A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HÚT XÌ GÀ CÓ GÌ VUI?

 

\n\n

Ai trong chúng ta cũng biết Christopher Columbus đã tìm ra châu Mỹ, nhưng có mấy ai biết rằng chính ông cũng đã phát hiện ra xì gà? Sau biết bao nhiêu ngày lênh đênh trên đại dương, ông đã đặt chân đến châu Mỹ. Tại đây, ông thấy những người dân vùng Ca-ri-bê hút thuốc lá trong nghi thức tôn giáo  bằng cách cuộn tròn lá rồi nhai hoặc nghiền nhỏ lá thuốc thành bột rồi đưa lên mũi hít qua một cái ống dài cuốn từ lá. Columbus cùng những thủy thủ của mình trở về Tây Ban Nha với  lá thuốc lá như một vật kỉ niệm và đó chính là sự khởi đầu của hành trình xì gà đi khắp thế giới.

\n\n

\n\n

 

\n\n

 

\n\n

Từ “Cigar” được bắt nguồn từ tiếng Mayan- có nghĩa là “hút thuốc”. Những chiếc lá thuốc lá được truyền tay nhau đi khắp châu Âu, từ Tây Ban Nha sang Bồ Đào Nha, Pháp, Ý…rồi đến cả Trung và Nam Mỹ qua những cuộc xâm chiếm thuộc địa. Nhưng đến tận năm 1800, hình dáng điếu xì gà màu nâu mới bắt đầu được chấp nhận. Và từ đấy, xì gà đã có mặt ở khắp nơi và trở thành một thứ xa xỉ dành cho giới thượng lưu.
\n 

\n\n

\n\n

Nhắc đến xì gà thượng hạng là người ta phải nhắc đến Cuba. Cây thuốc lá để sản xuất ra xì gà muốn ngon phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố như đất đai, nhiệt độ, khí hậu, độ ẩm. Mà tại các vùng thung lũng Vuelta Abajo tại miền nam của Cuba quả là một thiên đường cho cây thuốc lá hảo hạng phát triển. Đến Cuba, bạn có thể thấy những cánh đồng bất tận với những cây thuốc lá trồng theo từng luống và thẳng hàng tăm tắp. Chỉ sau 45 ngày ươm giống, cây thuốc lá lớn rất nhanh và lá được tỉa và cắt để sản xuất  xì gà. Lá ở càng gần gốc thì hương càng nhè, lá ở giữa thân cân có hương trung bình và lá trên phần ngọn cây có hương vị đậm đà nhất. Cây thuốc lá được tỉa 5 đến 6 lần nhưng mỗi cây chỉ sản xuất ra từ 16 đến 18 lá thuốc ngon để dùng làm xì gà cao cấp. Lá thuốc được chọn lựa kỹ rồi cột thành từng bó treo khô trong nhà hay phơi khô ngoài nắng từ 3 đến 8 tuần lễ, rồi lại được bó thành chồng để lên men thành một sản phẩm đặc biệt với hương vị ngon đậm đà. Lá thuốc đậm màu gọi là Maduro phải được ủ lên men trong 6 tháng mới có được màu đậm đen và mùi vị đặc biệt. Lá thuốc lên men chưa đủ sẽ làm điếu cigar hay tắt và có vị gắt, đắng rất khó chịu khi hút. Ngược lại, lá thuốc lên men quá lâu sẽ làm điếu thuốc mất hương vị đậm đà và trở nên nhạt nhẽo. Do đó, sự lên men lá thuốc rất quan trọng và trong quá trình này lá thuốc được phân loại và chọn lựa rất kỹ lưỡng theo nguồn gốc và ngày tháng để sau đó đưa vào kho cất giữ trong giai đoạn gọi là Aging từ 1 đến 3 năm hoặc lâu hơn. Khi lá thuốc được xuất kho thì sẽ bị khô và rất giòn do đó cần phải qua quá trình làm ẩm trở lại gọi là Casing bằng độ ẩm trong không khí hoặc bằng hơi nước, lá thuốc sẽ mềm và dai trở lại. Sau đó, lá thuốc sẽ được tách, cắt cọng và lá thuốc sẽ được phân lá theo lá bên phải hoặc lá bên trái để chọn được sớ của lá thuốc thích hợp khi vấn điếu thuốc.

