A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kinh nghiệm xây dựng thương hiệu từ văn hóa của Davines Việt Nam - Bài PV NĐT thực hiện

Nguyễn Anh Tú, TGĐ DAVINES Việt Nam: kinh doanh phải bắt nguồn từ văn hóa

Nguyễn Anh Tú, TGĐ DAVINES Việt Nam: kinh doanh phải bắt nguồn từ văn hóa

 

Thưa ông, từ năm 2007 Davines Việt Nam liên tiếp mang đến khán giả yêu thời trang tóc những màn trình diễn ấn tượng mang tính chuyên nghiệp cao với số tiền đầu tư mỗi lần lên tới hàng tỷ đồng trong khi Davines chưa phải là một ‘‘đại gia’’. Đầu tư như vậy có phải là chơi ngông?

Mỗi công ty, mỗi nhãn hàng có một triết lý kinh doanh và ưu tiên riêng tùy theo giai đoạn phát triển của mình. Davines là một sản phẩm chăm sóc tóc đẳng cấp và chuyên nghiệp. Văn hóa nghệ thuật là chiếc cầu lý tưởng nối nhà kinh doanh với người tiêu dùng, mọi nhãn hàng đẳng cấp đều sử dụng chiếc cầu ấy nên việc Davines làm những show nghệ thuật chuyên nghiệp là chuyện tự nhiên. Tuy nhiên, chúng tôi đã dành nhiều thời gian và năng lượng để chú trọng phát triển hệ thống phân phối và đạt chuẩn chất lượng của tập đoàn. Và cần đến năm năm để chúng tôi chuẩn bị đủ các điều kiện để làm show diễn đầu tiên.

Năm năm để chuẩn bị một show diễn?

Cách bạn xuất hiện lần đầu tiên trước công chúng lần đầu tiên sẽ xác định hình ảnh và đẳng cấp của bạn, Davines là một nhãn hàng toàn cầu. Chúng tôi không thể đưa ra một sản phẩm chưa đạt về chất lượng đến với công chúng. Ngoài ra, ê kíp làm việc của Davines cũng là những người cầu toàn, chúng tôi muốn có một câu chuyện hoàn hảo, một địa điểm hoàn hảo, những người thực hiện hoàn hảo, người tham gia hoàn hảo và thậm chí người tham dự cũng hoàn hảo. Nếu bạn để ý thì show diễn đầu tiên được tổ chức tại Nhà Hát Lớn Hà Nội, trung tâm biểu diễn nghệ thuật đỉnh cao từ năm 1911; câu chuyện được kể ngày hôm đó lấy cảm hứng từ bức tranh nổi tiếng của danh họa thời Phục Hưng Leonard de Vinci Bữa tiệc cuối cùng. Show diễn quy tụ được những nhà tạo mẫu tóc tài năng nhất trên toàn Việt Nam. Người đạt giải nhất trong cuộc thi là Huy Thịnh đã đạt giải sau đó trong cuộc thi tạo mẫu tóc quốc tế tổ chức tại Barcelona. Người tham dự đêm diễn cũng là những nhà tạo mẫu tóc đến từ khắp nơi, giới sành điệu và yêu thời trang. Đạo diễn Việt Tú và ê kíp thực hiện của Le Bros cũng đạt các yêu cầu về sự khắt khe và chuyên nghiệp và chúng tôi bắt tay vào công việc.

 

Như vậy, tiếp cận thị trường qua lăng kính văn hóa cũng cần có sự đầu tư về thời gian, năng lượng và trí tuệ của nhà tài trợ chứ không đơn giản là cứ tìm một ê kíp tốt và cứ thế mọi chuyện sẽ tự chạy tốt?

Tôi nghĩ là bạn đang đùa. Anh em chúng tôi (Davines) suy nghĩ vài tháng về mỗi chủ đề định làm, sau khi thống nhất thì tìm đạo diễn thực hiện, qua trao đổi ý tưởng lại có bước bổ sung thậm chí thay đổi hoàn toàn. Rồi còn hàng chục cuộc họp về phân bổ ngân sách làm sao cho hợp lý nhất. Chẳng hạn Davines Hair Show 2010, ban đầu chúng tôi định mang đến 1 câu chuyện cổ tích trong Nghìn lẻ một đêm tới cho khán giả. Những cuộc trao đổi sau đó tại hội nghị Davines toàn cầu mang đến cho chúng tôi ý tưởng làm một show diễn 100% Made In Vietnam: từ câu chuyện cho đến người thực hiện, người biểu diễn…may mắn cho chúng tôi đã có sự giúp sức của nhà sử học Dương Trung Quốc  người vừa hoàn thành một bộ sưu tập 60  bức ảnh về mái tóc phụ nữ Việt Nam 100  năm qua. Rồi những trao đổi với biên đạo múa Lê Vũ Long đã cho ra Davines show với hình hài một tác phẩm nghệ thuật đương đại như bạn thấy.

 

Liệu có thể nói Davines là nhà tiên phong trong việc kết hợp thành công giữa văn hóa và kinh doanh tại Việt Nam?

Với Davines tài trợ cho văn hóa là một phần không thể tách rời trong các hoạt động thể hiện trách nhiệm xã hội của chúng tôi. Có nhiều ví dụ về các công ty liên tục tài trợ cho văn hóa nghệ thuật và mang đến những sản phẩm văn hóa đỉnh cao cho xã hội. Ở nước ngoài có thể kể đến những quỹ văn hóa nghệ thuật của Cartier, bảo tàng của Louis Vuitton, hãng rượu vang Australia Leeuwin mỗi năm đều tổ chức hòa nhạc cho 10 nghìn người xem miễn phí. Tại Việt Nam ta cũng thấy các hoạt động của Hennessy khi giới thiệu tới khán giả những nghệ sỹ nhạc cổ điển và nhạc Pop hàng đầu thế giới, Toyota với hòa nhạc classic, Piaggio Việt Nam với Đẹp Fashion Show. Cái có thể làm thì nhiều nhưng quan trọng là cách chúng ta làm.

 

Cụ thể là?

Tôi nghĩ hoạt động tài trợ nghệ thuật phải bắt nguồn từ một sự tìm hiểu sâu sắc văn hóa bản địa kết hợp với bản sắc của nhãn hàng. Đó cũng là chìa khóa thành công của những thương hiệu hàng đầu thế giới trong bất cứ thị trường nào.

 

Chính vì thế Davines Hair show lần này mới là 100% Made in Vietnam?

Tôi cho rằng đã đến lúc phong cách Việt, văn hóa Việt và thời trang Việt cần được thực hiện bởi những nhà thiết kế Việt Nam chứ không phải ai khác. Bởi chính họ mới là những người hiểu được văn hóa, con người nơi đây và chỉ chúng ta mới tạo nên được nét văn hóa của chính mình…

 

Quay lại với công việc kinh doanh, liệu để thành công người ta có nhất thiết phải yêu thương hiệu mình đang làm?

Tôi không biết có phải nhất thiết yêu thương hiệu mình làm hay không nhưng triết lý kinh doanh của thương hiệu ấy phải phù hợp với giá trị mà bản thân bạn theo đuổi. Tôi yêu triết lý làm nên sản phẩm Davines – “dự án nâng cao giá trị cuộc sống” - (Life Enhancing Project), tạo nên giá trị yêu thương giữa con người với con người và sự gắn bó toàn tâm toàn ý với thương hiệu đến từ đó. Tôi hạnh phúc khi người ta gọi mình là ‘‘Tú Davines’’.

Xin trân trọng cảm ơn ông và mong sớm đến ngày được thưởng thức Davines show 2011.

 

Phỏng vấn do Nguyễn Đình Thành thực hiện

Tháng 7 năm 2010


Tags: 1140 , 22 , 259
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan