A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sự nghiệp sân khấu của Eric-Emmanuel Schmitt

Eric-Emmanuel Schmitt hiện là một trong những tác giả Pháp đương đại được đọc và dịch nhiều nhất ở nước ngoài. Năm 2007, với 387 000 bản sách bán được, ông là một trong mười nhà văn có tác phẩm được độc nhiều nhất tại Pháp. Kịch của ông đã được diễn trên 35 nước trên thế giới và đã làm việc với những ngôi sao như Alan Delon, Jean Paul Belmondo.

S nghip sân khu ca Eric-Emmanuel Schmitt

 

Eric-Emmanuel Schmitt hiện là một trong những tác giả Pháp đương đại được đọc và dịch nhiều nhất ở nước ngoài. Năm 2007, với 387 000 bản sách bán được, ông là một trong mười nhà văn có tác phẩm được độc nhiều nhất tại Pháp. Kịch của ông đã được diễn trên 35 nước trên thế giới và đã làm việc với những ngôi sao như Alan Delon, Jean Paul Belmondo.

Nhà phê bình uy tín Frédéric Ferney của nhật báo Pháp Figaro nhận xét: theo cách của mình, Eric-Emmanuel Schmitt đã nối lại với truyền thống rất Pháp là sân khấu triết học(…). Người ta cười đấy với những cái cười nhẹ nhàng trước mắt rồi đột nhiên, trước một thứ tối tăm và nghiêm trọng, tất cả trở nên rõ ràng. Một nụ cười không có lý do gì để tự phủ nhận mình, cùng lúc thậm chí cũng cảm thấy tương đối tự hào được là một phương thuốc trị bệnh ngu xuẩn’’.

Năm 1991, ông viết vở kịch đầu tay Đêm Valognes. Trong vở kịch này, Don juan đã trở lại sân khấu: vẫn trăng hoa vô độ, tàn nhẫn nhưng khác với Don Juan của mấy trăm năm trước, hắn lại đồng ý lấy người con gái cuối cùng mà hắn đã tán tỉnh và hắn cũng không bị ngọn lửa địa ngục cuốn đi. Vở kịch đã gây tiếng vang lớn và danh tiếng đã vượt ra ngoài nước Pháp để đoàn kịch Royal Shakespeare Compagny của Anh chọn trình diễn. Năm 1993, vở kịch thứ hai Người khách l, nói về cuộc gặp gỡ không tưởng giữa nhà phân tâm học Freud và Chúa trời được giới phê bình và công chúng đón nhận nồng nhiệt. Freud, người đã luôn từ chối tin vào Chúa đã gặp một kẻ tự xưng là Chúa trời, đưa ra những lý luận và tiên đoán khác thường làm cha đẻ ngành phân tâm học bối rối, có lúc quên đi mọi xác tín khoa học của mình và rồi cuối cùng cũng không biết được người đó là một kẻ thần kinh hoang tưởng hay là Chúa trời hiện thân. Tác phẩm đặt ra những câu hỏi lớn về đức tin, về quan hệ giữa các nhà khoa học với những thế lực siêu nhiên, về bản chất của cuộc sống và tương lai của loài người.

Ông cũng tìm cách lý giải nguồn gốc của cái Ác trong vở kịch Trường hc ca qu trong đó ông miêu tả thế giới hiện nay với những hiện thực hết sức nghiệt ngã và cội nguồn của cái ác là do người ta cho rằng cái Ác không hề hiện hữu, rằng làm điều ác bao giờ cũng là để tránh điều ác lớn hơn có thế xảy ra và cái ác không phải do người ta cố ý gây nên mà là do vô thức gây ra. Chính vì nghĩ như thế nên loài người mới làm được nhiều điều ác đến thế.

Cho tới nay, ông là tác giả của gần hai mươi vở kịch. Vở Người khách l của ông được nhận giải thưởng danh tiếng Molière cho Phát hiện sân khấu của năm, giải tác giả xuất sắc nhất và giải vở kịch xuất sắc nhất của các nhà hát tư của Pháp; Các vở kịch của ông liên tục được đề cử giải Molière. Năm 1998, vở Frederick và đi l ti ác được trao giải của Viện hàn lâm Balzac. Năm 2001, Viện Hàn Lâm Pháp tặng Giải thưởng lớn về sân khấu cho toàn bộ các tác phẩm của ông, cùng năm này, ông cũng được huân chương hiệp sỹ văn học và nghệ thuật của chính phủ Pháp. Ngoài ra, các tác phẩm của Schmitt cũng được nhận nhiều giải thưởng uy tín tại Đức và Thụy Sỹ.

Năm 2004, tạp chí văn học uy tín của Pháp Lire tiến hành thăm dò dư luận về ’’các tác phẩm văn học đã làm thay đổi cuộc đời họ’’. Các độc giả đã bình bầu Oscar và bà áo hng – một ngoại lệ dành cho một tác giả đang còn sống – đứng ngang hàng với Kinh thánh, Ba chàng ngự lâm và Hoàng tử nhỏ.

Ông cũng được trao giải thưởng đặc biệt của Đức: giải Die Quadriga, trao tặng cho "tinh thần nhân bản và sự hiền minh mà tính hài hước của ông đã nuôi sống con người".

Theo Eric-Emmanuel Schmitt ‘’Triết học tự cho mình là người giải thích thế giới còn sân khấu tái thể hiện thế giới. Kết hp c hai, tôi tìm cách suy nghĩ v kiếp người qua lăng kính ca sân khu. Tôi đt vào đó nhng câu hi thm kín ca mình, th hin ni băn khoăn cũng như nim hy vng vi mt s hài hước và nh nhàng gn vi nhng mâu thun ca s phn chúng ta. Thành công làm người ta khiêm tn: cái làm tôi cho là sân khu ca riêng tôi li cho thy nó trùng vi nhng câu hi mà rt nhiu người đương thi đt ra và trùng vi nhng mong ước trong sâu thm ca h là ngi ca cuc sng’’.


Tags: 265
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan