Chi tiết tin tức

Giải pháp nào cho truyền thông doanh nghiệp năm 2013?

04:28:00 - 16/03/2013

Con số dự báo hơn 50 nghìn doanh nghiệp tại Việt Nam phá sản và đóng cửa năm 2012 đặt ra một bài toán nan giải cho các doanh nghiệp còn lại: truyền thông năm 2013 phải làm như thế nào để vừa duy trì, phát triển kinh doanh vừa xử lý ổn thỏa các vấn đề nội bộ với chi phí hợp lý nhất và hiệu quả cao nhất.

 

Nguyên tắc 80/20

Suy thoái kinh tế chính là ‘‘thời điểm vàng’’ để các doanh nghiệp tận dụng thời cơ đầu tư làm thương hiệu và truyền thông – theo ông Richard Moore nhà tư vấn truyền thông hàng đầu của Mỹ đưa ra lời khuyên. Từ năm 1970 tới nay, kinh tế Mỹ và thế giới đã trải qua 9 cuộc suy thoái, Sony Walkman, kênh truyền hình CNN, Apple, máy tính cá nhân của IBM,...đều sinh ra trong hoàn cảnh khó khăn như thế, chính vì vậy, suy thoái có thể được chặn đứng ngay từ hôm nay. Lời khuyên từ nhà tư vấn lão luyện này là hãy dành 80% ngân sách của bạn vào các kênh truyền thông hiệu quả nhất và 20%  vào các kênh thử nghiệm. Càng khó khăn, doanh nghiệp càng phải chú trọng khai thác tốt hơn khách hàng hiện có đồng thời cải thiện chất lượng truyền thông tới các đối tượng này vì chi phí chắc chắn sẽ ít hơn chi phí chinh phục khách hàng mới. Các doanh nghiệp cũng cần chú trọng xác định phân khúc khách hàng chính để phủ dầy, phủ đủ thông điệp truyền thông tới đối tượng này. Lợi nhuận sinh ra từ phân khúc này được dùng để truyền thông tới phân khúc khách hàng ít quan trọng hơn ngay sau đó.

 

          Các công cụ truyền thông thời suy thoái

          Online

          Với xu thế báo in ngày càng bị thu hẹp, bản in giảm đều, báo mạng trở nên sự lựa chọn không thể bỏ qua với các doanh nghiệp với các ưu điểm nhanh, xuất hiện đúng lúc (vào những giờ người đọc hay lên mạng), đúng nơi (đúng chuyên mục) và khả năng lưu trữ lâu và dễ dàng chia sẻ. Tuy  nhiên, dạng bài editorial ( quảng bá kín đáo với góc viết mới lạ) sẽ hiệu quả hơn so với các bài advertorial (bài đặt hàng quảng cáo) với tên thương hiệu dày đặc và các miêu tả quá kỹ càng về sản phẩm để khách hàng có thể nhận ra ngay mà chưa cần đọc.

Mạng xã hội Với số lượng người dùng khổng lồ các mạng xã hội như Facebook, Zingme, các forum chuyên ngành trở thành công cụ quảng cáo và chiếm cảm tình của người tiêu dùng khá hữu hiệu. Các thống kê cho thấy đa phần người tiêu dùng ở thành thị lên mạng tìm thông tin trước khi mua. 92% trong số họ tin vào lời khuyên dùng của người quen, 70% tin vào ý kiến của những người đã dùng trên mạng xã hội. Để đến với khách hàng một cách hiệu quả, các chuyên gia PR và Marketing cần nắm vững danh sách, đặc điểm của các mạng xã hội mà khách hàng của mình thường lui tới: đó có thể là otofun, oto sài gòn dành cho người chơi xe, mua xe ô tô; tinhte.vn với người yêu công nghệ; vuontinhnhan với giới thứ ba...Song song với các diễn đàn truyền thống, các nhóm sở thích, nghề nghiệp, giới tính, tuổi tác ngày càng nhiều trên facebook và trở thành tiếng nói đầy trọng lượng. Chiến thuật phổ biến trong năm 2013 sẽ là : booming (phát thông tin 1 lúc trên nhiều diễn đàn), seeding (tạo chủ đề thảo luận để ‘‘gài’’ thông điệp của sản phẩm/dịch vụ) sau đó tối ưu hóa bằng quảng cáo ad word trên các công cụ tìm kiếm (chủ yếu là google), trang web của công ty chính là một công cụ truyền thông hiệu quả và ít chi phí nhất khi khách hàng tìm mua sản phẩm.

Kết hợp với bên thứ ba

Thời suy thoái cũng là lúc các thương hiệu cần chú ý bắt tay nhau để cùng làm những chương trình khuyến mãi, bán hàng hoặc sự kiện dành cho khách hàng (third party promotion). Đêm Rock Storm của Mobiphone hoàn toàn có thể kết hợp với coca cola, Heineken hoặc một hãng rượu nào đó để đồng tổ chức sự kiện. Chương trình Davines hair show 2012 đặc biệt thành công với ngân sách không lớn khi kết hợp cùng côngty Piaggio để có một chiếc vespa limited edition được tài trợ cũng như toàn bộ phần cocktail là do Grey Goose đài thọ.

Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp

 Suy thoái cũng là dịp để các công ty thiết kế lại các chương trình CSR – thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp một cách sáng tạo và ít chi phí. CSR năm 2013 không còn bó gọn vào việc đóng góp từ thiện thuần túy mà bao gồm các hoạt động đến từ chính bản sắc và thế mạnh của doanh nghiệp: đó có thể là việc cho mượn phòng để các em nhỏ vui chơi trong dịp hè, tổ chức những chuyến xe buýt khám bệnh và phát xà phòng miễn phí cho các em nhỏ (Lifebuoy), tài trợ âm nhạc (Luala concert), bảo trợ nghệ sỹ. Một doanh nghiệp cung cấp nước có thể dẫn nước miễn phí về một số làng, một ngân hàng có thể cung cấp tín dụng ưu đãi cho nông dân, khách sạn tặng dép, khăn cũ cho người nghèo, ,...

Truyền thông nội bộ

Trong tình cảnh kinh tế khó khăn, việc toàn doanh nghiệp đồng lòng hiệp sức vì sự sống sót và phát triển của doanh nghiệp là điều cần thiết. Nhưng làm thế nào để nhân viên yên tâm làm việc khi đồng nghiệp hoặc thậm chí các vị lãnh đạo cũng phải nghỉ việc? Làm thế nào để đảm bảo chất lượng mà vẫn cắt giảm được chi phí và làm cho người lao động hiểu như thế? Thực tế đã cho thấy tăng năng suất lao động trong nội bộ có thể mang lại nhiều lợi nhuận cho công ty hơn là đầu tư tìm kiếm khách hàng và thị trường mới.  Từ năm 2009, nhiều công ty lớn ở Pháp đã nâng tầm quan trọng của truyền thông nội bộ như một công cụ gắn kết xã hội trong công ty, công cụ phát triển kinh doanh, nghiên cứu khoa học, đo lường dư luận xã hội, công cụ tự bảo vệ, công cụ nâng cao nghiệp vụ với chi phí thấp không ngờ. Công ty Lyonnaise des Eaux đã đưa vào khai thác mạng nội bộ tới 6500 nhân viên của mình (từ tháng 6 năm 2009). Các nhân viên đã thành lập hơn 30 nhóm sở thích và công việc: các kỹ sư thu thập những thành tựu mới nhất trong ngành nước, nhóm kinh doanh thu thập các thông tin về đối thủ cạnh tranh, nhóm cải tiến kỹ thuật, nhóm xử lý nước từ nguồn đến thải,...Sức mạnh của công ty tăng lên đáng kể từ sự gắn kết nội bộ như vậy.

Suy thoái kinh tế cũng là thời điểm phòng nhân sự và ban giám đốc phải đối mặt với một thử thách nặng nề: cắt giảm nhân sự. Đây là một công việc khó khăn đòi hỏi bộ phận truyền thông của doanh nghiệp phải hoạt động hiệu quả nhất để tránh mọi cuộc khủng hoảng tiềm tàng: việc nhân viên S Phone biểu tình khi bị sa thải hàng loạt, các đơn tố cáo nặc danh về việc SEA Bank, Techcombank ép nhân viên nghỉ việc, Tổng giám đốc SUDICO từ chối trao lại con dấu sau khi bị hội đồng quản trị cho nghỉ việc chỉ là một số ví dụ nổi bật về nguy cơ khủng hoảng truyền thông dạng này. Truyền thông nội bộ vì thế cần chú trọng đến việc thông báo sớm và rõ ràng về hướng phát triển ngắn hạn của công ty (3 tháng, 6 tháng), chuẩn bị tâm lý và đảm bảo quyền lợi cho người ra đi, làm yên lòng người ở lại; khi có sa thải thì mời tất cả các nhóm đối tượng có liên quan tham gia thảo luận, thông tin cần rõ ràng, rành mạch, dễ hiểu và thậm chí cán bộ cao cấp cần tập luyện đối thoại, trả lời báo chí. Nếu khai thác tốt, truyền thông nội bộ không còn là việc của bộ phận nhân sự như quan niệm truyền thống mà còn là ‘‘liều thuốc kháng sinh’’ và ‘‘cỗ máy kiếm tiền’’ cần thiết cho doanh nghiệp.

Quan hệ báo chí

Điều cuối cùng doanh nghiệp cần chú ý đến chính là quan hệ với báo chí. Càng trong thời gian khó khăn, bộ phận truyền thông càng cần chú ý phát triển và duy trì quan hệ với báo giới bởi:  quan hệ này có khả năng mang lại những bài viết miễn phí/chi phí rất thấp về sản phẩm và dịch vụ của công ty. Quan hệ báo chí cũng giúp nâng cao khả năng ‘‘miễn dịch’’ với các cuộc khủng hoảng truyền thông tiềm tàng, giúpây dựng và bảo vệ hình ảnh của thương hiệu một cách chủ động và  quan hệ báo chí ngày nay chính là một phần tài sản của doanh nghiệp.

 

          Năm 2013 chắc chắn sẽ là một năm khó khăn nhưng cơ hội vẫn còn đó dành cho các doanh nghiệp biết xác định phân khúc mục tiêu của mình, dồn 80% nguồn lực vào các kênh truyền thông hiệu quả nhất và chú ý đúng mức tới truyền thông nội bộ.

 

Nguyễn Đình Thành

Giám đốc tư vấn chiến lược truyền thông công ty Le Bros

 

Link Video: http://123tv.vn/detail/1757/chien-luoc-dot-pha-cua-bo-phan-pr-2013.html
 

Bình luận
Hiện tại chưa có bình luận nào
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận
Captcha image  
Được xem nhiều
 • Cái răng cái tóc là góc con người - Đào Hùng
 • MÁI TÓC TRONG TỤC NGỮ, CA DAO VIỆT Nguyễn Xuân Kính Viện Nghiên cứu
 • 8 mẩu suy nghĩ về giới trẻ và “Élite” (*) trẻ - Dương Thụ
 • Bàn về xử lý khủng hoảng truyền thông tại Việt Nam
 • 9 lời khuyên cho bạn trẻ sắp đi thực tập
 • Hút xì gà có gì vui?
 • TOP 9 BEST MOVIES FOR PR PRACTITIONER & MARKETER
 • Sự tích con PR Agency
 • Nền văn hóa Việt Nam đậm đà bản sắc dân tộc
 • Dùng văn hóa nghệ thuật xây dựng thương hiệu
 • Gan ngỗng béo – niềm tự hào của nước Pháp (2011) - Tạp chí Đẹp
 • Chuyện “lớp trưởng” của con trẻ ở nước Đức
 • Like và share có màu và mùi gì?
 • Tóc em dài em cài thiên lý…
 • 16 cuốn sách và 40 blog về social media nên đọc
Thống kê truy cập

Từ khóa tìm kiếm
Facebook