Chi tiết tin tức

Yêu như là sự sống

00:19:54 - 27/03/2013

Yêu như là sự sống

 • Này, tay XYZ  thích màu đen đấy.
 • Trời đất ơi, thật không ?
 • Thật 100%.
 • Thật kinh tởm. Từ nay chúng ta sẽ cắt đứt mọi liên hệ với nó. Coi nó là kẻ bất bình thường. Mà nó đẹp trai thế cơ mà, sao lại ra nông nỗi ấy. Phải nói cho mọi người biết để tránh xa cái đồ có ý thích lệch lạc như vậy.
 • Chúng ta phải theo dõi từng đường đi nước bước của cái đồ bệnh hoạn ấy.
 • Phải bảo mọi người cẩn thận kẻo ‘’lây‘’ mất thì nguy.
 •  

Đoạn hội thoại không tưởng trên có thể làm bạn giật mình phải kêu lên : ‘’nhẽ đâu lại thế’’, ‘’vô lý’’, ‘’phản ứng mới kì quặc làm sao !’’. Nhưng trên thực tế, nếu bạn thay từ ‘’màu đen’’ bằng ‘’một người con trai’’ câu chuyện tưởng chừng không tưởng kia lại thật đến vô cùng. Những người có tình yêu đồng tính hiện đang bị xã hội áp đặt một sự ứng xử bất công nếu không muốn nói là vô lý.

Phàm khi gặp ai đó khác thường – khác mình, phản ứng thường thấy của đám đông-xã hội là :

 • Tôn trọng tuyệt đối, ngưỡng mộ.
 • E dè, khinh bỉ, coi là bất bình thường, cần phải loại bỏ, hạn chế.

Thái độ chung của xã hội Việt Nam hiện nay về chủ đề đồng tính đang ở giả thiết thứ hai.

 

Tuy vậy, ta biết rằng, cùng một sự vật hiện tượng, tùy thời điểm, thời gian, không gian, văn hóa, vị trí địa lý mà cách diễn giải và thái độ của xã hội lại khác nhau. Không ai lên án Nguyễn Trãi vì ông đã có nhiều hơn một bà vợ và lấy người trẻ hơn mình hàng chục tuổi. Nếu là ngày nay, ông đã phải ra tòa vì tội đa thê. Nhưng câu trả lời là : xã hội thời ấy nó thế và luật pháp thời ấy nó thế. Tương tự, nếu coi việc lấy vợ trẻ dưới 16 tuổi là phạm pháp, chắc nhiều vị danh nhân đất Việt ta phải vào vòng lao lý. Ở Việt Nam là vậy và trên thế giới cũng không khác.

                                                                                                                                                                                                                                             

 

Nên nhớ rằng vào thời Hy Lạp cổ đại, tình yêu đồng tính là chuyện hoàn toàn tự nhiên. Từ ‘’pédéraste’’ mà biến thể của nó là pê đê trong tiếng Việt thực ra không hề có nghĩa xấu vào thời đó. Từ nguyên pédé nghĩa là ‘’trẻ tuổi, trẻ em’’, ‘’raste’’ là ‘’tình yêu’’. Cụm từ này nhắc  đến một mô hình đào tạo rất phổ biến trong xã hội Hy Lạp cổ đại.  Một thiếu niên muốn trưởng thành về trí tuệ và tình dục cần tìm cho mình một vị thầy-người đỡ đầu gọi là…. Người thầy này sẽ hướng dẫn các môn khoa học, triết học, nghệ thuật cho người học trò và trong nhiều trường hợp, có quan hệ tình dục với cậu học trò này cho đến khi cậu bé mọc râu (thường từ 13 đến 16 tuổi). Khi đó, mối quan hệ này chấm dứt và cậu bé trưởng thành.  Đây là một mô hình phổ biến trong xã hội vốn rất phát triển của Hy Lạp thời bấy giờ. Sử sách còn ghi lại việc Cynique, người cầm đầu trường phái triết học vô sỉ thường làm tình với các chàng trai trẻ ngay tại góc phố để cổ xúy cho hành động này. Thần thoại Hy Lạp cũng đầy rẫy các câu chuyện như vậy. Không phải ngẫu nhiên mà các tác phẩm nghệ thuật thời này lại tôn vinh vẻ đẹp trần trụi của đàn ông, nhất là của các đồng nam đến thế. Không chỉ có đàn ông, nữ thi sỹ Sapho cũng nổi tiếng với những mối tình đồng giới của mình. Ngày nay, trong ngôn ngữ bác học của tiếng Pháp, Saphorisme là từ dùng để chỉ những cặp đồng tính nữ. Đến thời La Mã, nổi bật với những cuộc chinh chiến liên miên. Nếu không tìm được những nữ nô lệ để thỏa mãn dục tình, binh sỹ La Mã có thể quan hệ đồng giới. Đây là một phương pháp giải tỏa sinh lý và tăng cường sự gắn kết trong binh lính. Nhìn sang phương Đông, chuyện tình đồng giới cũng không phải là hiếm.  Người ta còn nhớ tới một vài vị vua Trung Hoa thích gần gũi với các đồng nam.  Tình dục đồng giới cũng không xa lạ và không hề là một tội trong văn hóa Nhật Bản từ xưa. Năm …sau công nguyên, thiền sư …trở về từ Trung Hoa và phổ biến mối quan hệ tình dục đồng giới. Trong một chừng mực nào đó, mối quan hệ này được coi là ‘’ít nguy hiểm’’ khi nó nặng về ‘’giải quyết sinh lý’’ hơn là sự luyến ái tình yêu nam nữ vốn bị cấm chỉ trong đạo Phật.

 

Như vậy, tình dục – tình yêu đồng giới không phải là một ‘’căn bệnh của thời hiện đại’’ như nhiều người lầm tưởng. Nó là điều đã, đang và sẽ xảy ra như một thực tế của xã hội của thiên nhiên. Đồng tính đồng nhất với ‘’gu’’ với ‘’sở thích’’ và không hề là một ‘’căn bệnh’’ cả về thể xác lẫn tinh thần.

                                                                                                                                                                                                                                                  

 

Ở tại Việt Nam, người đồng tính đang bị coi là những người ‘’lệch lạc’’ về tâm lý và sở thích tình dục. Nhưng có lẽ một trong những quyền cơ bản nhất của con người là quyền được tôn trọng sở thích riêng của mình. Không thể có phân biệt đối xử với một người chỉ vì anh ta/chị ta không thích cùng một thứ như mình. Thực chất, chúng ta có rất nhiều văn nghệ sỹ được yêu mến và họ là người đồng tính. Số lượng những người đồng tính ở Việt Nam cũng không hề tăng lên, có chăng chỉ có số lượng những người dũng cảm muốn sống thật với mình tăng lên mà thôi. Cái cảm giác e sợ dẫn đến kỳ thị những cái không giống mình đã được nhắc tới ở đầu bài đang được tăng cường với những nhận định lệch lạc mà một số cơ quan thông tấn hay điện ảnh truyền tải. Hễ nhắc tới người đồng tính là người ta thấy xuất hiện những tấm hình sặc sỡ, mắt xanh mỏ đỏ. Trên phim, họ là những người ẽo ợt, tìm cách hôn người cùng giới với những điệu bộ được cách điệu quá đà, phản cảm. Hãy nhớ đến khối tình tha thiết của …. trong bộ phim Black moutain khi tìm đến nhau sau bao năm xa cách và không sống thật với mình, đến rung cảm của …trong Baby Thượng Hải của Vệ Tuệ khi nhận được nụ hôn của cô bạn cùng giới, đến cuộc đời đầy chìm nổi vì yêu của danh hào Oscar Wilde,…

 

 

Nếu cả tin vào những hình ảnh lệch lạc được chuyển tải, bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy hai người đàn ông lịch lãm tinh tế và galant với phụ nữ đi du lịch cùng nhau và ngủ chung giường; bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy hai cô gái tay trong tay đi dạo sau khi đã cùng sáng tác xong một tác phẩm; bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy một anh chàng bỏ vợ con, gia đình đi theo tiếng gọi của trái tim, manly 100%,… và  còn nhiều nhiều ví dụ nữa. Tình yêu giữa những người đồng tính là tình yêu giữa con người với con người. Theo nghĩa ấy, nó bao gồm cả hỷ, nộ, ái, ố, cả những biểu hiện bình thường cũng như thái quá như tình yêu giữa những người khác giới. Với đa số họ (những người đồng tính) yêu là sự sống như biết bao người khác. Nếu không đồng ý với nhận định ấy, ít nhất, nếu là người lịch sự, bạn hãy tôn trọng sở thích ấy.

 

         

 

 

Bình luận
Hiện tại chưa có bình luận nào
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận
Captcha image  
Được xem nhiều
 • Cái răng cái tóc là góc con người - Đào Hùng
 • MÁI TÓC TRONG TỤC NGỮ, CA DAO VIỆT Nguyễn Xuân Kính Viện Nghiên cứu
 • 8 mẩu suy nghĩ về giới trẻ và “Élite” (*) trẻ - Dương Thụ
 • Bàn về xử lý khủng hoảng truyền thông tại Việt Nam
 • 9 lời khuyên cho bạn trẻ sắp đi thực tập
 • Hút xì gà có gì vui?
 • TOP 9 BEST MOVIES FOR PR PRACTITIONER & MARKETER
 • Sự tích con PR Agency
 • Nền văn hóa Việt Nam đậm đà bản sắc dân tộc
 • Dùng văn hóa nghệ thuật xây dựng thương hiệu
 • Gan ngỗng béo – niềm tự hào của nước Pháp (2011) - Tạp chí Đẹp
 • Chuyện “lớp trưởng” của con trẻ ở nước Đức
 • Like và share có màu và mùi gì?
 • Tóc em dài em cài thiên lý…
 • 16 cuốn sách và 40 blog về social media nên đọc
Thống kê truy cập

Từ khóa tìm kiếm
Facebook