Chi tiết tin tức

3 kịch bản xử lý khủng hoảng cho Bầu Đức - Hoàng Anh Gia Lai

11:37:00 - 16/05/2013

 

Sau khi tổ chức Global Witness cáo buộc HAGL khai thác rừng trái phép ở Campuchia và Lào và thông đồng với chính quyền để chiếm đất.

Tuy mũi dùi chính hướng vào IFC và Deutch Bank là 2 định chế tài chính có đầu tư gián tiếp vào HAGL nhưng hiện tại HAGL mới là người nếm trái đắng khi chỉ một ngày sau đã mất hơn 400 tỷ (20 tr USD) trên thị trường chứng khoán VN. Nếu tình hình diễn biến xấu khi BBC hay CNN đưa thông tin này lên kênh của họ, đồng nghĩa với cả tỷ người biết thông tin này thì các đối tác của HAGL và qua đó là HAGL sẽ bị ảnh hưởng nặng nề và hậu quả không ai lường được: trước mắt là IFC và Deutch Bank sẽ tìm mọi cách thoái vốn, Dragon Capital cũng vậy, ai dám bảo Arsenal không rút tên mình ra khỏi danh sách đối tác của một doanh nghiẹp không tuân thủ các quy định về môi trường và quyền con người, rồi các công ty khác thuộc liên minh châu Âu vốn phải tôn trọng các quyền cơ bản của con người,...

Vậy bầu Đức nên làm gì? Theo tôi, ông nên xem phim.

Wag the dog (sẽ review vào tối thứ sáu này) có lẽ sẽ mang lại nhiều gợi ý xử trí cho ông. Đây là bộ phim về PR chính trị, làm thế nào để đánh lạc hướng dư luận.

Có 3 gợi ý thế này (thuần túy mang tính lý thuyết PR và hơi cynical một chút!).

 1. Tạo một thảm họa tại Lào và Campuchia sau đó nhảy vào cứu trợ, để có được sự ủng hộ của dân chúng và chính quyền địa phương. Chiêu này dễ làm bởi chỉ cần đưa dăm ba triệu đô cho Cu Ủn, vốn đang rất sẵn lòng rạch mặt lấy tiền, bắn 2 quả tên lửa gỉ tới Lào và Campuchia là xong. Việc còn lại là tì vào hệ thống chính trị, huy động cán bộ nhân viên và đoàn thanh niên của HAGL sang đây giúp dân bản địa.

 

 1. Thuê một đạo diễn Hollywood sang châu Á làm một bộ phim về sự ủng hộ của chính quyền và dân bản địa với các dự án của HAGL. Trong phim có testimonial của người dân và chính quyền (học theo phương pháp của phim The Dictator) về những việc làm tốt tại đây: bao nhiêu việc làm được tạo ra, bao nhiêu trường học, bệnh viện, nhà máy được tạo ra, tốt cho dân thế nào. Đồng thời hạn chế visa của dân Âu Mỹ đến đây trong vòng 1 năm để đảm bảo bí mật. Có thể ‘’nhờ’’ thêm công ty cổ phần viễn thông tèn ten cắt điện thoại đi động, 3G và internet tại hai nơi này trong 1 năm cho trọn vẹn. Chiêu

 

Chiêu đánh lạc hướng dư luận kiểu tương tự đã được G. Bush làm thành công khi dựng nên hồ sơ vũ khí hủy diệt hàng loạt của Irắc, hay Bill Clinton làm khi dính vào vụ Monica Lewinski khi quyết định ném bom Kosovo.

 

 1. Dùng chiến thuật: ‘‘lỗi tại thằng đánh máy’’, tôi không biết là thực tế lại như vậy. Cam kết bỏ ra 10 triệu đô trong 2 năm hỗ trợ dân trong vùng để họ biết trồng cây zì, nuôi con zì. Xây một loạt cầu tinh tinh và một số trường học, bệnh viện, nhà máy, đường xá, đường dây diện cũng như công bố các hình ảnh, thông tin về những việc đã làm được cho dân bản địa, làm thành hồ sơ gửi Global Witness và những tổ chức có quan tâm. Mời luôn Global Witness mở 1 văn phòng ở đây trong 2 năm để theo dõi.

