A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đăng tin sai, báo chí thế giới thường làm gì?

Sau vụ đưa tin “nhầm”  về tướng Thanh, DPA đã (theo lời trích dẫn của báo chí) gửi thư xin lỗi ông. Thế nhưng chưa thấy có lời xin lỗi chính thức công khai nào từ hãng tin này trên trang của họ. Âu cũng là chuyện lạ.

Sau vụ đưa tin “nhầm”  về tướng Thanh, DPA đã (theo lời trích dẫn của báo chí) gửi thư xin lỗi ông. Thế nhưng chưa thấy có lời xin lỗi chính thức công khai nào từ hãng tin này trên trang của họ. Âu cũng là chuyện lạ.

 

Tháng 2 năm 2015, giám đốc tin tức của AFP (Pháp) đã lên truyền hình giãi bày và xin lỗi chính thức ông tổng giám đốc của BOUYGUES – nhà công nghiệp, xây dựng và kinh doanh truyền thông thuộc hàng lớn nhất của Pháp – vì  đã đưa tin nhầm là ông này đã chết. Đương nhiên những tin tức thế này ảnh hưởng không nhỏ tới giá cổ phiếu và kế hoạch đầu tư tương lai của hãng.

 

AFP global news director Michèle Léridon told France Info:  "We offer our humblest apologies to Martin Bouygues, his loved ones, his group and all our clients."

http://www.connexionfrance.com/afp-apology-martin-bouygues-story-error-16699-view-article.html#sthash.Qra0VJzA.dpuf

 

Năm 2011, National Public Radio đưa tin nghị sĩ Giffords chết do bị bắn vào đầu. Trong vòng nửa giờ sau đó, hàng loạt cơ quan thông tấn khác như Reuters, CBS, NBC, Fox News, CNN… đều chạy tin mới rần rật về sự kiện này. Thế nhưng bà vẫn sống và hàng loạt cơ quan báo chí phải cải chính và xin lỗi.

 

http://www.huffingtonpost.com/2011/01/10/media-outlets-apologize-a_n_806603.html

 

 

Sai lầm không trừ một ai, thế nhưng bao giờ các hãng tin cũng xin lỗi:

CNN xin lỗi vì đưa nhầm tin về một cuộc tấn công ở Jerusalem năm 2014, “quên” không chỉ rõ rằng 2 người Palestines đó là 2 kẻ khủng bố.

 

http://www.jpost.com/Diaspora/CNN-apologizes-for-mistakes-in-Jerusalem-terror-attack-coverage-382178

 

 

 

Kênh Fox News đã xin lỗi 4 lần khi đưa ra những bình luận không phù hợp về người Hồi giáo ở châu Âu

http://money.cnn.com/2015/01/18/media/fox-apologizes-for-anti-islam-comments/

 

hoặc lần khác phải xin lỗi vì đưa tin nhầm có người bị bắn trong khi chỉ là súng cướp cò

http://www.lexpress.fr/actualite/medias/fox-news-reconnait-avoir-merde-en-diffusant-une-fausse-info-sur-baltimore_1677335.html

 

 

Ngày 6 tháng 1 năm 2009, kênh truyền hình France 2 của Pháp đã xin lỗi công khai vì chiếu "nhầm" video về vụ tấn công ở dải Gaza trong khi đó là vìdeo về 1 vụ nổ năm 2005:
http://www.lemonde.fr/actualite-medias/article/2009/01/06/france-2-s-excuse-apres-la-diffusion-de-fausses-images-de-l-offensive-israelienne_1138578_3236.html

 

Tạp chí Public đã phải xin lỗi ca sỹ Adele khi đưa tin lộ băng hình sex của cô nhưng sau đó hoá ra nhân vật trong băng không phải là cô ca sỹ.

http://www.jeanmarcmorandini.com/article-266506-le-magazine-public-s-excuse-aupres-d-adele-apres-la-publication-de-la-fausse-sex-tape#Xc5xC2vlAs28hf2d.99

 

Gần đây nhất BBC cũng phải xin lỗi gia đình hoàng gia vì đưa tin nhầm là Nữ hoàng Anh ốm nặng nhưng thực ra bà chỉ đi kiểm tra sức khoẻ:

http://www.cbc.ca/m/news/world/bbc-apologizes-for-tweet-saying-queen-taken-ill-hospitalized-1.3098116

 

Không biết lần này DPA có lên tiếng xin lỗi chính thức không nhỉ?

 

Nguyendinhthanh.com

 


Tác giả: Nguyendinhthanh.com
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan