Chi tiết tin tức

Thành Cát Tư Hãn nhân vật lịch sử khủng khiếp theo mọi nghĩa.

20:25:00 - 13/02/2018

Thành Cát Tư Hãn nhân vật lịch sử khủng khiếp theo mọi nghĩa.

Một đứa trẻ sinh ra, chưa đầy 10 tuổi đã mất cha. Dòng tộc xua đuổi. Vật lộn với tử thần để lớn lên. Trải qua biết bao khó khăn để rồi tồn tại và đặt nền móng cho đế chế có diện tích nối liền lớn nhất trong lịch sử loài người. Đế chế Mông Cổ, một sự trớ trêu của lịch sử, bao dung nhất về mặt tôn giáo, văn hoá mà cũng khát máu, bạo liệt nhất.

Câu chuyện hấp dẫn - (chỉ đọc thoáng được chứ không thể nhớ nổi những cái tên Hán Việt loằng ngoằng đến đau đầu) – về cậu bé Thiết Mộc Chân – mang tên của kẻ thù đã bị cha cậu giết trong ngày cậu được sinh ra. Câu bé ấy đã bao lần được chở che để thoát khỏi những tình huống chết người để trở thành anh hùng xạ điêu sau là Đại Hãn của cả thảo nguyên Mông Cổ và sau đó là các vùng đất rộng lớn khác. Lúc thoát chết nhờ vào sự che chở của một cô gái nô lệ, lúc tự mình thoát khỏi lao tù và tội chết, lúc được người thân cận đánh lạc hướng địch quân (như Lê Lai cứu chúa trong sử Việt). Tình yêu, tình ruột thịt, tình kết nghĩa, sự liên minh, trung thành, phản bội, bao dung và nghiệt ngã, sự hội tụ và chia lý, những lúc quây quần và những khi cô đơn cùng cực, cuốn truyện 1000 trang dựng nên một bộ phim cuốn hút về thảo nguyên và thế giới thế  kỷ 13.

Đặt sự bạo tàn của chiến tranh thời Trung Cổ sang một bên thì khả năng kết hợp nhuần nhuyễn giữa 3 yếu tố CON NGƯỜI (Politics), NGUỒN LỰC (Finance), TRI THỨC (Knowlegde) của Thiết Mộc Chân xứng đáng được đưa vào sách giáo khoa dạy doanh nhân, lãnh đạo.

 

NGUỒN LỰC (Finance): Thiết Mộc Chân đã biết huy động mọi nguồn lực có thể để đạt được MỤC TIÊU THEO GIAI ĐOẠN của mình. Kết bằng hữu với Trát Mộc Hợp và nối lại liên kết với Vương Hãn bạn cũ của cha để chiến thắng kẻ thù. Gạt tư thù để huy động khối đại đoàn kết trong nội tộc. Nhìn xa trông rộng khi tích luỹ của cải, lương thực, phát triển chăn nuôi, trôngf trọt, buôn bán nhiều năm trước khi tiến hành chiến tranh. Sau này khi phát triển, Thành Cát Tư Hãn tự mình chia của cải cướp được. Chú trọng sự giao thương nội đế chế vượt trội với việc cấp phát giấy phép kinh doanh, giấy thông hành, tiền dùng được trên toàn đế chế. Pax Mongolica mà ông đặt nền móng rất gần giống với thế giới của các platform kinh tế hiện nay. Ông cho thấy sự quyết tâm quan trọng như thế nào trong thành bại cuộc đời: dẫu thất bại bao nhiêu lần, mất nhiều đến đâu, cũng không từ bỏ.

 

CON NGƯỜI (Politics): Thiết Mộc Chân tạo được sức hút từ cách hành xử trọng tài năng để sau đó luôn có quanh mình người giỏi, bất kể tôn giáo, xuất thân của người đó thế nào. Có đại công thân lập quốc là thợ rèn, có người chỉ là nô lệ, thậm chí có người là nô lệ của kẻ thù. Người của Thiết Mộc Chân không chỉ giỏi mà còn trung thành. Có lúc đại bại, bị đồng minh  phản bội, bên ông chỉ còn 19 người. Vậy mà sự lạc quan, lòng tin vào chiến thắng vẫn mãnh liệt và họ thậm chí chỉ có nước bùn mà uống, mà thề. Thế mà sau này lên nghiệp lớn. Đúng là quân quý hồ tinh, bất quý hồ đa. Tôn giáo và Đức tin vốn là vấn đề chia rẽ con người không chỉ trong thời hiện đại mà ngay từ khi các tôn giáo lần lượt xuất hiện. Thành Cát Tư Hãn cho tự do tôn giáo trong đế chế của mình. Nhiều trường hợp, ông chiếm được thành luỹ của đối phương bằng tâm lý chiến bằng cách viết thư bắn vào thành: nói rõ dân trong thành được giữ nguyên Đức tin của mình.

 

TRI THỨC (Knowlegde): Tri thức được Thành Cát Tư Hãn đặc biệt coi trọng. Trong các cuộc đánh chiếm, những người trí thức và thợ thủ công được giữ lại. Từ đó quân Mông Cổ đã liên tục cải tiến vũ khí công thành và ngay cả đồ dùng hàng ngày. Thành Cát Tư Hãn còn biết dùng quân sư là những trí thức của các vương triều bại vong để thu phục nhân tâm, khắc phục điểm yếu tri thức cai trị của các sắc dân thảo nguyên. Ông còn nhờ người trí thức của 1 vùng đất chiếm được sáng tạo ra chữ viết cho người Mông Cổ và dùng trong cả đế chế. Khi chiếm được 1 vùng đất,  ông cử người thân tín ở lại học ngôn ngữ và tri thức của vùng đất ấy để cai trị.

 

 

“Which doesn’t kill you make you stronger” câu nói ấy thực sự đúng với nhân vật lịch sử khủng khiếp này.

 

Một cuốn rất nên đọc theo mạch này:  “Từ Tơ lụa đến Silicon”

 

https://www.facebook.com/photo.php?fbid=10155409754247954&set=a.10153295909837954.1073741888.705137953&type=3&theater

 

 

Thành Cát Tư Hãn, mượn từ thư viện của Hub Book Coffee . 

 

Bình luận
Hiện tại chưa có bình luận nào
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận
Captcha image  
Được xem nhiều
 • Cái răng cái tóc là góc con người - Đào Hùng
 • MÁI TÓC TRONG TỤC NGỮ, CA DAO VIỆT Nguyễn Xuân Kính Viện Nghiên cứu
 • 8 mẩu suy nghĩ về giới trẻ và “Élite” (*) trẻ - Dương Thụ
 • Bàn về xử lý khủng hoảng truyền thông tại Việt Nam
 • 9 lời khuyên cho bạn trẻ sắp đi thực tập
 • Hút xì gà có gì vui?
 • TOP 9 BEST MOVIES FOR PR PRACTITIONER & MARKETER
 • Sự tích con PR Agency
 • Nền văn hóa Việt Nam đậm đà bản sắc dân tộc
 • Dùng văn hóa nghệ thuật xây dựng thương hiệu
 • Gan ngỗng béo – niềm tự hào của nước Pháp (2011) - Tạp chí Đẹp
 • Chuyện “lớp trưởng” của con trẻ ở nước Đức
 • Like và share có màu và mùi gì?
 • Tóc em dài em cài thiên lý…
 • 16 cuốn sách và 40 blog về social media nên đọc
Thống kê truy cập

Từ khóa tìm kiếm
Facebook