Chứ dùng chiến thuật đà điểu rúc cát hoặc bịt tai đốt pháo e rằng không được nữa. Thế giới đã trở thành một ngôi làng, với việc facebook lên ngôi, người người làm mõ, nhà nhà làm mõ, khó mà chạy theo mỗi người giải thích ‘‘tôi không sai’’ ‘‘tôi không sai’’ được.

 

Thực ra, vụ HAGL này cho thấy:

 1. Công ty bắt buộc phải có người phát ngôn hoặc tư vấn phát ngôn. ‘‘Chém’’ một tổ chức quốc tế độc lập chuyên về chống tham nhũng và lạm quyền là ‘‘muốn tìm cơ hội quảng bá tên tuổi và xin tài trợ nên mới nhắm vào HAGL’’ thì đúng là không phải việc nên làm. Sảy chân gượng lại cho vừa, sảy miệng còn biết đá đưa đường nào?

 

 1. Cần phải hét lên lại rằng VN không còn là một ốc đảo nữa và hiệu ứng cánh bướm là có thật. Một con bướm vỗ cánh ở châu Âu có thể tạo nên bão ở Gia Lai được nữa là HAGL lại còn niêm yết trên sàn London và Singapore nữa. Giới đầu cơ tài chính chẳng bao giờ ngần ngại rút vốn khỏi một danh mục đầu tư có vấn đề, nhất là về hình ảnh. Vì vậy ngoài việc thuê các luật sư quốc tế, các doanh nghiệp lớn phải có bộ phận PR của riêng mình, đủ khả năng phối hợp với các PR Agency ở nước phát tán thông tin để xử lý vấn đề tận gốc. (Đấy chẳng phải là cách Dominique Strauss-Kahn đã làm khi thuê cả một PR agency được thành lập bởi cựu nhân viên cao cấp của CIA để xử lý khủng hoảng hình ảnh, bên cạnh việc thuê luật sư danh tiếng Benjamin Brafman biện hộ cho mình)

 

Vụ việc mới chỉ mới bắt đầu, wait and see!

Dominique Strauss-Kahn và PR agency của mình

http://uk.reuters.com/article/2011/05/20/uk-strausskahn-advisers-idUKTRE74J78920110520

vụ G. Bush dựng nên hồ sơ vũ khí hủy diệt hàng loạt của Irak:

http://www.wsws.org/en/articles/2003/06/wmd-j21.html

thông tin vụ HAGL

http://cafef.vn/thi-truong-chung-khoan/bau-duc-dung-dua-voi-george-soros-2013051422061810014ca31.chn

http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/doanh-nghiep/3-ly-do-bau-duc-bi-cao-buoc-pha-rung-2752932.html

 

Bình luận
Hiện tại chưa có bình luận nào
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận
Captcha image  
Được xem nhiều
 • Cái răng cái tóc là góc con người - Đào Hùng
 • MÁI TÓC TRONG TỤC NGỮ, CA DAO VIỆT Nguyễn Xuân Kính Viện Nghiên cứu
 • 8 mẩu suy nghĩ về giới trẻ và “Élite” (*) trẻ - Dương Thụ
 • Bàn về xử lý khủng hoảng truyền thông tại Việt Nam
 • 9 lời khuyên cho bạn trẻ sắp đi thực tập
 • Hút xì gà có gì vui?
 • TOP 9 BEST MOVIES FOR PR PRACTITIONER & MARKETER
 • Sự tích con PR Agency
 • Nền văn hóa Việt Nam đậm đà bản sắc dân tộc
 • Dùng văn hóa nghệ thuật xây dựng thương hiệu
 • Gan ngỗng béo – niềm tự hào của nước Pháp (2011) - Tạp chí Đẹp
 • Chuyện “lớp trưởng” của con trẻ ở nước Đức
 • Like và share có màu và mùi gì?
 • Tóc em dài em cài thiên lý…
 • 16 cuốn sách và 40 blog về social media nên đọc
Thống kê truy cập

Từ khóa tìm kiếm
Facebook