A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

ĐỂ ĐIỀU TỐT MÃI ĐƯỢC LAN TỎA!

Dịch giả Nguyễn Đình Thành: Tôi tin con người vẫn tiếp tục sống tử tế với nhau

- PV: Mỗi khi “có chuyện” xảy ra chúng ta thường hay cảm thán rằng “hóa ra xã hội vẫn còn người tốt”, “hóa ra chúng ta chưa hoàn toàn vô cảm”, cá nhân anh thấy thế nào về những lời cảm thán này?

- Dịch giả Nguyễn Đình Thành: Thời nào cũng có người này người kia nhưng chưa bao giờ tồn tại một xã hội chỉ toàn người xấu. Chúng ta đã thấy, ngay cả trong những thời điểm tăm tối nhất của nhân loại, vẫn có những tấm lòng nhân hậu. Đó có thể là một doanh nhân ra tay cứu giúp những người Do thái trong Chiến tranh Thế giới thứ hai (đã được mô tả trong bộ phim Schindler's list), những thầy tu Công giáo che chở cho những đứa trẻ Do thái, những con người giúp đỡ nhau bất kể người kia có phải là kẻ thù hay không/Ngay cả với kẻ thù người ta còn giúp thì để cứu sống một mạng người, lúc nào cũng có người ra tay, bằng cách này hay cách khác. Không có chuyện một xã hội toàn người vô cảm. Tôi chợt nghĩ đến một câu thơ của cố nhà văn Lưu Quang Vũ: “Nếu cuộc đời toàn chuyện xấu xa/thì sao cây táo lại nở hoa/sao rãnh nước lại trong veo thế...”.

- Cách đây đã nhiều năm, anh từng chia sẻ trên FB rằng, anh đã một lần gặp nạn và được những người tốt cứu giúp. Anh có thể chia sẻ về câu chuyện đó hay không?

- Năm 2015, đầu mùa đông, tôi bị xuất huyết não do u máu trong não bị vỡ. May thay, có hai chiến sĩ công an, hết giờ làm đang trên đường đi về nhà và cấp cứu cho tôi. Các anh gọi xe taxi, khiêng tôi vào xe để đưa đi cấp cứu. Cùng đó, một anh cũng kịp đưa xe máy và đồ đạc của tôi về cơ quan của các anh để giữ an toàn. Trên xe ô tô, tôi co giật, mất ý thức và các anh đã nhanh trí lấy khăn quàng cho vào miệng tôi và lấy tay ấn vào điện thoại để gọi điện báo về nhà cho người thân. Sau phẫu thuật u não tôi mới tìm đến cảm ơn và các anh rất khiêm tốn, chỉ kể lại cho tôi tình tiết lúc ấy và không nhắc gì nhiều đến việc làm của các anh. Status của tôi đăng cảm ơn các anh cũng có cả nghìn người đồng tình và khen ngợi việc làm của 2 chiến sĩ công an nhân dân.

- Từ khi có mạng xã hội, mọi thứ đều được vạch trần, soi chiếu trên mọi góc độ nhân danh “sự thật” thành ra nhiều thứ “đúng một cách khốn nạn”, có khi nào chính vì những lý do đó mà nhiều người tốt sợ không dám tốt nữa hay không?

- Điều tốt không ít đi mà chỉ là ta không đọc thấy điều ấy, thông tin về việc tốt đến ít hơn mà thông tin về việc chưa tốt lại nhiều hơn, đánh vào trí tò mò nên nhiều khi người ta hoang mang về việc lòng tốt có còn không. Nếu có một thông tin về giáo viên ngược đãi học sinh thì người ta sẽ đổ xô vào đọc. Thông tin về người thầy, người cô tình nguyện xa quê hương, không có cơ hội để lập gia đình, toàn tâm toàn ý chăm sóc học sinh thì ít người đọc. Thế nên, ảo tưởng của người ta là cuộc đời này kém tử tế. Tôi không nghĩ như vậy.

Tôi nghĩ làm tốt không phải để khoe khoang. Nếu việc cần làm thì người ta vẫn sẽ làm. Đành rằng có người sợ sự ầm ĩ nhưng tựu trung, tâm con người vẫn hướng thiện. Xã hội đã thay đổi rất nhiều trong thời đại số, nơi mọi thứ thay đổi với tốc độ nhanh hơn, lượng thông tin nhiều hơn, cách thức giao tiếp thay đổi, nhiều giá trị về hạnh phúc, thành đạt cũng thay đổi nhưng có một điều là nhân tính vẫn thế. Các công nghệ của thời 4.0 như big data, trí tuệ nhân tạo AI... tất cả vẫn hướng tới một chuẩn mực là “thật như người thật”. Thế nên tôi tin con người ta vẫn tiếp tục sống tử tế với nhau.

Quỳnh Vân (Thực hiện)

Dịch giả Nguyễn Đình Thành Đồng sáng lập Elite PR School

Giải thưởng văn học dịch của Hội Nhà văn Hà Nội năm 2008 cho tác phẩm “Nửa kia của Hitler”

Anh cũng là tác giả của một số tác phẩm dịch như: Con của Nô ê, Ông Ibrahim và những đóa hoa Coran, Chàng Su mô không thể béo, kịch Người khách lạ, kịch Trường học của quỷ, kịch Bữa tối những thằng ngu, tác giả cuốn chuyên khảo “Thần thoại PR về nghề truyền thông”.

Bài đầy đủ:

https://m.anninhthudo.vn/de-dieu-tot-mai-duoc-lan-toa-post459765.antd


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan