A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BẠN CHỌN FOMO hay JOMO?

 

Câu chuyện văn hóa trên VTV1

Thời đại số đã trao cho người ta khả năng tự biến mình thành một nguồn phát thông tin, video, hình ảnh bất tận, bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào. Quá say sưa với quyền năng mới này, nhiều người như lạc trong mê lộ: tự huyễn hoặc mình với số lượng like, share trên mạng xã hội. Tự nhốt mình trong một bong bóng thông tin đơn sắc, nhàm chán. Phụ thuộc vào các giá trị ảo, người ta đi du lịch để chụp ảnh. Đi về nhà: chụp ảnh. Ăn cơm; chụp ảnh. Uống nước: chụp ảnh. Thành công” chụp ảnh. Thất bại: chụp ảnh. Con người bị mất kết nối với thực tế, hoặc có chăng chỉ là kết nối với cái vỏ.

 

Càng phụ thuộc vào cuộc sống ảo, con người càng sợ bị gạt ra ngoài lề nếu không biết thông tin gì đó FOMO Fear Of Missing Out. Hệ quả là nhiều người bị cuốn theo vòng xoáy tin “thời sự”, cái gì cũng phải biết nhưng không cần hiểu. Nhiều khi chỉ đọc tít mà không đọc thân bài, tưởng rằng mình biết nhưng hóa ra không hiểu gì. Tư duy con người bị phiến đoạn hóa. Chỉ biết cái bên ngoài, chỉ biết cái thể hiện ra ngoài mà không biết cái gốc. Nguy hiểm hơn là tự cho mình trở thành quan tòa, đánh giá, phán quyết ngừoi khác. Nhiều người không sợ FOMO mà thích JOMO: Joy Of Missing Out. Không biết những cái phù phiếm cũng chả sao. Miễn là vui, miễn là được sống với cuộc sống thật.

Đành rằng, cuộc sống số, giao tiếp trên môi trường số có nhiều cái hay nhưng nếu mất đi sự cân bằng, bạn sẽ tự nhốt mình vào sự tù túng mà không biết.

Vài lời trao đổi trong chương trình Câu chuyện văn hóa trên VTV1 tối nay, 25/2/2021 lúc 20h30 với BTV

Trang Hoàng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan