A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

THẾ NÀO LÀ 1 CV TỐT?

Nếu bạn nghĩ rằng trang facebook của mình chỉ đơn giản là một nhật ký ghi lại các sự kiện, cảm xúc hàng ngày, thì với một số nhà tuyển dụng, facebook của ứng viên chính là kênh tham khảo quan trọng nhất.

2. Với nhà tuyển dụng, blog hay trang cá nhân của bạn cũng là một kênh tham khảo quan trọng

Nếu bạn nghĩ rằng trang facebook của mình chỉ đơn giản là một nhật ký ghi lại các sự kiện, cảm xúc hàng ngày, thì với một số nhà tuyển dụng, facebook của ứng viên chính là kênh tham khảo quan trọng nhất.

Lời khuyên khi đi phỏng vấn: Hãy nói thật, nhưng phải khôn! - Ảnh 3.

 

Dựa vào những gì bạn chia sẻ, bạn quan tâm, bạn thể hiện, nhà tuyển dụng sẽ đọc vị được bạn có phải là một người thích "nổ", hay là một người có cá tính riêng, hoặc bạn có quá nhàm chán?

"Trong quá trình lọc CV, tôi sẽ tìm hiểu các tài khoản mạng xã hội và blog của người đó xem khả năng thể hiện hay mối quan tâm là gì, trước khi quyết định có phỏng vấn hay không", ông Thành khẳng định.

3. "Tell the truth in a smart way!"

Theo ông Thành, khi trả lời phỏng vấn, nhà tuyển dụng đề cao yếu tố "Tell the truth in a smart way" - hãy nói thật, nhưng phải khôn! Tức là bạn hãy lựa lời mà nói cho phù hợp với vị trí mình ứng tuyển, với người phỏng vấn. "Tất cả những sự "gồng mình" đều có thể dễ dàng nhận ra. Chỉ cần một từ nhỏ dùng sai, nhà chuyên môn cũng nhận ra người phỏng vấn có trình độ thế nào".

Ông Thành chia sẻ, thực tế, khi phỏng vấn, rất nhiều ứng viên khẳng định năng lực ở những việc họ vốn không thể làm được. "Tôi nghĩ trường hợp này, họ đã đánh cược tương lai mình và nếu làm được thì họ thắng cược. Rủi ro của hành động này rất lớn, nó đòi hỏi một khả năng thích nghi cực cao của ứng viên. Điều mà chỉ có được sau thời gian dài luyện tập, có ý thức và năng khiếu".

Bà Thảo cũng phân tích, trong quá trình tuyển dụng, nhà tuyển dụng cũng đã chuẩn bị kỹ không kém gì các ứng viên. "Thông qua việc "kể" của ứng viên, nhà tuyển dụng sẽ chọn ra một số cụm từ mấu chốt được xem là cao trào của ứng viên và hỏi xoáy vào đó, chỉ cần vài câu hỏi "xoáy" việc bạn không đáp "xoay" sẽ tố cáo bạn".

4. Hãy tận dụng thời gian thử việc để thử "yêu việc và yêu đồng nghiệp"

Theo ông Thành, thời gian thử việc là lúc người sử dụng lao động đánh giá người lao động mới ít nhất trên 3 yếu tố (ASK – Attitude, Skill, Knowledge): thái độ với đồng nghiệp, với công việc, với công ty. Kỹ năng làm việc thực tế, khả năng chịu được sức ép, khả năng tổ chức công việc. Yếu tố cuối cùng là kiến thức về ngành, về sản phẩm dịch vụ mình bán.

"Người tuyển dụng phải có khả năng hòa nhập và làm được việc, dù ở mức trung bình. Không thể hiện tốt ở 1 trong 3 điểm nói trên là chúng tôi loại. Nên nhớ nhà tuyển dụng chọn người phù hợp nhất, không phải người giỏi nhất. Không có gì bảo đảm một bảng điểm tốt sẽ làm nên một nhân viên chuyên nghiệp, hiệu quả. Trong mắt nhà tuyển dụng không có trường lớn, trường bé, chỉ có người hữu dụng hay không. Hãy cho thấy bạn có thể làm gì".

 

Lời khuyên khi đi phỏng vấn: Hãy nói thật, nhưng phải khôn! - Ảnh 4.

 

Còn bà Thảo cho rằng, trong công việc, nhất là giai đoạn thử việc, nếu việc được giao là việc hoàn toàn mới chúng ta có quyền hỏi rõ cấp trên thêm về ngày cần hoàn thành, sếp mong chờ kết quả như thế nào, phân tích cho sếp biết về những thuận lợi và bất lợi để đạt được kết quả như sếp mong đợi.

Theo bà, ứng viên bị đánh giá là thiếu năng lực sẽ liên quan đến nhiều yếu tố: hòa nhập văn hóa doanh nghiệp, tác phong làm việc và cả việc nhân viên có được giao đúng việc hay không. Nếu bạn không thể hòa nhập với môi trường mà bạn đang làm, nên cân nhắc xem có thể tiếp tục hay không.

Lời khuyên khi đi phỏng vấn: Hãy nói thật, nhưng phải khôn! - Ảnh 5.

 

Đồng tình với ý kiến này, ông Thành cho rằng, mỗi ngày bạn sẽ ở với những người đồng nghiệp (mà nếu may mắn sẽ trở thành những người bạn mới) từ 8 đến 10 tiếng/ngày. Cho nên hãy làm sao có thể dành 1/3 thời gian trong ngày với những người bạn không quen biết để thiết lập mối quan hệ cho chính mình.

"Hãy thể hiện tác phong chuyên nghiệp: nói là làm, thực hiện công việc đúng chất lượng, đúng khối lượng, đúng thời hạn. Hãy tìm mọi cách để hoàn thành công việc được giao như thể mình là nhân viên chính thức của công ty, tìm hiểu mọi khía cạnh của công việc ấy. Bạn hãy nói "không thể", "không có", "không tìm thấy" chỉ khi đã tìm kiếm và thử làm một cách thực sự", ông Thành chia sẻ.

5. Cân nhắc về việc ra đi khi bạn chưa gắn bó với công ty đủ 2 năm

Theo ông Thành, một người thường phải mất 2 tháng để hiểu công việc mình làm, 6 tháng sau bắt đầu làm tốt, 1 năm sau làm cực tốt một công việc ở một vị trí. Nhưng sau 3 năm nếu không có thăng tiến, người đó sẽ mòn đi.

"Theo tôi, sau 2 năm đổi việc 1 lần thì cũng không phải là một điều xấu. Bản thân tôi cũng đã chuyển việc 7 lần, thường là sau 3-5 năm làm việc, khi đã học hết điều cần học ở nơi đó".

Lời khuyên khi đi phỏng vấn: Hãy nói thật, nhưng phải khôn! - Ảnh 6.

Bạn cần chuẩn bị gì cho CV của mình trước khi gặp nhà tuyển dụng ?

\n\n

http://www.youtube.com/watch?v=1SfBkn2gdX0&feature=youtu.be

\n


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan