Chi tiết tin tức

Có nhất thiết phải học đại học?

22:40:00 - 04/07/2014

Năm 2005, để giải quyết vấn đề việc làm cho giới trẻ đang thất nghiệp trầm trọng, cp Pháp đã ra luật cho phép chủ được sa thải người làm trẻ không cần giải thích lý do và không phải bồi thường nặng nề theo luật. Đổi lại, các bạn trẻ sẽ có cơ hội tìm được việc làm một cách dễ dàng hơn (CPE). Giới trẻ Pháp đã rầm rộ xuống đường biểu tình phản đối luật. Chủ đề này đã chia rẽ dư luận một cách nặng nề: chịu thiệt thòi để đi làm lấy kinh nghiệm hay trú dưới chiếc ô bảo vệ người lao động một cách ngặt nghèo chỉ dành cho một số ít xuất sắc hoặc may mắn? Ở mức độ sâu hơn, người ta đặt câu hỏi, liệu nhà trường đã đào tạo đủ cho sinh viên ra trường là làm việc được  ngay?

 

(T dùng ảnh minh hoạ của hs Pháp Gilbert Le Grand)

 

Câu trả lời còn khó hơn thế. Câu trả lời nằm trong quan niệm của xã hội về việc học, trong quan niệm về khả năng thích ứng với công việc của sinh viên khi ra trường. Ở Việt Nam và nhiều nước khác cũng vậy, người ta thường nghĩ học gì làm nghề nấy. Người trẻ ít được giao trọng trách. Một số nước phát triển không nghĩ vậy, quan trọng là bạn đã từng học đại học, tức là có đầu óc phân tích và tổng hợp, vậy bạn có thể làm việc được (trừ những ngành rất đặc thù như bác sỹ, luật sư, phân tích tài chính,…). Đó là chuyện lòng tin và tinh thần trách nhiệm. Một nền giáo dục tốt là một nền giáo dục cho người ta cái căn bản và kỹ năng tự đào tạo, tự điều chỉnh, thích nghi chứ không phải một bồ to kinh sử. Học gì không quan trọng bằng khả năng làm việc như thế nào.

 

Ở Le Bros, ở Elite PR School, chúng tôi có nhiều em thực tập xuất sắc học trường báo, học tài chính ở Đại học Ngoại Thương, học Marketing ở RMIT, học truyền thông văn hoá ở Ngoại Giao, (đương nhiên cả các em học PR chính thống)…các em có khả năng viết lách vượt trội, xoay sở tốt, cầu tiến và rất sáng tạo. Bạn còn cần gì hơn nữa ở một người làm PR? Điều này có nghĩa là người ta vẫn có thể làm tốt những công việc phù hợp với khả năng của mình và mình yêu thích.

Vậy người ta liệu nhất thiết phải học đại học? Ở đời cần nhất là được lao động, có tiền và có sự tôn trọng của xã hội. Một người không thích hợp với việc học đại học hoàn toàn có thể là một nhà tạo mẫu tóc tài năng, một nhà thiết kế thời trang nhạy cảm,  một người thợ cả, một nghệ nhân khéo léo, một “công nhân” vẽ chuyển thể truyện tranh tích cực, một đầu bếp giỏi, một nhà sản xuất đồ handmade khéo tay….họ được xã hội trọng vọng. Họ có tiền. Họ sống như họ muốn. Điều này có tốt hơn việc mài đũng quần 4 năm trên giảng đường, sống vật vã, nhờ nhờ trong kí túc xá, mắc màn tự sướng trên facebook? Ra trường khoắc khoải ngồi chờ việc hoặc làm việc với đồng lương chết đói?

 

*“Theo cách tính của Tổng cục Thống kê, lao động qua đào tạo (còn gọi là lao động có CMKT) nói chung của Việt Nam năm 2010 rất thấp (15,5%, tương đương 7.888 nghìn người, trong tổng số 51.326 nghìn người thuộc LLLĐ), trong đó lao động qua đào tạo nghề là 3,94%.…Sự chênh lệch về trình độ lao động có qua đào tạo lại là khá lớn giữa khu vực thành thị và khu vực nông thôn. Nếu như ở khu vực thành thị, LLLĐ chưa qua đào tạo là 68,9% thì con số này ở khu vực nông thôn là 90,7%.

Sĩ tử Việt Nam đang rầm rộ phi vào trường đại học, có ai nghĩ và bắt tay vào việc mở những trường tạo mẫu tóc lớn, những trung tâm dạy nghề sửa chữa ô tô, xe máy, thợ may, thợ sửa đồng hồ, thợ chữa quạt, thợ làm bánh, đầu bếp Âu Á, Bartender, thợ trang điểm chuyên nghiệp… và truyền thông cho người dân thực sự hiểu về nghề và có những chọn lưạ phù hợp với khả năng của mình?

Xin đặt một câu hỏi to và mong một ngày sẽ có sự dịch chuyển cơ cấu ngành nghề hợp lý ở VN.

NDT

*Nguồn: http://mic.gov.vn/daotaonghe/thongke/Trang/Cơcấulaođộngcóviệclàmchiatheotrìnhđộquađàotạonghề(CMKT).aspx

Bình luận
Hiện tại chưa có bình luận nào
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận
Captcha image  
Được xem nhiều
 • Cái răng cái tóc là góc con người - Đào Hùng
 • MÁI TÓC TRONG TỤC NGỮ, CA DAO VIỆT Nguyễn Xuân Kính Viện Nghiên cứu
 • 8 mẩu suy nghĩ về giới trẻ và “Élite” (*) trẻ - Dương Thụ
 • Bàn về xử lý khủng hoảng truyền thông tại Việt Nam
 • 9 lời khuyên cho bạn trẻ sắp đi thực tập
 • Hút xì gà có gì vui?
 • TOP 9 BEST MOVIES FOR PR PRACTITIONER & MARKETER
 • Sự tích con PR Agency
 • Nền văn hóa Việt Nam đậm đà bản sắc dân tộc
 • Dùng văn hóa nghệ thuật xây dựng thương hiệu
 • Gan ngỗng béo – niềm tự hào của nước Pháp (2011) - Tạp chí Đẹp
 • Chuyện “lớp trưởng” của con trẻ ở nước Đức
 • Like và share có màu và mùi gì?
 • Tóc em dài em cài thiên lý…
 • 16 cuốn sách và 40 blog về social media nên đọc
Thống kê truy cập

Từ khóa tìm kiếm
Facebook