A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Góc phố tôi yêu

Có một góc phố đặc biệt giữa trung tâm Hà Nội, là giao điểm giữa ba công trình mang kiến trúc Pháp đặc trưng của Hà Nội đồng thời cũng là nơi chứng kiến nhiều sự kiện quan trọng của lịch sử Hà Nội: góc phố Ngô Quyền Lê Phụng Hiểu.

Có một góc phố đặc biệt giữa trung tâm Hà Nội, là giao điểm giữa ba công trình mang kiến trúc Pháp đặc trưng của Hà Nội đồng thời cũng là nơi chứng kiến nhiều sự kiện quan trọng của lịch sử Hà Nội: góc phố Ngô Quyền Lê Phụng Hiểu.

 

Đã là người Hà Nội ai chẳng có lần đi qua phố Ngô Quyền rợp bóng mát và hai bên là những tòa nhà, biệt thự mang đậm phong cách kiến trúc Đông Dương. Xuôi xuống đường này là khu nhượng địa của Pháp xưa, bạn sẽ đi qua Ngân hàng Nhà nước, Nhà khách Chính phủ, trụ sở Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, cạnh đó là tòa nhà trước kia là khách sạn Con gà trống, khách sạn Metropole, trụ sở Bộ Thương Mại, Bộ Văn hóa, Văn phòng Quốc hội, Khách sạn Hoà Bình, đại sứ quán Indonesia... Có một góc phố trên con đường này nằm ở chỗ giao điểm giữa ba công trình mang kiến trúc Pháp đặc trưng của Hà Nội, đồng thời cũng là nơi chứng kiến nhiều sự kiện quan trọng của lịch sử Hà Nội: góc phố Ngô Quyền - Lê Phụng Hiểu. Nhà khách Chính phủ, khách sạn Métropole Hà Nội và Vườn hoa Diên Hồng.

 

Trước khi người Pháp toàn chiếm Hà Nội, khu vực này rất hoang vu ít người qua lại. Năm 1887, chính quyền Pháp tại Việt Nam thời bấy giờ quyết định quy hoạch thành phố Hà Nội theo khuôn mẫu một thành phố của chính quốc. Bốn công trình lớn của nhà nước được xây dựng với quy mô hoành tráng, khẳng định vị thế của người Pháp tại đây. Kho Bạc, Tòa Đốc lý, Bưu điện và Dinh thống sứ. Công trình thứ tư này nằm trên đại lộ Henri Rivière (đại tá, tổng chỉ huy quân đội Pháp tại Bắc kì). Năm 1945 công trình này được đổi tên là Phủ khâm sai sau đó là Bắc bộ phủ. Hiện nay, đây là Nhà khách Chính phủ. Vườn hoa Diên Hồng hay còn gọi là vườn hoa Con Cóc nằm đối diện góc phố này. Đây là một trong những vườn hoa cổ nhất Hà Nội còn lại đến ngày nay. Khi được xây dựng, nó mang tên quảng trường Chavassieux, đối diện là vườn hoa nhà kèn và quảng trường Paul Bert (Thống sứ đầu tiên tại Bắc kì). Công trình thứ ba tại góc phố này chính là khách sạn Métropole Hà Nội – khách sạn cổ nhất còn lại đến bây giờ của Hà Nội. Được xây dựng năm 1901, khách sạn Métropole nhanh chóng trở thành một trong các khách sạn nổi tiếng nhất Đông Dương. Chính tại khách sạn này đã diễn ra những sự kiện nổi tiếng như: năm 1916 cuốn phim đầu tiên được công chiếu tại Hà Nội trong phòng tiệc của khách sạn, năm 1936 danh hài Charlie Chapline đến Việt Nam và cùng vợ hưởng tuần trăng mật ở tại khách sạn này, đây là nơi Joan Baez đã ôm đàn ghi-tar hát trong hầm trú ẩn dưới tiếng bom rơi, nơi Somerset Maugham đã hoàn thiện cuốn sách Quí ông trong phòng trọ,... Mới đây, ngày 1 tháng 7, 2009 khách sạn Metropole Hanoi đã trở thành khách sạn đầu tiên mang tên gọi “Khách sạn Legend – “Huyền thoại” trong nhóm khách sạn Huyền thoại của Sofitel, bao gồm một số khách sạn đẹp nhất, những khách sạn đưa ra một cách hiểu khác về di sản sống và những khách sạn tầm cỡ một lâu đài. Sau Metropole Hà Nội, hai khách sạn khác là Sofitel Grand Amsterdam (vốn là một tu viện được xây dựng từ thế kỉ 15 tại Hà Lan) và Sofitel Santa Clara (vốn là một tu viện xây dựng từ thế kỉ 17 tại Colombia) sẽ có mặt trong danh sách các khách sạn huyền thoại vào năm 2010.

 

Đứng ở góc phố này, năm 1901, người ta sẽ thấy cả con đường chìm trong bóng tối vì không có đèn đường. Sau khi xin chính quyền thành phố đầu tư không được, tháng 7 năm 1901 chủ khách sạn đã quyết định tự bỏ tiền làm đèn điện trên con phố này. Đứng ở góc phố này, ngày 7 tháng 6 năm 1906, người ta sẽ được chứng kiến trận bão lịch sử đổ vào thành phố Hà Nội gây ra cảnh đổ nát điêu tàn. Có cả một tấm bưu thiếp ghi lại cảnh này. Cũng nhờ tấm bưu thiếp ấy mà những nhà Hà Nội học có thể khẳng định, cây trên phố Ngô Quyền ở đoạn này không thể nhiều hơn 103 tuổi bởi chúng đã bị đổ rạp vào năm này. Đứng ở góc phố này, ngày 19 tháng 8 năm 1945, người ta sẽ chứng kiến cảnh người dân Việt Nam vùng lên chiếm phủ Khâm sai - biểu tượng của quyền lực Pháp trên toàn cõi Bắc kì.

 

Giờ đây, những người yêu  Hà Nội có thể ngả lưng thư giãn trên quán cà phê kiểu Paris mang tên La Terrasse ở tại góc phố này nhâm nhi một tách cà phê, một ly kem Pháp hay một ly rượu vang Pháp chính hiệu dưới tán lá sấu cổ thụ. Với nhiều người nước ngoài, góc phố này là một địa điểm lý tưởng để quan sát cuộc sống sôi động của thành phố Hà Nội trên một góc phố thanh bình.

 

                                                                                  


Tags: 1099
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan