A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

VỀ NHỮNG CUỘC NÉM ĐÁ TẬP THỂ.

Nghĩ lung tung về những cuộc ném đá tập thể...và vua Midas có đôi tai lừa..

1. Vừa rồi tôi gặp một cô gái, người Pháp gốc Việt, đến Việt Nam tìm đối tác để dựng vở kịch của cô. Cô là người học xuất sắc trong suốt các năm cấp ba, đủ điều kiện học lớp prepa (lớp chọn) để vào trường lớn rồi ra trường làm các vị trí cao, cuộc đời sung sướng và có thể có cả sự nghiệp chính trị. Tôi hỏi: tại sao em chọn làm nghệ sỹ - nghề nghèo – nghề khó ? Em bảo: vì đó là con đường mà em ít cơ hội thành công nhất. Nếu chọn con đường thành công mà có thể nhìn trước được đó, thì quá dễ dàng, em không muốn thế.
Tôi cứ suy nghĩ mãi.
Tại sao cô lại chọn con đường ấy? Chọn việc khó nhất với mình để làm? Sau này cô có hối hận? Đó có phải là tự hành hạ mình? Đó có phải là điên?
Nhiều người sẽ nói thế. Nhưng tôi thấy cô hạnh phúc với lựa chọn của mình. Cô hạnh phúc được gặp những người bạn mới như tôi (sic) và những người bạn nghệ sỹ của tôi. Và câu chuyện tái hiện cuộc gặp gỡ Pháp Việt cách đây 1 thế kỷ và Việt Nam đương đại đang hình thành, đang được sinh ra trên những trang giấy và sẽ được chuyển đến công chúng vào năm 2014. Vậy cô ấy có điên?


2. Trong cuốn Tâm lý đám đông, Gustave Le Bon cho thấy, trong cuộc cách mạng tư sản pháp, đám đông lao vào xử tử những người bị cho là tội đồ, sau đó nhiều người không biết tại sao mình lại làm vậy, cứ như thể có ai đó đã nhập vào người. Các cuộc đấu tổ địa chủ sau này có khác thế chăng? Và bây giờ, 2013, có biết bao cuộc ném đá trên mạng mà không cần biết nguyên nhân nguồn cội, không cần biết ai đúng ai sai. Hễ ai nói trái chiều sẽ bị vùi dập không thương tiếc? Điều này có bình thường?

3. Cậu bé Nhật Nam, thay vì mất 5 năm chơi trò chơi rồi mới chuyển sang đọc, cậu ấy mất 1 năm. Và không thích đồ trẻ con nữa. Đâu phải là tội của cậu bé? Đâu phải tội của bố mẹ cậu bé? Tội của nó là giỏi hơn người khác? Tội của nó là không biết uốn lưỡi nói theo cái người ta muốn nghe và thế là bị ném đá?

Nhìn lại các cuộc ném đá tập thể này mới thấy những gì Gustave Le Bon nói từ cuối thể kỷ 19 đúng thế. Chợt nghĩ mạnh nhất là đám đông, dễ xúc động nhất là đám đông, và nhiều người chết nhất vì đám đông


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan