Chi tiết tin tức

Tội ác và trừng phạt (Vài nhận định từ vụ siêu thị làm nhục người ăn cắp truyện).

11:11:00 - 16/04/2014

1. Hành động ăn cắp là không thể chối cãi, không thể dung túng nhưng sự trừng phạt thì có nhiều cấp độ khác nhau. Trong trường hợp này là nv siêu thị quá đáng và không được phép làm như vậy.

2. Hệ thống quy chuẩn về văn hoá doanh nghiệp của siêu thị quá yếu và cũng không có quy trình chuẩn để xử lý tình huống bất ngờ. Chính vì thế họ đã phải trả giá. Điều này khẳng định lại khái niệm : mỗi nhân viên là một đại sứ thương hiệu. Mỗi nhân viên đều là một người làm PR. Về mặt xử lý khủng hoảng, ban lãnh đạo Siêu thị đã tỏ ra lúng túng và phản ứng chậm. Điều này tôi thấy ở rất rất nhiều doanh nghiệp. Lúc khủng hoảng mới xây dựng các mối quan hệ cần thiết. Lúc khủng hoảng mới thấy suốt những năm qua mình chưa làm PR. Lúc khủng hoảng mới bới không ra một bài viết tốt, 1 video tốt về mình. (cứ như thể chiến tranh rồi mới xây dựng quân đội). Điều cần làm là giám đốc siêu thị phải là người đứng lên 1. Xin lỗi em bé và gia đình trước công chúng. 2. khẳng định siêu thị không chủ trương như vậy và hứa sẽ sửa chữa, nâng cao chất lượng phục vụ để làm thoả mãn khách hàng. Thể hiện sự thấu cảm với em bé và gia đình. (Ứng dụng bộ công cụ PR - MECGRIS). Song song với đó là việc kỷ luật công khai các nhân viên có liên quan, vận dụng quan hệ chính quyền (chữ G, chữ I) và báo chí (chữ M) sự việc không lan rộng nữa, Đồng thời chờ để dư luận im lắng. Sau đó có thể dùng chữ S - Social Responsibilities - mở một không gian đọc miễn phí cho trẻ em tới siêu thị trong lúc chờ cha mẹ mua sắm.

3. Người Pháp có câu "kẻ nào ăn cắp một quả trứng sẽ ăn cắp một con bò". Người Việt cũng nói : "Ăn cắp quen tay, ngủ ngày quen mắt ". Bà phó giám đốc sở GD Đào tạo đã mắc một sai lầm rất lớn khi "gợi ý" toàn bộ nhân viên siêu thị nên xếp hàng xin lỗi'' và nhận định "Theo bà Nga, ăn cắp cũng có nhiều loại, và ăn cắp sách có thể coi là "ăn cắp văn hóa để làm giàu văn hóa cho mình". Thế này khác nào gián tiếp cổ vũ các em ăn cắp, ăn trộm, nguỵ biện cho hành động của mình? 

4. Tâm lý đám đông. Đám công cảm tính, đám đông xúc động, đám đông dễ bị cuốn đi theo những gì gây xúc động đặc biệt với những chủ đề nhạy cảm như trẻ em (vụ Danlait, vụ bảo mẫu bạo hành, vụ bố đánh con), an toàn vệ sinh thực phẩm (chuột trong bánh, gián trong cốc nước), lòng yêu nước (chống Trung Quốc),…người ta dễ có những hành động và phản ứng thái quá. Những gì lướt theo ngọn sóng dư luận sẽ lập tức thu hút được sự chú ý của công chúng (note phản đối Nick Vujicic, ảnh tôi cũng ăn cắp của anh chàng gì đấy ở SG nhân vụ này). Có điều phải rất tỉnh táo khi tiếp nhận những thông tin này. Bởi chúng ta có thể chia sẻ cảm thông với em bé bị bạo hành và cổ vũ cho những đối xử nhân văn, tạo cơ hội cho người mắc lỗi nhưng không nên qua đó mà cổ vũ cho cách hành xử vi phạm pháp luật. Hai chuyện cần tách bạch nhau.

http://kenh14.vn/xa-hoi/xuat-hien-nam-thanh-nien-cam-bien-toi-tung-an-cap-sach-2014041502404292.chn

http://tuoitre.vn/Giao-duc/602786/bi-lam-nhuc-vi-lay-cap-hai-cuon-truyen.html

http://dantri.com.vn/xa-hoi/vu-nu-sinh-deo-bien-an-trom-ca-sieu-thi-nen-xep-hang-xin-loi-862887.htm

Bình luận
Hiện tại chưa có bình luận nào
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận
Captcha image  
Được xem nhiều
 • Cái răng cái tóc là góc con người - Đào Hùng
 • MÁI TÓC TRONG TỤC NGỮ, CA DAO VIỆT Nguyễn Xuân Kính Viện Nghiên cứu
 • 8 mẩu suy nghĩ về giới trẻ và “Élite” (*) trẻ - Dương Thụ
 • Bàn về xử lý khủng hoảng truyền thông tại Việt Nam
 • 9 lời khuyên cho bạn trẻ sắp đi thực tập
 • Hút xì gà có gì vui?
 • TOP 9 BEST MOVIES FOR PR PRACTITIONER & MARKETER
 • Sự tích con PR Agency
 • Nền văn hóa Việt Nam đậm đà bản sắc dân tộc
 • Dùng văn hóa nghệ thuật xây dựng thương hiệu
 • Gan ngỗng béo – niềm tự hào của nước Pháp (2011) - Tạp chí Đẹp
 • Chuyện “lớp trưởng” của con trẻ ở nước Đức
 • Like và share có màu và mùi gì?
 • Tóc em dài em cài thiên lý…
 • 16 cuốn sách và 40 blog về social media nên đọc
Thống kê truy cập

Từ khóa tìm kiếm
Facebook