A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tổng hợp báo nước ngoài nói về tướng Giáp

Chẳng mấy khi  một sự kiện xảy ra ở đất nước nhỏ bé và chậm phát triển bên bờ biển Đông lại được các báo lớn phía bên kia đại dương nhắc đến nhiều như vậy. Võ Nguyên Giáp – một trong những vị tướng vĩ đại nhất của lịch sử Việt Nam, kiến trúc sư của chiến thắng đã vẽ lại bản đồ thế giới thế kỷ 20 – đã làm tốn nhiều giấy mực và Kb bộ nhớ của báo chí Pháp, Anh, Mỹ. Người ta đã so sánh ông với McArthur, Rommel, Cheguevara, Montgomery và xếp vào hàng những thiên tài quân sự thế kỷ hai mươi. (từ genius và các biến thể tương đương được dùng đi dùng lại nhiều lần).

 

Xem báo PHÁP - ANH - MỸ - ĐỨC nói gì về tướng Giáp:

Chẳng mấy khi một sự kiện xảy ra ở đất nước nhỏ bé và chậm phát triển bên bờ biển Đông lại được các báo lớn phía bên kia đại dương nhắc đến nhiều như vậy. Võ Nguyên Giáp – một trong những vị tướng vĩ đại nhất của lịch sử Việt Nam, kiến trúc sư của chiến thắng đã vẽ lại bản đồ thế giới thế kỷ 20 – đã làm tốn nhiều giấy mực và Kb bộ nhớ của báo chí Pháp, Anh, Mỹ. Người ta đã so sánh ông với McArthur, Rommel, Cheguevara, Montgomery và xếp vào hàng những thiên tài quân sự thế kỷ hai mươi. (từ génie - genius và các biến thể tương đương được dùng đi dùng lại nhiều lần).

hãy cùng lượn sạp báo một vòng:

Báo Pháp đăng tải nhiều phân tích về thành công của tướng Giáp và các cuộc phỏng vấn đã thực hiện thời gian trước.
Bài phỏng vấn với nhà báo Pháp Dominique Bari trên tờ L’Humanité
Tướng Giáp : người Mỹ đương nhiên là tin tưởng vào chiến thắng của mình và không muốn nghe lời khuyên của người Pháp – những người đã trải qua cuộc chiến với người Việt. Nước Mỹ đã thực sự đưa vào những đội quân hùng mạnh nhưng ít người, ngay cả trong số các nước bạn bè của chúng tôi, tin vào khả năng chúng tôi chiến thắng người Mỹ. Nhưng người Mỹ không hiểu gì về lịch sử, văn hóa, phong tục của chúng tôi, không hiểu tính cách của người Việt nói chung và của đặc biệt của các nhà lãnh đạo Việt Nam.

....Khi gặp tôi, Brezjinski cũng hỏi về lý do đã giúp chúng tôi chiến thắng. Chúng tôi gặp nhau ở Alger, ít lâu sau khi chiến tranh kết thúc. « chiến lược của ông là gì ? »ông ấy hỏi tôi. Câu trả lời của tôi rất đơn giản : “ chiến lược của tôi là chiến lược hòa bình. Tôi là một vị tướng của hòa bình, không phải của chiến tranh’’.
ở Bắc Kinh, Đặng Tiểu Bình, người mà tôi thân thiết và tôn trọng, đã vỗ vai tôi bảo ‘’ đồng chí đại tướng, hãy tập trung vào miền Bắc, phát triển miền bắc. Để lấy lại miền Nam, các đồng chí phải mất một nghìn năm’’.

Kossyguine cũng hỏi tôi : « Đồng chí Giáp, đồng chí bảo sẽ chiến thắng người Mỹ. Cho phép tôi hỏi các đồng chí có bao nhiêu máy bay phản lực và họ, họ có bao nhiêu cái ? » Tôi trả lời « mặc dù có chênh lệch lực lượng, tôi có thể nói với các đồng chí là nếu chúng tôi đánh kiểu Nga, chúng tôi không thể giữ được 2 tiếng. Nhưng chúng tôi đánh kiểu Việt Nam và chúng tôi sẽ thắng’’.
http://www.humanite.fr/monde/vo-nguyen-giap-ma-strategie-etait-celle-de-la-paix-550497

Báo này cũng nhắc lại trong bài việc tướng Giáp tiếc là ông chưa bao giờ đến Pháp một cách thực sự. Ông chỉ « biết » Paris qua sân bay khi dừng lại vài giờ trước khi bay sang Cuba. Báo này chạy tít : Tướng Giáp : chiến lược của tôi là chiến lược hướng tới hòa bình.

Tờ báo cánh hữu Le Figaro thậm chí còn chạy tựa: Võ Nguyên Giáp: Napoléon của Việt Nam. (và ngay lập tức đưa bài này vào mục phải trả tiền mới được đọc)
Núi lửa ngầm dưới tuyết – nhà báo – nhà sử học Pháp Jean Lacouture đã đặt tên bài viết của mình như vậy.

Bài viết trích dẫn câu nói của Võ Nguyên Giáp trong hội nghị ở Đà Lạt năm 1946 : nếu nước Pháp thiển cận tới mức tạo ra một cuộc xung đột thì các ông hãy biết rằng chúng tôi sẽ chiến đấu đến chết mà không để bất cứ tính toán nào của bất cứ ai hay bất cứ sự phá hủy nào cản trở...

Nhà báo Pomonti, báo Le Monde nhấn mạnh vào việc tướng Giáp đã học những bài học quân sự từ Bonaparte như thế nào (Bonaparte khi còn là vị tướng chứ không phải hoàng đế Napoléon)

« Tướng Giáp đã học từ kinh nghiệm của những tiền nhân chói sáng trong lịch sử nước ông, những người đã giáng cho quân xâm lược Trung Quốc nhiều thất bại nặng nề. Ông cũng nghiên cứu chi tiết các trận đấnh của Bonaparte. Tiền nhân đã dạy ông nghệ thuật sử dụng địa hình, chống lưng vào dãy Trường Sơn, đảm bảo hậu phương, đưa địch quân vào bẫy. Trong các chiến thuật của Bonaparte, ông đặc biệt ghi nhớ « hiệu ứng bất ngờ « . Một lần nữa, yếu tố bất ngờ, tập trung hỏa lực, táo bạo cũng là những điều tướng Giáp rút ra từ các chiến dịch của Bonaparte.

“Về mặt hậu cần, tướng Giáp cũng cho thấy ông là một thiên tài. Ông nhắc chúng ta câu nói của Bonaparte ngày nào trong chiến dịch tấn công nước Ý : nơi nào một con dê qua được, một người sẽ qua được. Nơi nào một người qua được, một tiểu đoàn sẽ qua được’’.

Nhà báo Pomonti cho thấy ông là người hiểu Việt Nam như thế nào khi nói : “Bụt chùa nhà không thiêng và tướng Giáp đã cay đắng trải qua điều này. Việc tướng Giáp lùi dần khỏi những vị trí quyền lực giống như Nguyễn Trãi đã trải qua vào thế kỉ 15.”
Trong một bài viết khác, Le Monde cũng đánh giá tướng Giáp là người đã thành công trong việc chặn được sự bành trướng về phía nam của Trung Quốc. (http://mobile.lemonde.fr/disparitions/article/2013/10/04/le-general-giap-heros-de-l-independance-vietnamienne-est-mort_3490198_3382.html)

Báo Anh:
“Napoleon đỏ” dường như là từ yêu thích của báo giới Anh khi nói về đại tướng Võ Nguyên Giáp.
(http://www.independent.co.uk/news/obituaries/general-vo-nguyen-giap-soldier-who-led-vietnamese-forces-against-france-and-the-us-8859768.html)

Nhiều báo Anh, Mỹ đã xếp ông ngang hàng với những danh tướng phương tây thế kỷ 20 như Montgomery, Rommel (tiếc là ông này là tướng Phát xít) và MacArthur.
(http://news.sky.com/story/1150384/vietnam-war-general-vo-nguyen-giap-dies)

Sự quyết tâm và khả năng tài tình trong nghi binh, đột kích trong chiến tranh du kích của (tướng) Giáp được miêu tả là ngang ngửa với Mao Trạch Đông và Che Guevara. Tướng Giáp chắc chắn là một nhà binh lược tài ba trong việc sử dụng địa hình và những đội quân có tính linh hoạt cao để đánh lừa kẻ địch có hỏa lực mạnh hơn và được trang bị tốt hơn.
http://www.telegraph.co.uk/news/obituaries/10356972/General-Vo-Nguyen-Giap.html

Tờ Telegraph thì viết: năm 2004, tướng Giáp có tặng cho những người lính Mỹ đang chiến đấu ở I rắc một lời khuyên nhỏ: “bất cứ lực lượng nào muốn áp đặt luật lệ lên một nước khác sẽ đều bị thất bại)
(http://www.telegraph.co.uk/news/obituaries/10356972/General-Vo-Nguyen-Giap.html)

Báo Mỹ:
Tờ Los Angeles Times viết: (tướng) Giáp đã hiểu điều mà người Pháp và người Mỹ không hiểu: rằng một đội quân hình thành từ những người nông dân, thấm đẫm sự kiên nhẫn, tinh thần dân tộc và sẵn sàng chấp nhận những sự đau khổ không nói hết được, có thể đánh bại một lực lượng mạnh hơn mình nhiều khi lực lượng này không được ủng hộ nhiệt tình ở chính đất nước mình. (http://www.latimes.com/obituaries/la-me-vo-nguyen-giap-20131005,0,2242039.story)

Tờ Washionton post thì lại ra vẻ mập mờ khi viết: Ông chết ngày 4 tháng 10 trong một bệnh viện ở Hà Nội - một nhân viên chính phủ cho Associated Press biết. Ông đã 102 tuổi. Hiện chưa có chi tiết nào về nguyên nhân cái chết được tiết lộ.
Tướng Giáp là người cuối cùng trong tam đầu chế cách mạng chống lại thực dân Pháp và nước Mỹ sau này để kiến tạo nên một nước Việt Nam ngoài vòng ảnh hưởng của phương Tây.
(http://www.washingtonpost.com/local/obituaries/military-leader-vo-nguyen-giap-defeated-french-us-forces-in-vietnam-conflicts/2013/10/04/897ffff2-c5da-11df-94e1-c5afa35a9e59_story.html)

Có lẽ bài dài nhất là của The Newyork Times:
Ông là người cuốn hút, khó nắm bắt và một nhà lịch sử quân sự uyên bác, một người theo chủ nghĩa dân tộc mạnh mẽ, người đã sử dụng sức hút của cá nhân để huy động quân sỹ và thổi bùng sự dâng hiến của họ cho đất nước. Những người ngưỡng mộ ông xếp ông ngang hàng với MacArthur, Rommel và nhiều lãnh đạo quân đội tài ba khác của thế kỷ 20.”

Tướng Giáp hiểu một điều mà đối thủ của ông lại không hiểu. Ngay từ đầu, ông đã học được rằng sự trung thành của người nông dân Việt Nam quan trọng hơn việc kiểm soát được đát đai nơi họ sống. Giống như Hồ Chí Minh, ông có niềm tin sâu sắc rằng người Việt Nam sẽ sẵn sàng vượt qua mọi thử thách để giải phóng đất nước mình khỏi giặc ngoại xâm.

Ông cũng biết một điều khác và sử dụng nó hợp lý: ở thời mà truyền hình lên ngôi, sự tuyên truyền về những chiến thắng trên chiến trường cũng trở nên quan trọng như những chiến thằng thực tế.

Những bài học này được ông áp dụng trong cuộc tổng tấn công năm 1968...cho thấy người Mỹ không phải là bất khả chiến bại.
Tướng Giáp đã nghiên cứu kỹ các bài học về nghệ thuật chiến tranh của Mao Trạch Đông.

Báo Mỹ và Anh nhấn mạnh vào câu nói của tướng Westmoreland : “tướng Mỹ nào để xảy ra thiệt hại về quân số như thế thì sẽ bị cách chức ngay sau 3 tuần” để ám chỉ việc tướng Giáp sẵn sàng chấp nhận chênh lệch tổn thất trong cuộc chiến. Trong nhiều bài báo Mỹ, các từ “chết” “giết” được dùng đi dùng lại với mục đích nhấn mạnh điều này. Báo The Gardian còn dành một khúc phân tích tướng Giáp trong đời sống chính trị sau chiến tranh tại Việt Nam. Rất nhiều báo nói về sự phản đối của tướng Giáp tới dự án Bô xít Tây Nguyên.

Bạn Bùi Kim Đĩnh từ Đức bổ sung:
Bùi Kim Đĩnh Tờ Spiegel đưa tin: "Tướng Võ Nguyên Giáp: Việt Nam thương tiếc một "Napoleon đỏ". Ông chiến thắng người Pháp ở trận Điện Biên Phủ. Cố vấn chiến lược trong chiến tranh chống Mỹ. Võ Nguyên Giáp là một nhà quân sự quan trọng nhất của chế độ cộng sản bắc Việt. Hôm nay vị tướng huyền thoại này đã từ trần ở tuổi 102."
http://www.spiegel.de/politik/ausland/general-vo-nguyen-giap-in-vietnam-gestorben-a-926161.html

Bạn Nadie Le từ Nhật cho biết: báo Nhật cũng dùng từ Reb Napoleon để nói về tướng Giáp và dành 2 phút trên truyền hình quốc gia để nói về ông, một việc hiếm thấy ở Nhật.