\n\n

\n\n

 

\n\n

Tuy nhiên, hương vị lá thuốc cần được hoà trộn lại trong quá trình gọi là Blending để xác định hương vị riêng, tốc độ cháy của điếu thuốc và đặc tính của mùi vị giao hưởng riêng biệt tùy theo các chủng loại lá thuốc khác nhau. Quá trình này rất sáng tạo và nhiều nhãn hiệu cigar cao cấp đã được bàn tay phù thủy của nghệ sĩ pha trộn thuốc lá tạo ra.

\n\n

 

\n\n

Xì gà đã gắn liền với hình ảnh của rất nhiều chính trị gia nổi tiếng thế giới như cựu Thủ tướng Anh Winston Churchill, cựu Tổng thống Mỹ John Kennedy hay Chủ tịch Cuba Fidel Castro… Đã một thời, những điếu xì gà của Winston Churchill được coi là bí mật quốc gia và nhiều khi, cơ quan tình báo của nước này phải mở hẳn cả một chiến dịch "an ninh cho những điếu xì gà của Thủ tướng". Hay như Fidel Castro đã thừa nhận: “rất nhiều lần tôi mơ thấy mình đang hút xì gà” và“Hút xì gà là để tận hưởng sự tuyệt diệu của cuộc sống, mọi người thường hút nó sau khi ăn cơm, đó là cách thư giãn rất thú vị”. Đối với những người yêu xì gà, thì xì gà cần và quan trọng không kém gì đồ ăn, nước uống. Xì gà luôn là thứ “nhiên liệu” cần phải nạp trước khi đưa ra bất kỳ một quyết định chiến lược nào. Ngày nay nhiều tỷ phú sẵn sàng bỏ ra một số tiền khá lớn để có được bộ sưu tập hộp xì gà chỉ được sản xuất với số lượng hạn chế nhân sự kiện quan trọng.

\n\n

 

\n\n

\n\n

Hút xì gà không giống như hút thuốc lá. Hút xì gà là hút và thưởng thức, nghiền ngẫm cả những văn hóa, truyền thống, và lịch sử. Khói thuốc đem lại cho người yêu xì gà một sự bình yên, sự hứng khởi mà không có từ nào diễn rả nổi. Hút xì gà là cả một nghệ thuật, bạn không nên hút một điếu xì gà nhanh vì điếu xì gà sẽ bị nóng và mất mùi nhanh. Và khi hút xì gà chỉ nên hút một hơi vừa đủ, không quá dài và chỉ khoảng một phút một lần. Nếu như  hút thuốc lá, bạn thường hay kẹp điếu thuốc vào giữa ngón trỏ và ngón giữa thì hút xì gà, bạn lại kẹp điếu thuốc ở giữa ngón cái và ngón trỏ. Bạn cũng chẳng cần phải dụi tàn thuốc nhiều như thuốc lá và khi điếu xì gà còn khoảng 2 inch thì cứ đặt vào trong gạt tàn cho thuốc tự cháy hết.

\n\n

\n\n

 

\n\n

Những người yêu thích xì gà sẽ chẳng cần phải đến tận Cuba để thưởng thức mà có thể thỏa thích tận hưởng ngay tại Angelina - khách sạn Metropole Hà Nội. Nghệ nhân cuốn xì gà bậc 9 đến từ Lahabana - Cuba để cuốn xì gà trực tiếp bằng những lá thuốc lá thượng hạng mang từ Cuba. Chẳng có gì tuyệt hơn khi được ngồi trong không gian hiện đại với những giai điệu thời thượng do DJ chơi và thưởng thức những điếu xì gà cùng những ly rượu hảo hạng.

\n\n

 

\n\n

Angelina- 9 giờ tối ngày 12 tháng 5 năm 2009.

\n


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan