Chi tiết tin tức

Vài suy nghĩ về : một điều tra "xã hội học" nhỏ về học sinh một lớp chọn 12 của trường"

18:18:00 - 01/12/2014

Vài suy nghĩ về : một điều tra "xã hội học" nhỏ về học sinh một lớp chọn 12 của trường", thầy Trần Đình Trợ, giáo viên dạy Toán trường THPT Hương Sơn (Hà Tĩnh) chia sẻ. (trên VNN)
1. Có 45/45 em đi học bằng xe đạp. Trong đó: Có 3 em phân biệt được líp và đĩa, có 10 em phân biệt được săm và lốp. Và không có em nào biết sửa xe.
2. Có 41/45 em, thường đi qua sông suối. Trong đó, chỉ có 4 em biết bơi, kiểu bơi "chó ngoi nác lụt" (Chó ngoi nước lụt - PV). Số còn lại, chỉ biết lặn, kiểu lặn "xuống nước, ba ngày sau mới nổi".
3. Có 45/45 em thường xuyên ăn cơm. Trong đó chỉ có 15 em biết nấu cơm, nhưng trong 15 em biết nấu thì chỉ có 5 em thường xuyên nấu cơm cho gia đình. Có 17/45 em thỉnh thoảng có rửa bát.
4. Có 45/45 em nhớ sinh nhật của 3 người bạn thân trở lên. Trong đó, chỉ có 4 em là nhớ ngày sinh của bố mẹ mình.
5. Có 45/45 em đọc sách, (nhưng là đọc các sách giáo khoa). Trong đó có 5 em có đọc sách truyện, nhưng lại bị bố mẹ cấm đoán, phải đọc lén. Có 2 em đã đăng kí mượn sách thường xuyên tại tủ sách miễn phí của thầy Trợ, nhưng sau khi bị bố mẹ phát hiện, lại xin thôi.
6. Có 45/45 em thường xuyên đi học thêm. Có 45/45 em có khả năng vào ĐH và 45/45 em mong muốn trở thành cán bộ nhà nước.

Thông tin không phải không hay, nhưng…
Mọi điều tra xã hội học phải được tiến hành bài bản: xác định mục tiêu của điều tra, bộ câu hỏi lô gích, cách đặt câu hỏi, độ lớn của mẫu (ví dụ 1000 người), địa bàn hỏi (nông thôn, thành thị), đối tượng hỏi (trẻ học trường loại nào)… và người đọc kết quả nữa. Nếu không sẽ dẫn đến nhiều hiểu lầm tai hại và khái quát hoá kiểu “vơ đũa cả nắm.”
Điều tra cho thấy phần nào cái ta nghĩ về giới trẻ là đúng: ít quan tâm đến lịch sử, đến văn hoá, yếu kỹ năng tự chăm sóc mình và so với chúng ta ngày xưa thì đúng là Ở MẶT NÀY các em yếu hơn.


Nhưng câu hỏi đặt ra là tại sao các em lại như thế và các em phải đối mặt với những gì? Và ngay cả khi các em muốn trở nên sâu sắc hơn, các em có thể đạt được điều đó hay không? Xã hội có cung cấp các công cụ và môi trường để làm được điều ấy hay không? Thời chúng ta đọc nhiều hơn vì chúng ta chẳng có gì mà đọc ngoài mấy cửa hàng thuê sách. Vì ti vi tối 7h mới có bông hoa nhỏ...Đài cũng chỉ có vào lúc 17h chương trình cho tuổi mới lớn. Tối đến là đi chơi thoải mái. 


Các em bây giờ khác, khổ vì nhiều thứ quá. Từ sáng đến tối bị vây bủa trong K pop (nhạc Hàn Quốc), US UK pop (nhạc Anh/ Mỹ); phim cũng chỉ phim Hàn, phim Mỹ….Đến lớp các bạn cũng chỉ nói tin về người nổi tiếng, các câu chuyện mang tính giải trí trên các kênh mạng xã hội, web dành cho tuổi tin và các video giải trí. Trường học thì thiên về cổ vũ giỏi những môn trong chương trình chính khoá vốn quá nặng về văn toán, lý thuyết mà sao nhãng các môn phát triển trọn vẹn con người. Khoa học tự nhiên lấn lướt khoa học xã hội. Đại cương các môn Triết học, tâm lý học, xã hội học, Việt Nam học hoàn toàn vắng bóng. Tôi không muốn nói là chúng ta phải bắt chước họ hoàn toàn nhưng cũng nên tham khảo. Ví dụ ở CH Séc, 3 năm cấp 3 các em sẽ được học xã hội học để hiểu xã hội được xây dựng thế nào, ta là ai trong xã hội này; học tâm lý học để hiểu cái gì diễn ra trong đầu ta và đầu mọi người, tâm lý đám đông ra sao, tại sao tôi nghĩ thế này hay thế khác; Học triết học để hiểu quy luật vận hành của xã hội, của vũ trụ, của vạn vật của cuộc sống. 18 tuổi các em em hiểu được những điều cơ bản đó và đó chính là điều kiện cần để là công dân tốt.

Một thiếu niên 15 tuổi ở Việt Nam muốn tìm hiểu về
phân tâm học, xã hội học, triết học thì đọc cái gì? trao đổi với ai? tìm thấy mình trong cộng đồng nào? Cái tuổi teenage sợ nhất là bị tụt hậu, bị khác với bạn bè. Thời gian học chật cứng, triết lý giáo dục không rõ ràng, kiểm tra dựa trên trí nhớ hơn là khả năng suy đoán, phản biện, trường học quá tải, giáo viên không được coi trọng cả về vị trí xã hội lẫn thu nhập, trí thức không tranh luận,...môi trường như thế làm sao các em có thể bay cao nghĩ lớn được.

Người ta muốn trở thành công chức vì muốn thoát khỏi cái bấp bênh của cuộc sống hàng ngày. Các em ở nông thôn hay tỉnh xa thường dễ bị những hình ảnh làm công chức tức là ổn định cuốn hút hơn là ở các trung tâm kinh tế lớn bởi xung quanh ít doanh nhân thành đạt, ít designer giàu có và phong cách, ít nhìn thấy những người làm ngành pr-marketing-event bóng bẩy, ít bác sỹ chơi tennis và đi bơi,...khó có thể trách các em được. Tâm lý muốn ổn định từ thời bao cấp vẫn còn nặng lắm.

Cùng câu hỏi này, thử đặt ra với học sinh Trường Olympia School, Trường Unis, Trường THPT Chuyên Hà Nội -Amsterdam, THPT Việt Đức, Trần Phú…, sẽ khác nhiều lắm bởi môi trường tiếp xúc của các em này khác hằn và trải nghiệm cuộc sống cũng khác hẳn. Rất nhiều em sẽ mong muốn trở thành những doanh nhân, trí thức, chính trị gia hay nhà khoa học hoặc làm trong những lĩnh vực truyền thông, nghệ thuật.

Không nên dùng phép thử nhỏ này tại một địa phương không điển hình để khái quát hoá về hiểu biết, sự nhạy cảm và kiến thức của học sinh phổ thông. Tuy nhiên, sự việc này cũng cho thấy, đòi hỏi thay đổi về giáo dục ở Việt Nam càng ngày càng lớn và người dân càng ngày càng ít kiên nhẫn cho một vấn đề quan trọng như thế này.

Nghĩ đi nghĩ lại thì thực ra thêm một viên đá ném vào cái ao bèo có khi cũng mang lại cái gì đó. Cũng tốt vì thay đổi đất nước và tẩy nỗi nhơ nhược tiểu hiện nay bắt buộc phải bắt đầu từ giáo dục và thúc đẩy khái niệm Start Up - theo nghĩa Khởi đầu sự nghiệp chứ không phải đẩy mấy cô chú dê non lập doanh nghiệp khi chưa được chuẩn bị kỹ và rừng sâu.

Đang ngồi trong hội nghị của Worldwide Partners, Inc. và một trong các diễn giả vừa nói rất hay: to educate is more than the transmission of knowledge 
more than the transfer the skills
to educate is to bring out the best from every mind, 
create opportunities to shine
lead every aspiration with passion and joy

Đó là triết lý giáo dục của Temasek - PolyTechnic Singapore, rất thú vị:
https://www.youtube.com/watch?v=qAUlXHttKqE&feature=youtu.be

Nguyễn Đình Thành 
Đồng sáng lập Elite PR School

 
Bình luận
 • Bởi: hiennt (10-04-2015 01:46:35 PM)

  Nội dung
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận
Captcha image  
Được xem nhiều
 • Cái răng cái tóc là góc con người - Đào Hùng
 • MÁI TÓC TRONG TỤC NGỮ, CA DAO VIỆT Nguyễn Xuân Kính Viện Nghiên cứu
 • 8 mẩu suy nghĩ về giới trẻ và “Élite” (*) trẻ - Dương Thụ
 • Bàn về xử lý khủng hoảng truyền thông tại Việt Nam
 • 9 lời khuyên cho bạn trẻ sắp đi thực tập
 • Hút xì gà có gì vui?
 • TOP 9 BEST MOVIES FOR PR PRACTITIONER & MARKETER
 • Sự tích con PR Agency
 • Nền văn hóa Việt Nam đậm đà bản sắc dân tộc
 • Dùng văn hóa nghệ thuật xây dựng thương hiệu
 • Gan ngỗng béo – niềm tự hào của nước Pháp (2011) - Tạp chí Đẹp
 • Chuyện “lớp trưởng” của con trẻ ở nước Đức
 • Like và share có màu và mùi gì?
 • Tóc em dài em cài thiên lý…
 • 16 cuốn sách và 40 blog về social media nên đọc
Thống kê truy cập

Từ khóa tìm kiếm
Facebook