Bác nào muốn đọc kỹ hơn thì:
Báo Anh Mỹ nói về tướng Giáp:
http://nguyendinhthanh.com/1682/news-detail/817231/lich-su/bao-anh-my-noi-ve-tuong-giap.html

Báo Pháp nói về tướng Giáp:
http://nguyendinhthanh.com/1682/news-detail/817232/lich-su/bao-phap-noi-ve-tuong-giap.html

Link trên trang của Thành:
http://nguyendinhthanh.com/1682/news-detail/817235/cai-minh-viet/tong-hop-bao-nuoc-ngoai-noi-ve-tuong-giap.htmlT viết ''đất nước nhỏ bé và chậm phát triển bên bờ biển Đông'' để tự răn mình và những người trẻ ở Việt Nam rằng phải cố gắng hơn nữa để đất nước mình phát triển hơn, có tiếng nói hơn, để người Việt ở nông thôn không còn phải tranh nhau đi bán sức lao động thô cho Malay, Indo, Angola...không ai phải đi làm nô lệ ở Nga nữa; để phụ nữ ở nhiều vùng nông thôn Việt không phải chọn việc đi làm vợ chuyên nghiệp cho người Hàn, người Đài Loan nữa; để VN không phải là cái bãi rác công nghệ cho các nước tiên tiến, để một người Nam Phi sang Việt Nam không phải ngạc nhiên tròn mắt khi thấy cả Hà Nội và Sài Gòn đều không có tàu điện ngầm; để một vị khách Ả rập sang Việt Nam không phải tròn mắt khi nhìn mãi dọc đường sân bay không thấy con trâu nào; để không phải chìa tay mỗi năm xin xỏ viện trợ phát triển và vay ODA; để phần lớn dân chúng có bảo hiểm y tế, có trợ cấp thất nghiệp, có đủ nhà tế bần để ở, để ăn mà tồn tại; đề hàng năm không để chảy ra nước ngoài hàng tỷ đô la tiền du học, tiền chữa bệnh; để có gấp đôi, gấp 3 số bảo tàng, thư viện, nhà văn hóa (mở cửa và hoạt động) như hiện nay; để trẻ em đi học không cần chấm điểm, để mỗi lớp chỉ 30 cháu, để các cháu không còi xương, cận mắt; để ra nước ngoài người ta biết rằng 38 năm khi đã ngưng tiếng súng  lớn Việt Nam không chỉ có chiến tranh mà còn có những tập đoàn lớn làm thế giới phải kiêng nể, để từ cái bàn chải đánh răng, dầu gội đầu, kem đánh răng, nước mắm, ô tô, xe máy.. có cái gì đó mà người Việt tự làm được và dùng nó một cách tự hào.

Tờ Newyork Times trích câu trả lời của tướng Giáp nhiều năm trước đó: “ Trong quá khứ, thử thách lớn nhất của chúng tôi là chống quân ngoại xâm. Nay nước Việt Nam độc lập rồi, đây là lúc chúng tôi phải đối mặt với thử thách lớn nhất đó là nghèo đói và lạc hậu’. Năm 1989, tướng Giáp nói với phóng viên kì cựu Neil Sheehan : đất nước chúng tôi giống như  một người ốm đã phải chịu nhiều đau khổ trong nhiều năm. Trong khi các nước xung quanh đã phát triển rất nhiều. Chúng tôi lại phải đối mặt với chiến tranh. (nguồn: http://mobile.nytimes.com/2013/10/05/world/asia/gen-vo-nguyen-giap-dies.html).

Đất nước nhỏ bé và chậm phát triển bên bờ biển Đông là vậy đó bạn. Nó cần sự tự ái của giới trẻ chúng ta, sự hiểu biết và kinh nghiệm của những người sắp già để đưa nó tiến lên “sánh vai với các cường quốc năm châu” vào năm 2030 như tinh thần của vị đại tướng mà chúng ta yêu kính:  “Thần tốc thần tốc hơn nữa, táo bạo táo bạo hơn nữa. Tranh thủ từng phút, từng giờ, xốc tới mặt trận” tiêu diệt giặc dốt, giặc đói, giặc chậm phát triển bạn ạ.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan