hành và vui chơi, giữa tình yêu và tôn giáo. Anh ta chỉ cố gắng đạt tới sự xuất sắc trong bất cứ điều gì anh ta làm, mặc kệ những người khác cho rằng anh ta đang làm việc hay chơi. Nhưng bản thân anh ta biết rằng mình có được cả hai thứ”.

 

Cuốn sách còn nhiều lời khuyên thú vị về bản chất của nghề sales, của người quản lý, tầm quan trọng của sự tử tế trong kinh doanh và cuộc sống, nguyên tắc đặt một người vào hồng tâm rồi đặt các công việc anh ta làm giỏi nhất xung quanh, nguyên tắc tập trung 3 điểm trong công việc, biện minh chỉ là điều nhảm nhí, sự kiên trì không buông bỏ mục tiêu, nhìn thành phố của bạn như một người khách du lịch, sáng tạo không giới hạn...mỗi lần là một hoặc nhiều ví dụ thuyết phục đi kèm. Cuốn sách có cái tên tưởng như dành như cho giới trẻ mà nội dung lại không trẻ chút nào. Quá nhiều điều hay ho cho một cuốn sách nhỏ, vì thế sao bạn không cầm cuốn sách trên tay và gạch những dòng thú vị bằng bút chì như tôi đang làm nhỉ? Một trải nghiệm thú vị cho một sáng đầu tuần.

 

Nếu Tôi Biết Được Khi Còn 20, NXB Trẻ , 2016

 

Nếu nhìn vào công việc và cuộc sống hôm nay thế nào, bạn sẽ thay đổi gì khi mình còn 20 tuổi ?

 

 

Bình luận
Hiện tại chưa có bình luận nào
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận
Captcha image  
Được xem nhiều
 • Cái răng cái tóc là góc con người - Đào Hùng
 • MÁI TÓC TRONG TỤC NGỮ, CA DAO VIỆT Nguyễn Xuân Kính Viện Nghiên cứu
 • 8 mẩu suy nghĩ về giới trẻ và “Élite” (*) trẻ - Dương Thụ
 • Bàn về xử lý khủng hoảng truyền thông tại Việt Nam
 • 9 lời khuyên cho bạn trẻ sắp đi thực tập
 • Hút xì gà có gì vui?
 • TOP 9 BEST MOVIES FOR PR PRACTITIONER & MARKETER
 • Sự tích con PR Agency
 • Nền văn hóa Việt Nam đậm đà bản sắc dân tộc
 • Dùng văn hóa nghệ thuật xây dựng thương hiệu
 • Gan ngỗng béo – niềm tự hào của nước Pháp (2011) - Tạp chí Đẹp
 • Chuyện “lớp trưởng” của con trẻ ở nước Đức
 • Like và share có màu và mùi gì?
 • Tóc em dài em cài thiên lý…
 • 16 cuốn sách và 40 blog về social media nên đọc
Thống kê truy cập

Từ khóa tìm kiếm
Facebook