Chi tiết tin tức

Thấy Phật - Cao Huy Thuần

00:20:21 - 27/03/2013

Thấy Phật

Khoa học càng phát triển, cuộc sống càng gấp gáp và bận rộn, dường như người ta lại càng có xu hướng tìm đến với những giá trị vĩnh cửu như hạnh phúc, yêu thương, thanh thản và tin tưởng. Có lẽ chính vì thế mà người thì chen lấn trước cửa chùa cúng bái, kẻ tìm đến người bạn thân thuộc là sách vở. Chưa bao giờ sách vở về tôn giáo lại nhiều đến thế trong các hiệu sách, ngoài Đại La Lạt Ma, Thích Nhất Hạnh người ta còn tìm thấy Nam Hoa Kinh, Lão Tử và cả triết lý nhà Phật áp dụng trong kinh doanh. Thấy Phật đề cập đến các vấn đề của cuộc sống hàng ngày và xã hội dưới cái nhìn thiền quán, nhẹ nhàng mà thâm thúy là món quà đẹp cho người yêu sách tháng này.

 

Chỉ một tập sách mỏng mà có tới ba mươi ba bài tản văn. Và nếu độc giả làm theo lời khuyên của người giới thiệu sách Bùi Văn Nam Sơn: đừng dại như tôi khi đọc quyển sách một cách vội vàng, ham hố như nuốt trọn một món ăn ngon, ‘’ngưu ẩm’’ một cốc cam lồ, lúc ấy quyển sách thực sự là một món quà quí mà bạn tặng cho chính mình.

            Thấy Phật cuốn hút người đọc ngay từ cái bìa rất ‘’Phật’’ của mình. Không có ảnh của những nhân vật nổi tiếng, không câu khách bằng màu sắc chói mắt, cũng không có những tấm giấy quảng cáo vòng quanh quyển sách với những câu quảng cáo giật gân. Một bìa sách đơn giản và hài hòa, thoáng nhìn cũng đã thấy an tĩnh, ung dung. Người đọc có thể tìm thấy những xúc cảm thiêng liêng của một người con phải xa quê cha đất tổ trong phút giao thừa thiêng liêng. Một vài câu chuyện thiền, ngắn gọn mà thâm thúy khiến người đọc phải lặng mình suy nghĩ về những gì thực sự quan trọng trong cuộc đời: kiến thức, tiền bạc, danh vọng, hạnh phúc lứa đôi hay vận mệnh của đất nước. Cả những vấn đề thời sự như mua bằng, chạy chức, trẻ bị học quá tải, bệnh chạy theo thành tích,…cũng được tác giả đề cập đến một cách dí dỏm dưới dạng truyện cổ tích cải biên. Có lúc Thấy Phật lại hiện lên dưới dạng một câu chuyện ngụ ngôn hiện đại khi lại là một bài thơ. Được một giọng văn hóm hỉnh và ngập tràn nhựa sống đưa chân, chẳng biết từ lúc nào, bước chân của người đọc lại lạc bước đến Bhoutan - đất nước nhỏ bé đã đưa ra một chỉ số phát triển mới để so sánh các nước với nhau: chỉ số hạnh phúc. Hãy đừng mang con số nhiều nghìn tỷ đô la GDP ra ‘’dọa nhau’’, cũng đừng mang số lượng điểm kết nối internet ra so sánh, liệu một người ở nước ‘’phát triển’’ có hạnh phúc hơn một người Bhoutan? Nơi thường xuyên thiếu điện, đợi nửa ngày mới có một chuyến xe nhưng không có người ăn xin, giáo dục, y tế miễn phí, rừng nguyên sinh còn nguyên vẹn, không ai săn bắn, đánh cá. Liệu những triết lý ‘’giới, định, tuệ’’ của nhà Phật có thể được áp dụng cho các em nhỏ khi đi học? Có đấy, chỉ cần hướng dẫn các em ngay trong các hoạt động của đời thường. Tác giả đã hết sức khéo léo khi đưa ra khi thì những điển tích hấp dẫn, khi thì những cuốn phim đậm chất Thiền mà đọc chưa hết đã muốn chạy đi mua cuốn phim về để được tận mắt chứng kiến. Thấy Phật cũng kể lại quan niệm của các nhà hiền triết Hy Lạp cổ về tình yêu, sự tích thành ngữ ‘’đi tìm cái nửa của mình’’ qua đó nói rộng hơn đến bí quyết giữ cho tình vợ chồng được bền chặt suốt đời. Một cuốn sách dành cho cả người theo Phật và cả người không theo Phật. Với cấu trúc đặc biệt của cuốn sách, bạn có thể đọc từ đâu cũng được. Nếu sau khi đọc sách, bạn chăm chỉ lau sạch những hạt bụi của những ý nghĩ không tốt, những điều không nên làm trên tấm gương tâm hồn của mình, Thấy Phật lúc đó sẽ không còn là tiêu đề một cuốn sách mà chính là chứng nghiệm của chính bạn.

Tác giả Cao Huy Thuần là giáo sư chính trị học lão luyện và sắc sảo hiện đang sống và làm việc tại Paris. Nhà văn Nguyên Ngọc viết về ông:’’Năm 1968, Cao Huy Thuần trình luận văn tiến sĩ quốc gia của mình tại trường đại học khoa học chính trị Paris. Luận văn của anh, "Đạo Thiên Chúa và chủ nghĩa thực dân tại Việt Nam 1857-1914", mặc dầu động chạm đến một vấn đề rất nhạy cảm đối với uy tín của nước Pháp, song vì chất lượng khoa học rất cao của nó, và cũng vì truyền thống giáo dục tự do nhân bản của đại học Pháp, vẫn được quyết định chấm đỗ hạng ưu’’. Thấy Phật là tác phẩm thứ bảy đã xuất bản trong nước của ông.

 

                   Hà Nội, 3 tháng 7 năm 2009

Nguyễn Đình Thành

Bình luận
Hiện tại chưa có bình luận nào
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận
Captcha image  
Được xem nhiều
 • Cái răng cái tóc là góc con người - Đào Hùng
 • MÁI TÓC TRONG TỤC NGỮ, CA DAO VIỆT Nguyễn Xuân Kính Viện Nghiên cứu
 • 8 mẩu suy nghĩ về giới trẻ và “Élite” (*) trẻ - Dương Thụ
 • Bàn về xử lý khủng hoảng truyền thông tại Việt Nam
 • 9 lời khuyên cho bạn trẻ sắp đi thực tập
 • Hút xì gà có gì vui?
 • TOP 9 BEST MOVIES FOR PR PRACTITIONER & MARKETER
 • Sự tích con PR Agency
 • Nền văn hóa Việt Nam đậm đà bản sắc dân tộc
 • Dùng văn hóa nghệ thuật xây dựng thương hiệu
 • Gan ngỗng béo – niềm tự hào của nước Pháp (2011) - Tạp chí Đẹp
 • Chuyện “lớp trưởng” của con trẻ ở nước Đức
 • Like và share có màu và mùi gì?
 • Tóc em dài em cài thiên lý…
 • 16 cuốn sách và 40 blog về social media nên đọc
Thống kê truy cập

Từ khóa tìm kiếm
Facebook