A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bi kịch của nguyên soái Tukhachevsky

Hoa thường khô héo cỏ thường tươi.
Ngó qua phim Anh hùng Nhạc Phi (phong soái năm 32 tuổi) trên truyền hình không khỏi nhớ đến những tên tuổi lẫy lừng bị vùi dập tự cổ chí kim : Nguyễn Trãi, Văn Chủng, Nguyên soái Zhukov, nguyên soái Bành Đức Hoài, Tướng McAthur, Thống chế Erwin Rommel... Gần đây, tình cờ mới biết thêm một nhân vật kiệt xuất nữa: Mikhail Tukhachevsky. Cựu nguyên soái hồng quân, ông cũng được phương Tây mệnh danh là The Red Napoleon (báo Pháp gọi đại tướng Võ Nguyên Giáp là Bonaparte Rouge, Anh Mỹ gọi ông là Red Napoleon).

Hoa thường khô héo cỏ thường tươi.
Ngó qua phim Anh hùng Nhạc Phi (phong soái năm 32 tuổi) trên truyền hình không khỏi nhớ đến những tên tuổi lẫy lừng bị vùi dập tự cổ chí kim : Nguyễn Trãi, Văn Chủng, Nguyên soái Zhukov, nguyên soái Bành Đức Hoài, Tướng McAthur, Thống chế Erwin Rommel... Gần đây, tình cờ mới biết thêm một nhân vật kiệt xuất nữa: Mikhail Tukhachevsky. Cựu nguyên soái hồng quân, ông cũng được phương Tây mệnh danh là The Red Napoleon (báo Pháp gọi đại tướng Võ Nguyên Giáp là Bonaparte Rouge, Anh Mỹ gọi ông là Red Napoleon). Sau khi học trường võ bị, ông chiến đấu trên chiến trường và liên tục được tặng huy chương vì đã chiến đấu dũng cảm. Ông bị bắt làm tù binh năm 1915 và đã vượt ngục 5 lần không thành. Sau đó ông bị chuyển đến trại giam đặc biệt ("bạn tù" của ông ở đây chính là Charles De Gaulle, người sau này trở thành tổng thống Pháp), va ông lại vượt ngục thành công. Từ 1918, sự nghiệp của ông lên như diều gặp gió, 1925, phó tổng tham mưu trưởng hồng quân,  1931 thứ trưởng quốc phòng, 1935 được phong là 1 trong 5 nguyên soái của hồng quân Liên Xô,.
Tukhachevsky đã định hướng cải tổ hồng quân theo hướng hiện đại hoá,  yêu cầu sản xuất nhiều máy bay, xe tăng, kết hợp hai loại hình này với nhau. Chiến thuật ưa thích của ông là  đánh vào hậu phương địch quân để tiêu diệt phần hậu cần và quân lương hoặc tập trung lực lượng cực mạnh đánh vào một điểm được chọn lựa trong hàng ngũ địch quân( đặc biệt là hoả lực pháo binh). Văn võ song toàn:  ông nói được nhiều ngoại ngữ, am hiểu văn học, lịch sử ngoại giao thế giới, ông còn chơi violon và là bạn của Shostakovich. Đẹp trai, lịch thiệp vì xuất thân có học trong một gia đình quý tộc dù sa sút, đầu óc suy nghĩ độc lập, không dễ bị điều khiển: ông trở nên một mối nguy trong mắt giới lãnh đạo độc tài. Chữ tài liền với chữ tai một vần. Năm 1937, ông bị Staline lập mưu sát hại sau khi bị vu là gián điệp của Đức, âm mưu chống "đồng chí" Staline và Khruchev, có cảm tình với Trosky.... Và bị mật vụ  Liên Xô hành quyết cùng một loạt yếu nhân khác. Đây cũng là hành động mở đầu cho cuộc Đại Thanh Trừng kéo dài tới năm 1941. Giới điệp viên cũng lưu truyền câu chuyện là chính Himmler đứng đằng sau vụ vu oan giá hoạ cho vị tướng huyền thoại này và sau đó Đức đã tấn công Liên Xô chính ở phòng tuyến phía Đông mà Tukhachevsky đã tiên đoán từ những năm 1930.

Mọi người đọc thêm về nhân vật huyền thoại này ở đây:

phân tích của một chuyên gia quân sự Mỹ

http://www.dtic.mil/get-tr-doc/pdf?AD=ADA510945

Thiên tài quân sự

http://www.thanhnien.com.vn/news1/pages/200613/144020.aspx

Nạn nhân của một kế hoạch gián điệp hoàn hảo?

http://www.thanhnien.com.vn/news1/pages/200613/144111.aspx

 

http://en.wikipedia.org/wiki/Mikhail_Tukhachevsky
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan