Chi tiết tin tức

Tiếp cận thị trường qua lăng kính văn hóa Thành công của DAVINES Việt Nam

00:07:29 - 20/03/2013

Tiếp cận thị trường qua lăng kính văn hóa

Thành công của DAVINES Việt Nam

 

 

Có cả ngàn lẻ một cách làm thương hiệu mà các chuyên gia marketing đều ra rả học khi còn ngồi trên ghế nhà trường, cũng có cả ngàn lẻ một cách kinh doanh mà người ta có thể dễ dàng tìm thấy trong số vô vàn sách dậy kinh doanh có bán tại các hiệu sách. Tuy nhiên, dám dấn thân mỗi năm vào một dự án nghệ thuật đỉnh cao với tiêu chí không lặp lại chính mình, đầu tư có chiều sâu giúp các nhà tạo mẫu tóc trẻ của Việt Nam có dịp cọ xát và thậm chí là mang lại vinh quang cho đất nước thì không phải ai cũng làm được. Đó cũng chính là điều mà Davines Việt Nam đã làm được.

 

          Đã thành thông lệ từ bốn năm nay, mỗi mùa thu đến, giới thời trang, sành điệu trong Nam ngoài Bắc đều hối hả vận dụng mọi mối quan hệ để có trong tay một tấm vé đi xem Davines Hair Show dù chỉ là 1 chiếc vé. Lý do thật đơn giản vé của show diễn này không bán và nếu không có mặt tại show diễn này tại thành phố mình, chữ ‘‘sành điệu’’ trong từ điển của bạn bị hụt đi mất một nét nghĩa. Không chỉ là một buổi trình diễn các xu hướng thời trang tóc cho năm tới tại Việt Nam và trên thế giới, mỗi show diễn của Davines là một tác phẩm nghệ thuật theo đúng nghĩa của nó. Thành phần cấu tạo cũng rất ‘‘đơn giản’’: một chủ đề + một triết lý + một ê kíp thực hiện chuyên nghiệp + những nhà tạo mẫu tóc tài năng và một sự bất ngờ.

Show diễn 2007 đã đi vào lịch sử tạo mẫu tóc Việt Nam hiện đại với việc phát hiện ra những tài năng trẻ của ngành nghệ thuật non trẻ này tại Việt Nam và mang vinh quang về cho tổ quốc trong cuộc thi tạo mẫu tóc nghệ thuật quốc tế tổ chức tại Barcelona, Tây Ba Nha. Show diễn sau đó đã thể hiện sự cứng cáp trong nghệ thuật biểu diễn của các nhà tổ chức khi lồng ghép show diễn vào bức tranh nổi tiếng : Bữa tiệc của các tín đồ. Mượn chủ đề bữa ăn cuối cùng của chúa Jê Su với các tông đồ trước khi bị bắt. Show diễn đã đồng hành cùng trào lưu thời trang thế giới của năm đó với việc đưa các tác phẩm kinh điển của hội họa thế giới vào thời trang. Năm 2008, với cái tên đậm chất văn học Bên khung cửi người đàn bà dệt tóc, show diễn thể hiện sự kết nối mạnh mẽ của thời trang tóc với dòng chảy của nghệ thuật đương đại đồng thời góp phần tạo ra trào lưu tóc UNISEX trong giới trẻ. Show diễn 2009 lại mang một cái tên và một triết lý sâu xa đậm chất thiền : Tỉnh thức - lấy cảm hứng từ 1 quyển sách thiền của Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Chương trình thực sự là một cái kính vạn hoa mang đến sự điêu luyện và sáng tạo của các nhà tạo mẫu tóc đến từ quê hương của Davines là Italia kết hợp với Nhật Bản và Việt Nam.

Trong tất cả những nỗ lực ấy, dù là chương trình giới thiệu nền văn hóa nào đi nữa, người ta vẫn thấy thấp thoáng bóng dáng của văn hóa Việt trong thời buổi hội nhập mạnh mẽ với văn hóa thế giới. Có thể có một show diễn đẳng cấp quốc tế 100% Made In Vietnam không ? Câu trả lời là có. Các nhà tổ chức Davines Hair Show năm nay đã dám thực hiện thử thách ấy. Vẫn trung thành với công thức cũ : một ý tưởng (vẻ đẹp vĩnh cửu của mái tóc người phụ nữ Việt Nam) ; một triết lý (Rất xa, thật gần) ; một ê kíp chuyên nghiệp (đạo diễn, biên đạo múa đương đại Lê Vũ Long, một nghệ sỹ góc cạnh, một phong cách, rất xa thật gần của làng văn nghệ Việt Nam) ; những nhà tạo mẫu tóc tài năng của Việt Nam và một sự bất ngờ được dành cho những người đến xem chương trình.

Vượt qua giới hạn thông thường của một chương trình nghệ thuật do một nhãn hàng tổ chức, Davines đã biết khéo léo tận dụng vẻ đẹp của văn hóa Việt Nam để mang đến công chúng và chính các khách hàng của mình một món quà vô giá : những khoảnh khắc hạnh phúc. Người xem được trở lại quá khứ với lịch sử của mái tóc Việt từ đầu thế kỷ 20 qua công trình sưu tập của nhà sử học Dương Trung Quốc, giới thiệu mái tóc của những người phụ nữ nổi tiếng Việt Nam và qua đó nhắn nhủ với mỗi người rằng: cái răng cái tóc không chỉ là góc con người mà còn mang trong mình những thông điệp đã được mã hóa về một cuộc đời, một giai đoạn lịch sử mà gia đình bạn, người thân của bạn cũng là một phần trong ấy. Xem xong những bức ảnh ấy, chắc hẳn bạn sẽ nâng niu hơn từng bức ảnh cũ xưa trong album của gia đình và tự hỏi: mái tóc này thuộc phong cách gì đây ? ảnh chụp năm nào vậy ? Người xem còn tự hào khi được thưởng thức một chương trình đẳng cấp quốc tế mà từ chất liệu cho đến người mẫu, âm nhạc, biên đạo, người trình diễn đều là người Việt và rất nhiều người trong đó ta có thể gặp trong đời, đã từng đến tiệm của họ hay một người bạn cũ đã lâu không gặp bởi hầu hết các diễn viên đều là diễn viên không chuyên. Nói như vậy để thấy 1 tháng khổ luyện của các diễn viên không chuyên đã đem lại hiệu quả như thế nào. Bản thân show diễn cũng được dàn dựng như một tác phẩm múa đương đại với tất cả những sự hấp dẫn của nó : không gian, vẻ đẹp hình thể, sự di chuyển, hiệu ứng ánh sáng, âm nhạc và tiết tấu. Một chương trình đủ sức hút bạn vào trong và dẫn bạn đến những bến bờ khác nhau của sự tưởng tượng.

Nếu có nhiều công ty cũng biết chọn phương pháp tiếp cận qua nghệ thuật, qua truyền thống và văn hóa bản địa như Davines và dám đi đến tận cùng ý tưởng của mình, người yêu thưởng thức văn hóa Việt sẽ có nhiều niềm vui hơn nữa và văn hóa Việt cũng có nhiều cơ hội tỏa rạng hơn nữa. Dù sao, bắt đầu ngay từ bây giờ cũng là chưa muộn.

 

          Đinh Nguyên

 

Bình luận
Hiện tại chưa có bình luận nào
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận
Captcha image  
Được xem nhiều
 • Cái răng cái tóc là góc con người - Đào Hùng
 • MÁI TÓC TRONG TỤC NGỮ, CA DAO VIỆT Nguyễn Xuân Kính Viện Nghiên cứu
 • 8 mẩu suy nghĩ về giới trẻ và “Élite” (*) trẻ - Dương Thụ
 • Bàn về xử lý khủng hoảng truyền thông tại Việt Nam
 • 9 lời khuyên cho bạn trẻ sắp đi thực tập
 • Hút xì gà có gì vui?
 • TOP 9 BEST MOVIES FOR PR PRACTITIONER & MARKETER
 • Sự tích con PR Agency
 • Nền văn hóa Việt Nam đậm đà bản sắc dân tộc
 • Dùng văn hóa nghệ thuật xây dựng thương hiệu
 • Gan ngỗng béo – niềm tự hào của nước Pháp (2011) - Tạp chí Đẹp
 • Chuyện “lớp trưởng” của con trẻ ở nước Đức
 • Like và share có màu và mùi gì?
 • Tóc em dài em cài thiên lý…
 • 16 cuốn sách và 40 blog về social media nên đọc
Thống kê truy cập

Từ khóa tìm kiếm
Facebook